Hết hạn hợp đồng, quán cà phê bị đập phá tan hoang trước khi trả lại cho gia chủ

Chuẩn bị hết hạn hợp đồng mà không tiếp tục thuê nổi nhà và mặt bằng để kinh doanh, chủ quán cà phê Ngói Đỏ nằm trên đường Phan Chu Trinh (TP Vinh, Nghệ An) đã cho người tháo dỡ, đập phá tan hoang rồi lên mạng xã hội bôi nhọ danh dự gia chủ.

Chiều 4/11, thông tin từ UBND phường Đội Cung (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: Cơ quan này vừa tiếp nhận đơn thư của một công dân phản ánh về chủ một quán cà phê liên quan đến việc “hủy hoại tài sản công dân” và “bôi nhọ danh dự người khác lên mạng xã hội”. UBND phường Đội Cung đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


Chưa bàn giao nhà và mặt bằng, chủ quán cà phê Ngói Đỏ đã cho người đập phá tan hoang.


Theo đơn phản ánh của ông Trần Đình Đạt (chủ thửa đất cho thuê tại số nhà 74, đường Phan Chu Trinh, TP Vinh) được biết: Ngày 04/10/2018, ông Đạt có cho ông Nguyễn Như Thành và bà Bùi Thị Phương (trú tại số nhà 59, Hồ Hán Thương, TP Vinh) thuê lại ngôi nhà và mặt bằng để làm quán kinh doanh cà phê. Thời gian hợp đồng có thời hạn là 5 năm, kéo dài đến hết ngày 01/11/2023.

Tuy đã đến thời điểm hết hạn hợp đồng nhưng phía bên thuê làm quán cà phê (tức ông Thành và bà Phương) chưa bàn giao mặt bằng cho gia chủ thì đêm 25/10/2023, lợi dụng lúc trời mưa to, gió lớn, gia đình ông Thành, bà Phương đã cho người đến tháo dỡ, hủy hoại nhiều tài sản bên trong cũng như bên ngoài mà gia chủ không hề biết gì.


Ông Trần Đình Đạt làm đơn phản ánh hành vi của chủ quán cà phê Ngói Đỏ với chính quyền địa phương.


Ông Trần Đình Đạt, bức xúc: “Đến sáng 26/10 gia đình tôi mới phát hiện ra sự việc. Khi đó, toàn bộ tài sản trong và ngoài căn nhà bị phá tan hoang. Hệ thống cửa kính vách ngăn bị đập bể, hệ thống dây điện bị phá, nhà vệ sinh cũng bị phá mang ra vứt phía trước, cầu thang bị tháo dỡ, cây cối bị chặt, tường nhà bị đục nham nhít khiến cả căn nhà bỗng tan hoang…”.

Cũng theo đơn thư tố cáo của ông Đạt: Sau khi nhà cửa bị phá tan hoang thì trên mạng xã hội facebok có tên là “Phuong xika” được xác định là của người quản lý quán cà phê Ngói Đỏ (bên thuê nhà) đã đăng tải một số thông tin liên quan đến sự việc.

Trong đó có viết: “Thuê nhà năm 2018 là 12 triệu/1 tháng 230m2. Tăng đều mỗi năm đến năm thứ 5 là 17 triệu/ tháng. Bây giờ hết hợp đồng 5 năm chủ nhà đòi tăng lên 30 triệu/1tháng. Chỉ ký hợp đồng 1 năm 1 và “hứa hẹn” sang năm tăng tiếp 35 hoặc 40 triệu… còn tùy.”

Liên quan đến nội dung này, ông Đạt khẳng định: “Nội dung trên của chủ quán cà phê Ngói Đỏ là hoàn toàn sai thực tế. Vì khi gần hết hợp đồng gia đình chúng tôi đã chủ động liên hệ với chủ quán cà phê Ngói Đỏ để bàn bạc về việc có tiếp tục gia hạn hay không. Khi đó, phía bên thuê làm quán cà phê cứ tìm cách lảng tránh.

Sau đó thì họ lại chủ động đề đạt nguyện vọng thuê tiếp và tự đặt ra mức giá thuê 30 triệu đồng/ tháng. Nội dung tin nhắn zalo giữa tôi và Phương (chủ trang facebok Phuong xika) có thể khẳng định rõ việc này khi Phương là người gửi mẫu hợp đồng để tôi tham khảo, bổ sung.”


Ngôi nhà tọa lạc trên 300 m2 mà ông Đạt cho vợ chồng ông Thành-bà Phương thuê để kinh doanh cà phê.


Sau khi gia chủ gửi đơn tố cáo và được các cơ quan chức năng yêu cầu làm việc để xác minh sự việc thì tài khoản Phuong Xika (tức bà Phương- vợ chủ quán cà phê) đã lên mạng xã hội chia sẻ lời đính chính và xin lỗi với nội dung:

“Cuộc đời không tránh khỏi những lần chia tay đầy nuối tiếc. Thuê nhà kinh doanh tại tiệm N.Đ, 74 Phan Chu Trinh đã 5 năm. Hết hợp đồng rời đi mà vô cùng lưu luyến, mất ăn mất ngủ hàng năm trời để thương lượng với chủ nhà nhưng không thể tìm được tiếng nói chung”.

Người này cũng thông tin việc chính thức trả mặt bằng tại số nhà 74 Phan Chu Trinh và nhận trước đó có viết một bài về việc chủ nhà tăng giá cao và không thuê làm quán cà phê nữa khiến mọi người góp ý những lời nặng nề, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của gia đình chủ nhà. Nội dung bà chủ quán cà phê đã viết:


Chưa bàn giao nhà, chủ quán cà phê đã cho người đập phá và tháo dỡ nhiều đồ đạc nguyên bản bên trong của gia chủ.


“Hôm nay em viết bài này để xin lỗi anh chị chủ nhà vì những lời nói của mình. Ngoài ra, trong quá trình tháo dỡ, vì không tìm hiểu kỹ về nội dung hợp đồng, chưa trao đổi lại với chủ nhà đã tháo dỡ là sai với quy định của pháp luật.

Bên em đã làm việc với chính quyền địa phương, với anh chị chủ nhà, đi đến thống nhất hòa giải và khắc phục hậu quả do bên em gây ra”./.

Phan Sáng
Theo tamnhin.trithuccuocsong.vn

Link gốc https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/het-han-hop-dong-quan-ca-phe-bi-dap-pha-tan-hoang-truoc-khi-tra-lai-cho-gia-chu-135524.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

An ninh - trật tự

Hồ sơ - vụ án

Điều tra đơn thư

Tư vấn