Nga đánh giá cao việc Mỹ sẵn sàng giảm căng thẳng

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về những quan ngại an ninh, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác dựa trên các đề xuất an ninh của Moskva.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Bộ trưởng Blinken cho biết, Washington mong muốn Moskva phản hồi bằng văn bản đối với đề xuất an ninh mà Mỹ và NATO đưa ra, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm leo thang căng thẳng trong vấn đề Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moskva đánh giá tích cực việc Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Nga về an ninh.

Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng điện đàm nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố lực lượng ở sườn phía đông của NATO. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong vấn đề Ukraine. Hai bên nhất trí cần hướng tới việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk và đạt được tiến triển theo định dạng Normandy nhằm đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Nguồn tin Chính phủ Đức cho biết, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) có cuộc gặp không chính thức trong ngày 17/2 để nghe Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp thông báo về chuyến công du tới Moskva. Dự kiến Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (K.Ha-rít) cũng có kế hoạch gặp Tổng thống Ukraine ngày 19/2, bên lề Hội nghị An ninh hằng năm Munich diễn ra tại Đức.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng có thể chủ trì một hội nghị cấp cao ba bên với những người đồng cấp Nga và Ukraine. Tổng thống Erdogan cũng cho biết, Tổng thống Ukraine đã hoan nghênh ý kiến tổ chức hội nghị cấp cao ba bên, do đó trong cuộc điện đàm sắp tới với Tổng thống Putin, ông sẽ tìm hiểu liệu nhà lãnh đạo Nga có hưởng ứng đề xuất này hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày kêu gọi tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine. Trong điện đàm với Tổng thống Pháp, ông Tập Cận Bình kêu gọi tất cả các bên liên quan giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại và sử dụng đầy đủ các nền tảng đa phương, trong đó có định dạng Normandy.

Theo nhandan.vn


Link gốc: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/nga-danh-gia-cao-viec-my-san-sang-giam-cang-thang-686081/
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Chuyện lạ bốn phương

Tin tức - Thế giới

Việt kiều