Quảng Bình tổ chức Lễ truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Lào

Chiều 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 19 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.Lễ truy điệu các liệt sĩ được tổ chức tại Nghĩa trang Ba Dốc.


Đây là lần thứ 44, tỉnh Quảng Bình đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại chiến trường Lào về nước, an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tham dự có lãnh đạo Ban Chỉ đạo 515, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muộn (Lào) cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã thành kính dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Bình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân nước bạn Lào; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khăm Muộn đã quan tâm, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Khăm Muộn phối hợp, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đội 589 hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

“Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình nguyện đoàn kết một lòng, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đưa Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong nhấn mạnh.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và lực lượng quân đội thực hiện nghi thức an táng các liệt sĩ.


Ông Kẹo U Đon Bụt Xing Khỏn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muộn (Lào), cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh xương máu của mình vì sự nghiệp cách mạng của hai nước Việt Nam - Lào. Tên tuổi, công lao và chiến công của các anh hùng, liệt sĩ sẽ in đậm trong sổ vàng của đất nước Lào và trái tim của nhân dân các bộ tộc Lào.

Trong cuộc kháng chiến chống xâm lược chung của 2 dân tộc, đáp lời kêu gọi giúp đỡ của nước bạn Lào, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam đã lên đường sát cánh, kề vai với quân đội và nhân dân nước bạn Lào. Nhiều chiến sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã mãi mãi nằm lại trên đất nước Lào, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, nhằm làm vơi bớt nỗi đau thương, mất mát của người thân, đồng chí, đồng đội của các liệt sĩ; lực lượng 2 nước đã phối hợp, vượt qua nhiều khó khăn để tìm kiếm, cất bốc và đưa các liệt sĩ về với đất mẹ.

Bùi Tuấn – Hoài Thanh
Theo kinhtedouong.vn

Link gốc: https://kinhtedouong.vn/quang-binh-to-chuc-le-truy-dieu-va-an-tang-19-hai-cot-liet-si-hi-sinh-tai-chien-truong-lao-95337.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự