Hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai ở Quảng Bình

Trong những năm gần đây, Quảng Bình nổi lên là địa điểm nổi bật về thu hút các nhà đầu tư ở miền Trung. Bên cạnh chính quyền đưa ra nhiều chính sách thu hút thì chính các điều kiện tự nhiên, thiên nhiên ban tặng cho Quảng Bình như có bờ biển dài, đất dọc bờ biển còn “đất sạch”, “vương quốc hang động” Phong Nha-Kẻ Bàng luôn là điểm lựa chọn của khách du lịch trong và ngoài nước. Chính vì vậy, hàng loạt công ty, doanh nghiệp vào Quảng Bình thuê đất để xây dựng các khu resort, dự án khách sạn...

Điều đáng nói, bên cạnh một số nhà đầu tư làm ăn chân chính, nhiều nhà đầu tư thuê đất rồi mua đi bán lại để lấy tiền chênh lệch, nhiều dự án sử dụng đất chậm tiến độ, thậm chí giữ đất vàng rồi bỏ hoang năm này qua năm khác khiến dư luận người dân bức xúc. Những sai phạm liên quan đến đất đai ở Quảng Bình là các công ty, doanh nghiệp chậm hoàn thành dự án, nợ thuế và gây lãng phí khi không sử dụng đất trong nhiều năm.

Nhiều người dân địa phương cũng như du khách khi đến TP Đồng Hới đều ngạc nhiên, bức xúc khi án ngữ ngay 2 bên Quảng trường biển Bảo Ninh là 2 khách sạn lớn xây dở dang bỏ hoang nhiều năm. Mỗi lần tỉnh Quảng Bình chỉ đạo thanh kiểm tra hai khách sạn này thì lại thấy xuất hiện một vài tốp nhân công tiếp tục xây dựng, làm kiểu đối phó.
sai phma.jpg -0
Dự án khách sạn 5 sao Pullman của Công ty Cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình với diện tích 50.398,7m2, chậm tiến độ 54 tháng và đang nợ tiền thuê đất.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đó là 2 khách sạn của Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Quảng Bình và Công ty cổ phần du lịch Hà Nội - Quảng Bình. Dự án của Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Quảng Bình là khu Resort (tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) được UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê đất tại Quyết định số 1480/QĐ-UBND ngày 24/6/2009.

Theo Thông báo số 3036/TB-VPUBND ngày 22/8/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình và Thông báo Kết luận số 913-TB/TU ngày 23/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình yêu cầu Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Quảng Bình khởi công chậm nhất trước tháng 3/2019, hoàn thành đưa vào hoạt động 9/2020. Dự án đã triển khai xây dựng xong phần thô toà nhà khách sạn 19 tầng và đang dừng thi công gần 3 năm nay.

Ngay sát bên phải cạnh Quảng trường biển Bảo Ninh là Dự án khách sạn 5 sao Pullman do Công ty Cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 1480/QĐ-UBND ngày 24/6/2009. Dự án khách sạn 5 sao Pullman với diện tích 50.398,7m2, chậm tiến độ 54 tháng, nợ tiền thuê đất hơn 5,7 tỷ đồng và nợ tiền thuế đất sử dụng đất phi nông nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư trong đó thời gian đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2023. Tuy nhiên, đến nay, dự án Khách sạn 5 sao Pullman mới xây dựng thi công phần thô của khối khách sạn và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Tiến độ thực hiện dự án chậm so với tiến độ đã cam kết với chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình.

Trong quá trình tìm hiểu vấn đề thuê đất, sử dụng đất của nhiều công ty, doanh nghiệp ở Quảng Bình chúng tôi được biết, khi giá đất tăng cao, nhiều nhà đầu tư vào Quảng Bình lập dự án, thuê đất để sau đó chuyển nhượng qua lại lấy tiền chênh lệch. Bên cạnh đó, có những nhà đầu tư thuê đất kiểu xí phần “đất vàng” rồi để đó, không thực hiện việc triển khai dự án hoặc xây dựng kiểu cầm chừng, không theo tiến độ quy định.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã góp phần làm cho thị trường bất động sản ở Quảng Bình thời gian qua có những thời điểm diễn ra “không bình thường”. Giá đất bị đẩy lên quá cao, và các nhà đầu tư đến tìm hiểu để thuê đất làm thật, xây dựng các dự án đã không thể thuê được đất. Trong khi nhiều dự án xí phần đất vàng lại bỏ hoang cho cỏ mọc.

Nhiều dự án được UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng sử dụng đất chậm tiến độ, trong đó chủ yếu là các khu resort, dự án khách sạn như: Dự án xây dựng khu khách sạn sinh thái của Công ty Cổ phần Delta đang dừng thi công.

Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và được giao đất trên thực địa ngày 21/3/2018. Thời gian khởi công (sau khi được gia hạn) chậm nhất quý II/2019, hoàn thành đưa vào sử dụng 24 tháng kể từ ngày khởi công. Hiện tại, dự án đã xây dựng một phần hàng rào dự án, san gạt mặt bằng và rà phá bom mìn, chưa triển khai thi công các hạng mục chính.

Dự án khu resort Golden City (xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) của Công ty CP Golden City triển khai chậm. Đến nay, dự án mới san gạt mặt bằng, thi công hệ thống đường nội bộ của dự án, hệ thống thoát nước trong dự án, chưa đầu tư xây dựng các hạng mục chính của công trình.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn một số dự án khác chậm tiến độ, đang dừng thi công có thể kể đến như: Dự án xây dựng trung tâm thương mại và Văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Linh Thành; Dự án khu khách sạn tại phường Hải Thành của Công ty TNHH Thành An; Dự án Cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH sản xuất-thương mại Hưng Phát...

Một số dự án thuê đất với diện tích lớn nhưng đang làm cầm chừng, chậm tiến độ như: Nhà máy sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành (hơn 123.000m2); khu resort Golden City (hơn 85.000m2); khu du lịch Indochina Quảng Bình Resort (hơn 71.300m2); khách sạn 5 sao Pullman (hơn 56.600m2); dự án khu khách sạn sinh thái (gần 47.500m2); dự án xây dựng khu resort (gần 42.300m2)…

Một số công ty, doanh nghiệp vào Quảng Bình thuê đất sau đó không triển khai dự án và hiện đang nợ tiền thuế đất sử dụng đất phi nông nghiệp, chưa thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất, chưa nộp tiền ký quỹ đầu tư.

Làm việc với phóng viên Báo CAND, lãnh đạo một cơ quan chức năng liên quan ở Quảng Bình cho biết, về tiến độ sử dụng đất cho thấy, có rất nhiều dự án của nhiều đơn vị không sử dụng đất trong thời gian 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi được bàn giao đất trên thực địa.

Chẳng hạn như: Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gạch không nung (xã Thuận Đức, TP Đồng Hới) của Công ty CP Thương mại gạch ngói cầu 4; dự án xây dựng Văn phòng điều hành và trưng bày sản phẩm nội thất (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) của Công ty TNHH Đầu tư Khải Tín nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH Kiến trúc H&T và dự án Khu chế tác phần hoàn thiện và trưng bày sản phẩm mỹ nghệ tại Cụm công nghiệp Quang Phú (TP Đồng Hới) của Công ty CP Tổng hợp Đức Lộc chậm tiến độ không có lý do và nợ tiền thuê đất; chủ đầu tư dự án không đến làm việc với cơ quan chức năng khi bị gọi mời đến để làm rõ việc công ty không có hoạt động đầu tư xây dựng trên thực địa.

Theo S.Lam – K.Trang cand.com.vn


Link gốc: https://cand.com.vn/phap-luat/hang-loat-sai-pham-lien-quan-den-dat-dai-o-quang-binh-i704898/
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài chính - Ngân hàng

Đầu tư - Đấu thầu

Bất động sản

Tiêu dùng - Dư luận

Doanh Nghiệp -Doanh nhân