Quyết tâm hoàn thành "mục tiêu kép"

Đi qua nửa năm 2021 với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng quyết tâm cao, nỗ lực lớn và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Quảng Bình đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

 
Không tự mãn, chủ quan, tỉnh tiếp tục đề ra những nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” bảo đảm duy trì ổn định kinh tế-xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân.
 
Thành công trong “mục tiêu kép”
 
Những thành tựu quan trọng của 6 tháng đầu năm 2021 được thể hiện bằng các con số cụ thể, như: tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,65%, cao hơn so với cùng kỳ; thu ngân sách 3.467 tỷ đồng, đạt 64% dự toán địa phương. Cả 3 khu vực của nền kinh tế đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Vụ đông-xuân được mùa toàn diện; xây dựng nông thôn mới có bước tiến vượt bậc với hai đơn vị cấp huyện có 100% số xã về đích; công nghiệp tăng trưởng ổn định…

Đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình đời sống của người dân bản Đoòng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch này 18-4-2021.

Trong bối cảnh khó khăn, nhiều dự án trọng điểm của tỉnh vẫn được triển khai đúng tiến độ, như: Dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã ký kết hợp đồng thi công gói thầu xây dựng nhà máy, Dự án trang trại điện gió B&T1 đóng điện kỹ thuật các trạm biến áp…
 
Đặc biệt, Quảng Bình đã tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm an toàn, thành công tốt đẹp, lựa chọn được những đại biểu ưu tú đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.
 
Công tác xây dựng Đảng được triển khai tích cực và toàn diện, góp phần quan trọng tạo sự ổn định trong toàn Đảng bộ và củng cố niềm tin của nhân dân với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.
 
Và trải qua 4 “làn sóng” dịch bệnh Covid-19, đến nay, Quảng Bình vẫn là một trong số rất ít tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Đây là thành quả rất quan trọng không chỉ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe nhân dân mà còn là yếu tố quan trọng để tỉnh có thể duy trì ổn định nền kinh tế với những con số tăng trưởng lạc quan trong 6 tháng đầu năm.
 
Chia sẻ về hành trình phòng, chống dịch trong gần một năm rưỡi qua, nhất là 2 “làn sóng” Covid-19 trong 6 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Quảng Bình có gần 10.000 người cách ly tại nhà, gần 900 người cách ly tập trung, xét nghiệm 9.037 mẫu SARS-CoV-2. Trong các đợt dịch này, tỉnh ghi nhận nhiều F0 từng đến địa bàn và nhiều F1 tiếp xúc, ăn nghỉ cùng F0.
 
Tuy nhiên, do thực hiện kịp thời công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, theo dõi, đến nay, Quảng Bình vẫn là tỉnh chưa có ca dương tính trong cộng đồng. UBND tỉnh đã thành lập và kích hoạt các chốt, tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương giáp ranh với Quảng Trị và Hà Tĩnh, tại sân bay, ga tàu. Đặc biệt, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 27.000 người là lực lượng trên tuyến đầu, lao động trực tiếp trong các ngành có nguy cơ lây nhiễm cao bước đầu tạo “lá chắn” trước sự tấn công của dịch bệnh.
 

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy: "Kiên định “mục tiêu kép”, Quảng Bình song song thực hiện các giải pháp bảo đảm sản xuất nông nghiệp thắng lợi; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển từ quản lý sang phục vụ nhân dân, doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2021 và các dự án đầu tư công trung hạn; sẵn sàng bắt tay phục hồi du lịch sau dịch bệnh… Trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát chặt chẽ nhưng không “ngăn sông cấm chợ” gây ách tắc, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân!
 
Nỗ lực phòng, chống dịch

 
Kiên định thực hiện thành công “mục tiêu kép”, 6 tháng cuối năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Quảng Bình tiếp tục ưu tiên công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Việc bảo đảm an toàn trước dịch bệnh Covid-19 là cơ sở để phát triển kinh tế-xã hội, do đó, 6 tháng cuối năm cần phải dồn lực để phòng, chống dịch hiệu quả. Cùng với việc thực hiện tốt các chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch, tỉnh tập trung mọi nguồn lực để tiêm vắc xin phòng Covid-19, sớm tạo miễn dịch cộng đồng.Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tiến độ dự án khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Bang ngày 24-2-2021.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đã đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp quan trọng trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, với quan điểm, phương châm: Nắm chắc và dự báo đúng tình hình, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, mất bình tĩnh, Quảng Bình tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, trước khi có dịch. Cụ thể, bảo đảm phương châm “5K+vắc xin”; tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch; nâng cao khả năng tiếp nhận của các khu cách ly tập trung; sẵn sàng “kích hoạt” bệnh viện dã chiến khi xuất hiện các ca dương tính trong cộng đồng; chuẩn bị tốt mọi mặt để tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin trên diện rộng bảo đảm thành công…
 
Chia sẻ về những thành công trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép” của tỉnh thời gian qua, bà Nguyễn Thị Bình, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới cho biết: “Tôi rất tự hào với thành tích của tỉnh ta, nhờ vậy, dù vẫn có những khó khăn nhất định nhưng cơ bản đời sống người dân vẫn ổn định, đặc biệt là an toàn trước dịch bệnh. Tôi mong tỉnh tiếp tục duy trì được tình hình như thời gian qua, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm các quy định để nhanh chóng cùng với tỉnh vượt qua khó khăn!”.Quảng Bình đã hoàn thành việc tiêm 27.000 liều vắc xin phòng Covid-19.

Còn anh Phạm Bá Linh, giảng viên Trường đại học Nha Trang tâm sự: "Là một người con của tỉnh Quảng Bình đang sinh sống ở Khánh Hoà nên tôi luôn theo dõi tình hình dịch bệnh của cả hai tỉnh, vừa lo lắng cho Khánh Hòa nhưng lại rất vui mừng cho Quảng Bình. Tôi thấy Quảng Bình chống dịch chủ động, nhanh chóng, hiệu quả nên đến nay mới chỉ có 1 ca dương tính là người nhập cảnh nhưng đã cách ly từ cửa khẩu nên vẫn an toàn. Bên cạnh đó, Quảng Bình còn gửi tiền, các suất ăn, cá, ruốc bông, muối mè… chi viện cho TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, cử cả cán bộ y tế tăng cường cho vùng dịch nên tôi thấy rất tự hào và xúc động. Tôi mong quê hương Quảng Bình tiếp tục an toàn, chống dịch hiệu quả để vừa giữ cho mình vừa giúp cho tỉnh khác”.
 
Quảng Bình đã hỗ trợ các tỉnh, thành trong nước và các tỉnh của nước bạn Lào phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Các phong trào “Góp cá gửi TP. Hồ Chí Minh”, “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” đã và đang tạo hiệu ứng tích cực trong cả nước. Các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và cán bộ, nhân dân đã đóng góp cho Quỹ phòng, chống Covid-19 tỉnh gần 40 tỷ đồng.

 
Ngọc Mai

Theo baoquangbinh.vn

Link gốc: https://www.baoquangbinh.vn/chinh-tri/202107/quyet-tam-hoan-thanh-muc-tieu-kep-2191061/
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự