Vụ nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty Trung Hải: Hoạt động sản xuất bột đá siêu mịn thường tạo ra bụi Silic độc hại

Tiến sĩ Trần Viết Cường - Giảng viên Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết hoạt động sản xuất bột đá siêu mịn thường tạo ra bụi Silic độc hại cho sức khỏe con người nếu hít vào thường xuyên.

Báo Đại biểu Nhân dân vừa có loạt bài viết liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn và bụi mịn từ hoạt động sản xuất nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An (trụ sở đóng tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Vậy ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất này, nhất là từ yếu tố bụi mịn có nguy cơ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã có trao đổi với Tiến sĩ Trần Viết Cường - Trưởng bộ môn Môi trường và Chăn nuôi Thú y, Khoa Nông nghiệp và Môi trường, Trường Đại học Hà Tĩnh.


Trẻ em vui chơi sát với khu sản xuất của các nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An. Ảnh: Xuân Sinh


Theo Tiến sĩ Trần Viết Cường, hoạt động sản xuất bột đá siêu mịn của nhà máy thường tạo ra bụi Silic. Chúng phát tán ra môi trường xung quanh, tùy thuộc vào điều kiện môi trường, bụi càng nhỏ di chuyển càng xa.

Kích thước của bụi mịn rất đa dạng, khó nhìn thấy rõ bằng mắt thường và được tính theo đơn vị µm (micromet). Trong hoạt động đánh giá môi trường thường quan tâm đến bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 10 µm. Trong đó kích thước bụi dưới 2.5 µm là vô cùng nhỏ và nhẹ nên các hạt bụi này luôn lơ lửng trong không khí, dễ bị hút vào theo đường thở. Chúng có ở khắp mọi nơi kể cả trong nhà nhưng mắt thường rất khó phát hiện.


Khoảng cách giữa nhà máy đến nhà dân quá gần. Ảnh: Xuân Sinh


Bụi mịn Silic có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng khi tiếp xúc. Ở dạng tinh thể, bụi Silic xâm nhập và gây ra hiện tượng xơ hóa và sinh sợi trong mô phổi, dẫn đến bệnh bụi phổi Silic, viêm phổi và ung thư phổi. Những biểu hiện thường gặp khi bị nhiễm bụi mịn là kích ứng mắt, mũi, cổ họng, chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi, ho và mệt mỏi.

Cũng theo Tiến sĩ Trần Viết Cường người dân cần tránh xa khu vực phát tán bụi; đeo khẩu trang y tế có khả năng lọc bụi mịn khi tiếp xúc. Cần kiểm tra sức khỏe khi có các biểu hiện như trên.


Lớp bụi đá mịn bay phủ trắng các vật dụng trong nhà dân. Ảnh: Xuân Sinh


Đối với cơ quan quản lý, cần xem lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra các biện pháp bảo vệ môi trường đã đúng cam kết hay chưa? Trong đó, xem xét khoảng cách từ nhà máy đến khu vực dân cư sinh sinh sống có đúng như quy định của pháp luật?

Trước đó, phản ánh đến Báo Đại biểu Nhân dân, người dân trú ở bản Cà và bản Bành thuộc xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) lo lắng về tình trạng ô nhiễm từ các nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An (THNA Group). Họ phải sống chung với tình cảnh ô nhiễm suốt nhiều năm qua. Những hộ dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền cấp xã, và cấp huyện nhưng sự việc không được giải quyết triệt để.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, các nhà máy nghiền bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An nằm sát với nhà dân. Trong đó có nhiều hộ dân chỉ cách những nhà máy này chừng 15m và chỉ được ngăn cách bằng những bức tường cao chừng 4m. Thậm chí có hộ dân không có bức tường ngăn cách. Bụi đá từ hoạt động xay nghiền của các nhà máy bay mù mịt phủ trắng các vật dụng trong nhà dân và các cây cối xung quanh khu vực các nhà máy này.

Ngay sau bài viết phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Quỳ Hợp kiểm tra xử lý nội dung báo phản ánh.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục làm rõ và phản ánh đến cử tri và bạn đọc cả nước.


Xuân Sinh - Nguyễn Tú
Theo Báo Đại biểu Nhân dân


Link gốc: https://daibieunhandan.vn/doi-song-xa-hoi/hoat-dong-san-xuat-bot-da-sieu-min-thuong-tao-ra-bui-silic-doc-hai-i348116
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự