Nâng cao kiến thức pháp luật về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân

Thời gian qua, hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều chuyển biển tích cực. Để có được kết quả trên, BĐBP Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con ngư dân vùng biển bằng nhiều hình thức, kết hợp với công tác quản lý chặt chẽ phương tiện. Qua đó, BĐBP đã giúp bà con ngư dân chấp hành tốt quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên biển.

Đồn Biên phòng Lạch Kèn và Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, phao cứu sinh và áo phao cho bà con ngư dân. Ảnh: Thế Mạnh

Chúng tôi vừa có chuyến công tác dọc bờ biển Hà Tĩnh để ghi nhận công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng chống khai thác IUU cho ngư dân hành nghề trên biển. Sáng sớm, trên khu neo đậu cảng cá Thạch Kim, huyện Lộc Hà, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Cửa Sót đã có mặt để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng chống khai thác IUU cho chủ các phương tiện, kết hợp kiểm tra thiết bị giám sát hành trình.

Ông Nguyễn Văn Cường, chủ tàu cá mang số hiệu HP 90502 TS, có công suất gần 1.000CV chia sẻ: “Tàu cá chúng tôi thường xuyên vào cảng cá Thạch Kim để bán hải sản. Mỗi lần vào cảng, chúng tôi đều được cán bộ Biên phòng xuống tận tàu nhắc nhở, kiểm tra thiết bị giám sát hành trình; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật, đồng thời hướng dẫn chúng tôi đâu là vùng không được đánh bắt hải sản”.

Rời huyện Lộc Hà, chúng tôi tới huyện Nghi Xuân, địa phương được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực trong phòng, chống khai thác IUU. Toàn huyện Nghi Xuân có 731 tàu cá đánh bắt hải sản trên biển, trong đó, có 13 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã thường xuyên phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức và biện pháp khác nhau.

Đơn vị đã vận dụng các hình thức tuyên truyền tập trung, thông tin chuyên đề, phát tờ rơi, tờ gấp; kết hợp giữa công tác kiểm soát xuất nhập cảnh với tuyên truyền nhỏ lẻ tới từng ngư dân, nhất là các chủ tàu thuyền. Đồng thời, phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và cán bộ làm công tác kiểm soát, vận động quần chúng. Đặc biệt, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính quyền các cấp phát huy hiệu quả của các Tổ đồng quản lý nghề cá trong công tác quản lý, tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định trong khai thác hải sản.

“Đến nay, trên địa bàn Đồn Biên phòng Lạch Kèn quản lý đã thành lập được 3 Tổ đồng quản lý nghề cá, vừa đoàn kết, hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất, vừa tích cực tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cung cấp thông tin, hỗ trợ các lực lượng chức năng đấu tranh với các hành vi vi phạm và tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm quy định chống khai thác IUU tới 100% chủ tàu thuyền đánh bắt xa bờ” - Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết.Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Sót phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh và Ban Quản lý cảng cá Thạch Kim tuyên truyền về chống khai thác IUU cho các chủ phương tiện đánh bắt hải sản xa bờ. Ảnh: Minh Toàn

Còn tại huyện Kỳ Anh, buổi sinh hoạt, truyên truyền nâng cao nhận thức về chống khai thác IUU do BĐBP Hà Tĩnh tổ chức tại hội trường thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú đã thu hút hơn 120 bà con ngư dân trên địa bàn tham gia. Với hình thức tuyên truyền bằng phương pháp thuyết trình và trình chiếu hình ảnh kết hợp phát tờ rơi đã giúp cho bà con ngư dân dễ hiểu, dễ tiếp thu, từ đó, có nhận thức đúng và thực hiện đúng trong quá trình hành nghề đánh bắt hải sản trên biển. Tham dự buổi tuyên truyền, ông Hoàng Minh Duân, ngư dân xã Kỳ Phú chia sẻ: “Nhận thức của tôi về phòng chống khai thác IUU chưa được rõ ràng. Hôm nay, biết tin cán bộ Biên phòng sẽ tuyên truyền, phổ biến về vấn đề này, tôi đã sắp xếp công việc để đến đây lắng nghe. Buổi tuyên tuyền rất ý nghĩa, giúp cho tôi hiểu rõ hơn, đặc biệt là xác định được vùng biển quy định để đánh bắt. Tôi sẽ chấp hành nghiêm, không vi phạm vào vùng biển cấm khi đánh bắt”.

Hiện, tỉnh Hà Tĩnh có gần 4.000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản trên biển, trong đó, có 374 phương tiện đánh bắt xa bờ có công suất trên 90CV. Việc ngư dân, chủ các phương tiện có nhận thức đúng, ý thức trách nhiệm cao trong chấp hành rất quan trọng, đó là then chốt để tháo gỡ “thẻ vàng” do Ủy ban châu Âu áp dụng với ngành thủy sản Việt Nam. Việc các đơn vị trong BĐBP tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quản lý các tàu cá, chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm pháp luật trên biển, đã mang lại hiệu quả tích cực.

Thượng tá Hồ Năng Bảo, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết: BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức nhằm đưa pháp luật đến với ngư dân, thông qua các hoạt động cụ thể như: phát tờ rơi tới tay từng ngư dân, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh địa phương và phát thanh lưu động. Đồng thời, tổ chức các hội nghị trao đổi, tuyên truyền tập trung, hay gặp gỡ từng người dân, các chủ phương tiện để giải thích, làm rõ những băn khoăn, khúc mắc của ngư dân. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên kiểm tra các phương tiện trước khi rời cảng, qua cửa lạch, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của bà con trong việc đánh bắt thủy sản trên biển, tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trên biển. “Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về chống khai thác IUU cho bà con ngư dân, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã trao tặng hơn 1.000 ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, phao cứu sinh, áo phao cho bà con ngư dân. Qua đó, bà con thêm yên tâm vươn khơi bám biển, tin tưởng, gắn bó với BĐBP” - Thượng tá Hồ Năng Bảo nhấn mạnh thêm.

Những nỗ lực, cố gắng của BĐBP Hà Tĩnh trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật không chỉ động viên, khích lệ bà con chấp hành tốt pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế trong quá trình đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, mà còn cho thấy những người lính quân hàm xanh luôn đồng hành cùng ngư dân, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo thân yêu.

Thế Mạnh - Minh Toàn

Theo Báo Biên phòng


Link gốc: https://www.bienphong.com.vn/nang-cao-kien-thuc-phap-luat-ve-chong-khai-thac-thuy-san-bat-hop-phap-cho-ngu-dan-post456509.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự