Tỷ phú Elon Musk đảo ngược quyết định về cung cấp Starlink cho Ukraine

Tỷ phú Elon Musk hôm 15/10 thông báo sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine, một ngày sau khi nói không thể tiếp tục tài trợ cho dự án.


Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.


"Dù Starlink vẫn thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỷ USD từ người đóng thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho chính phủ Ukraine miễn phí", người đàn ông giàu nhất thế giới viết trên Twitter, AFP đưa tin.

Trước đó một ngày, CNN đưa tin SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc rằng họ có thể ngừng tài trợ cho dịch vụ ở Ukraine, trừ khi quân đội Mỹ chi hàng chục triệu USD mỗi tháng.

Các tài liệu do CNN thu được cho thấy SpaceX đã gửi một lá thư tới Lầu Năm Góc vào tháng 9, nói rằng họ không thể tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Starlink như trước.

Bức thư cũng kiến nghị Lầu Năm Góc chi trả phần chi phí mà chính phủ và quân đội Ukraine sử dụng Starlink. SpaceX cho biết khoản phí này lên đến 120 triệu USD trong thời gian từ nay đến cuối năm, và có thể tốn gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

"Chúng tôi không thể viện trợ thêm cho Ukraine, cũng như không thể duy trì hoạt động của thiết bị hiện có trong một khoảng thời gian không xác định", thư từ giám đốc phụ trách kinh doanh với chính phủ của SpaceX gửi Lầu Năm Góc viết.

Quân đội Mỹ xác nhận họ đang liên lạc với công ty của tỷ phú về việc tài trợ cho mạng lưới chủ chốt.

Starlink, một mạng lưới gồm hơn 3.000 vệ tinh nhỏ ở quỹ đạo Trái Đất, rất quan trọng đối với thông tin liên lạc của Ukraine. SpaceX đã tặng khoảng 25.000 thiết bị đầu cuối cho Ukraine, theo con số cập nhật được Musk đưa ra vào tuần trước.

Ngay sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hồi cuối tháng 2, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố gửi hệ thống Starlink cho Kyiv.

Theo Hồng Ngọc zingnews.vn

Link gốc: https://zingnews.vn/ty-phu-elon-musk-dao-nguoc-quyet-dinh-ve-cung-cap-starlink-cho-ukraine-post1365679.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Chuyện lạ bốn phương

Tin tức - Thế giới

Việt kiều