Ưu tiên các chương trình bảo vệ giống loài có nguy cơ tuyệt chủng

Quá trình phát triển, xâm hại môi trường tự nhiên, vấn đề săn bắn, buôn bán khiến nhiều loài hoang dã, quý hiếm bị bắt, bẫy và biến mất vĩnh viễn trong các cánh rừng.


Một số loài động vật quý hiếm đang được bảo tồn.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là nước có đa dạng sinh học cao với nhiều loài đặc hữu. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều loài bị đe dọa tuyệt chủng do các tác động của quá trình phát triển và săn bắn, buôn bán trái phép. Các vụ vi phạm về nuôi nhốt, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Nhiều loài hoang dã, quý hiếm bị bắt, bẫy và biến mất vĩnh viễn trong các cánh rừng.

Thời gian qua, Chính phủ và các Bộ, ngành đã có rất nhiều nỗ lực như: Xây dựng hệ thống khu bảo tồn, tăng cường biện pháp bảo vệ, ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán trái phép. Tuy nhiên, suy thoái đa dạng sinh học vẫn đang là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng, bao gồm nhà nước, các tổ chức xã hội, người dân và đặc biệt là DN. Do đó, công tác bảo tồn giống, loài quý hiếm cần thiết phải được đẩy mạnh hơn.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tổ chức họp tham vấn nhằm hoàn thiện “Chiến lược huy động nguồn lực cho bảo tồn loài tại Việt Nam”.

Qua đó, Cục ghi nhận nhiều ý kiến của các đại biểu góp ý vào dự thảo chiến lược liên quan đến những bất cập trong nguồn tài chính, chính sách khuyến khích trong quản lý và bảo tồn loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Đại diện Cục Bảo tồn thiên nhiên rằng ý kiến của các đại biểu là những thông tin hữu ích cho việc hoàn thiện chiến lược huy động nguồn lực, hoàn thiện chính sách và quy định của pháp luật nhằm thúc đẩy sáng kiến thu hút, đóng góp nguồn lực từ tất cả các bên cho nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và đặc biệt là ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp ở Việt Nam.

Về Dự thảo Chiến lược huy động nguồn lực cho nỗ lực bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm giai đoạn 2022 - 2030, Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà cho biết, mục tiêu của chiến lược nhằm huy động được một cách hiệu quả và bền vững các nguồn lực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi quần thể của các loài hoang dã ở Việt Nam.

Cụ thể, xác định được dòng vốn, nguồn đầu tư, nguồn đóng góp lâu dài và liên tục cho đa dạng sinh học, phục hồi các loài; xây dựng được cơ chế/định chế tài chính để huy động nguồn lực xã hội cho hoạt động bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học; xây dựng được chính sách khuyến khích cá nhân, tổ chức, pháp nhân tham gia đóng góp nguồn lực cho những hoạt động bảo tồn và phục hồi loài.

Để thực hiện các mục tiêu đó, dự thảo chiến lược cũng đề ra một số giải pháp, xây dựng chương trình ưu tiên về phục hồi các loài có nguy cơ tuyệt chủng, hệ sinh thái bị suy thoái.

Mặt khác, huy động nguồn nhân lực trong bảo tồn đa dạng sinh học. Việc đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ có kiến thức, trình độ phù hợp với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học được xem như là một mục tiêu quan trọng nhằm đảm bảo nguồn lực cần thiết cho các hoạt động bảo tồn lâu dài.
Theo Phượng Hà kinhtedothi.vn

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/uu-tien-cac-chuong-trinh-bao-ve-giong-loai-co-nguy-co-tuyet-chung.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự