'Thép đã tôi thế đấy'

Ngày mai (13/1), gần 3.000 chiến sĩ trẻ Sư đoàn 324, Quân khu 4 sẽ rời quân ngũ, kết thúc 24 tháng luyện rèn quân trường và bảo vệ Tổ quốc trong màu áo Bộ đội Cụ Hồ. Với họ, những trải nghiệm quân ngũ là hành trang quý giá của tuổi thanh xuân.


Hành trang trở về


Hai năm trước, sau khi tốt nghiệp khoa Lịch sử (hệ cao đẳng) của Đại học Huế, chàng trai quê Phú Vang (Thừa Thiên -Huế)- Nguyễn Huy Tuấn háo hức viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Kết thúc 3 tháng huấn luyện tân binh, Tuấn được biên chế về Tiểu đội Vô tuyến điện (Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324) và sau đó vinh dự được kết nạp Đảng trong thời gian là chiến sĩ. Tuấn là một chiến sĩ năng nổ, nhiệt huyết và thường xuyên được tuyên dương trước đơn vị.

“Trải qua 2 năm ở môi trường này, tôi đã tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm về nếp sống khoa học, lề lối làm việc chính quy, đặc biệt là tình đoàn kết đồng chí, đồng đội. Câu khẩu hiệu mà tôi luôn khắc ghi: Kỷ luật là sức mạnh của Quân đội. Đó là mệnh lệnh không lời của mỗi quân nhân và cũng là hành trang hữu ích cho chúng tôi khi trở về góp sức xây dựng quê hương”, Tuấn chia sẻ.


Chiến sĩ Nguyễn Huy Tuấn (bên trái, quê Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) cùng đồng đội sắp xếp tư trang trước ngày xuất ngũ

Quê ở huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), sau khi nhập ngũ, Lê Sỹ Hùng trở thành chiến sĩ thuộc Đại đội 2 (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324). Hùng cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã làm việc tại một công ty gần nhà để phụ giúp kinh tế gia đình. Khi có lệnh gọi nhập ngũ, Hùng háo hức lên đường thực hiện nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước. Trải qua 2 năm rèn luyện, Hùng thấy mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn.


    “Qua hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn, các chiến sĩ đã trưởng thành cả về sức khỏe, trí lực, tinh thần, lý tưởng và trách nhiệm đối với Tổ quốc”.
    Thượng tá Nguyễn Huy Long, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324


“Môi trường quân đội đã giúp tôi có bản lĩnh, ý chí, tác phong công tác và đây là hành trang để tôi tiếp tục cho sự nghiệp của mình ở phía trước. Với số tiền được hưởng sau khi xuất ngũ, tôi sẽ đăng ký học nghề để phát triển bản thân sau này”, Hùng nói.

Xây đắp tương lai

Với chiến sĩ Hồ Viết Nam (thuộc Tiểu đội Bắn tỉa, Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 324), việc viết đơn tình nguyện đi bộ đội để trải nghiệm cuộc sống quân ngũ là một quyết định đúng đắn nhất thời trai trẻ của cậu.

“Quê tôi ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đầu năm 2020, tôi lên đường nhập ngũ. Những năm tháng gắn bó tại đơn vị, tôi và đồng đội đã luôn động viên nhau cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó”, Nam chia sẻ.


Lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4 và chỉ huy Sư đoàn 324 thăm, động viên chiến sĩ nghĩa vụ trong thời gian tại ngũ


Nam cùng đồng đội đã trải nghiệm những tháng ngày đầy thử thách và ăm ắp kỷ niệm đẹp trên thao trường nắng như đổ lửa, trong những ca gác đêm đông giá buốt, những cuộc hành quân dã ngoại đường dài, hay những ngày đào mương, làm đường, sửa chữa nhà cửa cho người dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa…

“Tôi nhận thấy môi trường quân đội là nơi lý tưởng để rèn luyện, giáo dục thanh niên trưởng thành và sống có ích cho xã hội. Sau khi chia tay đơn vị, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và phấn đấu trở thành một bác sĩ thú y giỏi”, Nam chia sẻ.

Sớm mồ côi cha mẹ, ông bà nội ngoại sau đó cũng lần lượt qua đời, Nguyễn Văn Lập và anh trai bao bọc nhau bươn trải kiếm tiền mưu sinh và ăn học. Cùng với sự giúp đỡ của bà con lối xóm ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Lập tốt nghiệp PTTH rồi viết đơn tình nguyện nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Hai năm qua, Lập là chiến sĩ thuộc Trung đội 1 (Đại đội 1, Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 324). Thời gian trong quân ngũ đã giúp Lập trưởng thành hơn rất nhiều, vì không chỉ được trang bị kiến thức toàn diện mà ở quân ngũ anh còn được rèn luyện bản lĩnh, tác phong, sức khoẻ và lý tưởng sống cao đẹp. Nhờ đó, Lập luôn gương mẫu đi đầu trong công việc, cầu thị học hỏi, chấp hành nghiêm kỷ luật, tích cực tham gia các hoạt động phong trào và kết quả huấn luyện luôn đạt tốp đầu trong đơn vị.

“Hàng tháng, tôi tiết kiệm 500 nghìn đồng trong số tiền phụ cấp của mình gửi về nhà phụ giúp anh trai. Tại đơn vị, tôi luôn được lãnh đạo, chỉ huy thường xuyên gặp gỡ động viên, chia sẻ một cách thân tình, ấm áp. Sau khi xuất ngũ, tôi dự định học nghề lái xe để có công việc ổn định và chăm lo cho cuộc sống tương lai sau này”, Lập nói.

Thượng tá Nguyễn Huy Long, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324, cho biết, đầu năm 2022 Sư đoàn cho gần 3.000 chiến sĩ xuất ngũ, gồm 994 chiến sĩ được khen thưởng (trong đó 116 chiến sĩ được kết nạp Đảng). Trước 2 tuần xuất ngũ, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với trường dạy nghề tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để quân nhân sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống. Đồng thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự cũng được đảm bảo để giúp họ tiếp tục tiến bộ, trưởng thành hơn nữa trong lao động, công tác, lập thân, lập nghiệp.

NGUYỄN MINH - HÀ HỮU TÂN

Theo Tiền phong

Link gốc: https://tienphong.vn/thep-da-toi-the-day-post1408836.tpo?r=1
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự