Bão số 5 kết hợp không khí lạnh gây dông lốc nguy hiểm trên vịnh Bắc Bộ

Theo Giám đốc Trung tâm Khí tượng và Thủy văn quốc gia, sau khi vào khu vực vịnh Bắc Bộ, hoàn lưu bão số 5 sẽ kết hợp với bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam gây nguy cơ dông lốc mạnh nguy hiểm trên biển.


Sáng 19/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp thông tin và chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 10 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông.

Sức gió mạnh nhất cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Dự báo trong 3 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 10-15km/h. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/h.

Do ảnh hưởng của bão trong ngày và đêm 19/10, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa bão. Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.


Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia


Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong thời gian từ sáng đến trưa, chiều 20/10, hoàn lưu bão số 5 sẽ kết hợp với bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam nên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ nguy cơ sẽ xuất hiện dông lốc mạnh.

Do tác động của không khí lạnh khô nên cường độ bão dự báo sẽ suy yếu nhanh. Các thông số thu được cho thấy hoàn lưu bão số 5 khả năng cao sẽ không đi vào đất liền. Dự báo đến sáng 21/10, bão số 5 sẽ suy yếu dần thành vùng áp thấp trên biển.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện Công điện số 950 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai trong việc chủ động ứng phó với bão và mưa lũ khu vực miền Trung.


Ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị huy động lực lượng tiếp tục tìm kiếm các ngư dân mất tích


Theo ông Luận, công việc trước mắt các đơn vị cần tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân trên 2 tàu cá của tỉnh Quảng Nam bị chìm tại khu vực đảo Song Tử.

Khi bão số 5 di chuyển lên phía Bắc, vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng nguy cơ sẽ xuất hiện dông lốc nguy hiểm. Do đó, các lực lượng chức năng cần liên tục thông tin và giám sát chặt chẽ hoạt động tàu thuyền của ngư dân, tàu du lịch, lồng bè để đảm bảo an toàn.

Các địa phương cần huy động lực lượng hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; kịp thời hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến sáng 19/10, các lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 54.000 phương tiện với hơn 246.600 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam đã cấm biển.

Theo tienphong.vn
Link gốc: https://tienphong.vn/bao-so-5-ket-hop-khong-khi-lanh-gay-dong-loc-nguy-hiem-tren-vinh-bac-bo-post1579532.tpo
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự