Sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraina về nước bằng đường hàng không

Cục hàng không Việt Nam cho biết chuyến bay đầu tiên thực hiện sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraine về nước đã giao cho Hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện với chặng bay Romania - Hà Nội.


Chuyến bay sơ tán đầu tiên người Việt tại Ukraina được thực hiện bởi hãng hàng không Vietnam Airlines. Ngày 9/3, Bamboo Airways sẽ thực hiện chuyến bay sơ tán thứ 2.

Chuyến bay này thực hiện bằng máy bay Boeing 787, dự kiến cất cánh từ Nội Bài ngày hôm nay (7/3) và hạ cánh tại Nội Bài ngày 8/3. Dự kiến sẽ có 270 hành khách trên chuyến bay đầu tiên này.

Hiện Vietnam Airlines đang làm thủ tục đề nghị các quốc gia mà chuyến bay bay qua cấp phép để thực hiện chuyến bay.

Trước đó, Hãng hàng không Bamboo Airways thông báo vào ngày 9/3, hãng sẽ thực hiện chuyến bay số hiệu QH9066 từ Warsaw (Ba Lan) về Hà Nội để đưa hàng trăm công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Cụ thể, máy bay Boeing 787-9 mang số hiệu VN-A818 của hãng dự kiến cất cánh lúc 22h55 ngày 8-3 (giờ địa phương) từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để tiếp tục thực hiện chuyến bay QH9066, đưa các công dân Việt Nam từ Ba Lan về Việt Nam lúc 9h ngày 9/3 (giờ địa phương).

Trước đó, Bamboo Airways đã báo cáo Cục Hàng không về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hòa Czech), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Matxcơva (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine.

Người về nước trên các chuyến bay được xét nghiệm sau khi hạ cánh tại Việt Nam và thực hiện các biện pháp y tế sau khi nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo các cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao, hiện nay, hầu hết bà con ở Kiev và Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận. Trong đó, 600 người đã từ Ukraine sang Ba Lan, 370 người đã tới Romania, 200 người đang được đưa từ Moldova./.


 Kim Cương
Theo Đảng Cộng sản

Link gốc: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/so-tan-cong-dan-viet-nam-tu-ukraina-ve-nuoc-bang-duong-hang-khong-605369.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Chuyện lạ bốn phương

Tin tức - Thế giới

Việt kiều