Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo kiểm tra nhà máy nghiền bột đá gây ô nhiễm sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân

Ngay sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân liên quan đến các nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải - Nghệ An gây ô nhiễm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc, xử lý.

Ngày 30.10, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến sự việc: “Người dân khẩn thiết cầu cứu trước dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng từ nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn”, hiện tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Quỳ Hợp kiểm tra xử lý nội dung báo phản ánh.


Khoảng cách quá gần giữa nhà máy và nhà dân. Ảnh: Xuân Sinh


Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết thêm, sau khi Báo Đại biểu Nhân dân có bài viết phản ánh về tình trạng ô nhiễm trầm trọng từ nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn, huyện này đã chỉ đạo các phòng ban để vào trực tiếp kiểm tra. Hiện tại phía huyện đang kiểm tra các hồ sơ liên quan sau đó mới có văn bản cụ thể đến các nội dung mà báo đã nêu.

“Việc kiểm tra vấn đề môi trường phải mất một thời nhất định như: kiểm tra ĐTM (Đánh giá tác động môi trường), Hồ sơ xây dựng, quy hoạch… Khi nào có kết quả, huyện sẽ báo cáo lại cụ thể. Thực ra, vấn đề quản lý khắc phục môi trường cũng rất khó khăn. Phía chính quyền đã cố gắng và nghiêm túc thực hiện một cách chuẩn chỉ. Qua đây, chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành của báo chí với địa phương để tuyên truyền thực hiện tốt hơn”, ông Lợi cho biết thêm.

Trước đó, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của người dân trú ở bản Cà và bản Bành thuộc xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) về tình trạng ô nhiễm từ các nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của  đóng tại khu công nghiệp xã Châu Quang.Bột đá bay mù mịt, phủ trắng các vật dụng trong nhà. Ảnh: Xuân Sinh

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân nơi đây luôn phải sống trong tình cảnh lo âu, bởi sức khỏe của họ bị đe dọa từng ngày vì tiếng ồn và bụi mịn từ hoạt động nghiền bột đá của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An. Những hộ dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền cấp xã, và cấp huyện nhưng sự việc không được giải quyết triệt để.

“Bột đá siêu mịn nên ban ngày khó có thể nhìn thấy được, nhưng buổi tối chỉ cần rọi đèn pin lên thì mới biết lượng bụi nhiều như thế nào. Họ hoạt động 24/24. Chúng tôi mong muốn có chính sách di dời ra khu vực an toàn hơn. Trước đây phía nhà máy có đền bù để di dời, nhưng số tiền đền bù thấp quá nên chúng tôi không đồng ý”, chị Nguyễn Thị Phương (SN 1982, ở bản Bành, xã Châu Quang) lo lắng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, các nhà máy nghiền bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An nằm sát với nhà dân. Trong đó có nhiều hộ dân chỉ cách những nhà máy này chừng 15m và chỉ được ngăn cách bằng những bức tường cao chừng 4m. Thậm chí có hộ dân không có bức tường ngăn cách. Bụi đá từ hoạt động xay nghiền của các nhà máy bay mù mịt phủ trắng các vật dụng trong nhà dân và các cây cối xung quanh khu vực các nhà máy này.


Hình ảnh nhếch nhác ở các khu vực xung quanh nhà máy nghiền bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An (THNA Group). Ảnh: Xuân Sinh


Ông Vi Văn Thủy (63 tuổi, làm , Trưởng bản Cà, xã Châu Quang) cho biết ở trên địa bàn có đến 3 nhà máy chế biến bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An. Nhà máy hoạt động sớm nhất từ năm 2016.

“Bản chúng tôi có 94 hộ dân, trong đó có nhiều hộ gia đình khoảng cách đến nhà máy chừng 15-20m, quá gần. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện về vấn đề tiếng ồn và bụi bặm nhưng chưa được xử lý triệt để. Bột đá này siêu mịn nên mỗi khi có gió là nó cuốn bay mù mịt”, ông Thủy nói.

Việc người dân hằng ngày hít phải bột đá trắng siêu mịn này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe”. Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục làm rõ và phản ánh đến cử tri và bạn đọc cả nước.
Xuân Sinh - Nguyễn Tú
Nguồn daibieunhandan.vn

Link gốc: https://daibieunhandan.vn/doi-song-xa-hoi/chu-tich-ubnd-tinh-nghe-an-chi-dao-kiem-tra-nha-may-nghien-bot-da-gay-o-nhiem-sau-phan-anh-cua-bao-dai-bieu-nhan-dan-i348062
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự