XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Nước lũ đi qua... xót xa ở lại !

Ngày 19/10, nước lũ cơ bản đã rút dần, người dân các xã bị ngập lũ ở huyện huyện Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh) và Tuyên Hóa (Quảng Bình) bắt tay ngay vào việc dọn rửa nhà cửa, ổn định lại cuộc sống. Còn một số khu vực Phương Mỹ vẫn còn đang còn bị cô lập, nhà cửa vẫn đang bị nhấn chìm trong nước.

Nước lũ đi qua xót xa ở lại !

Nước rút đến đâu tập trung dọn dẹp đến đó


Trở lại Phương Mỹ, Hương Khê  (Hà Tĩnh) vào một ngày sau cơn lũ lớn. Công tác dọn dẹp vệ sinh ổn định lại cuộc sống đang được bà con và chính quyền địa phương gấp rút thực hiện. Dù nước vẫn đang lớn nhưng công tác thực hiện khắc phục hậu quả bước đầu và tiếp tục triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống thiên tai…


Là một địa phương bị ngập sâu trong lũ nhiều ngày, Phương Mỹ một trong số địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Việc bị cô lập, đi lại đều phải dựa vào thuyền là phương tiện duy nhất đang khiến cho công các tiếp cận với người dân là rất khó.

Nước bắt đầu rút công tác chùi rửa đang được tiến hành triển khai. Các cô giáo trường mầm non Phương Mỹ làm vệ sinh nhà trường ngay khi nước rút.


Việc thiếu thốn nguồn lương thực, nước uống đang là một vấn đề rất đáng lo ngại ở nơi đây. Theo như người dân thì việc tiếp cận các nguồn viện trợ đối với họ là rất khó, các nhà hảo tâm họ về rất nhiều nhưng khi về đến Phương Điền thì dòng nước chia cắt, không có thuyền để tiếp cận, trong khi đó cả xã chỉ được 2 chiếc thuyền máy với công suất nhỏ nên công suất nhỏ không thể đáp ứng được, nhiều đoàn từ thiện đến cũng đành phải quay đi nơi khác vì không có phương tiện tiếp cận.


Điều đáng nói không chỉ của cải bị lũ cuốn trôi, mà những thứ còn sót lại cũng theo đó mà ra đi nốt. Nước ngập úng quá lâu, toàn bộ thóc lúa, bị ngấm nước cả tuần không thể sử dụng được, cây cối, hoa màu bị ngập sâu trong nước không thể vớt vát lại.


Ông Nguyễn Thanh Tùng ở thôn Ấp Tiến, xã Phương Mỹ sụt sùi trong nước mắt kể, là một hộ gia đình trồng bưởi, trồng cam thí điểm của xã mà bây giờ toàn bộ tài sản của gia đình ông đều mất hết rồi.

Cây cối bị bùn non bám vào cũng chẳng bao lâu nữa sẽ bị chết.


Vườn cam, bưởi của ông vừa đến độ thu hoạch thì bị nước lũ nhấn chìm, hàng trăm gốc cam gốc bưởi xem như hỏng hết, không những quả không thể thu hoạch mà chính những gốc cây đến độ cho trái ngọt khi nước lũ rút chúng cũng chết theo vì bị bùn non bám vào ước tính thiệt hại của gia đình lên đến cả trăm triệu đồng, ông Tùng nói.


Những địa phương khác vì là lũ cuốn lên nhanh rồi cũng nhanh chóng rút, nên thiệt hại chúng ta có thể nhìn thấy được trước mắt, nhưng đối với Phương Mỹ vì nước đọng ngập sâu sau cả tuần nước mới bắt đầu xuống hết nên thiệt hại không thể nào liệt kê hết được.


Bà Hoa, thôn Mỹ Thượng cho hay, không chỉ người mà thậm chí gia súc, gia cầm không bị lũ cuốn trôi cũng không thể sống được khi mà nước rút bùn non dày từ 30 – 40 cm thế thì lấy gì mà ăn, một số lớn trâu bò chạy lên đường tàu tránh lũ cũng bị tàu hỏa cán chết. Hiện nay trên địa bàn xã Phương Mỹ đã rất nhiều gia súc bị tàu cán chết. Biết đó nhưng chẳng thể làm gì được.


Nước lũ dâng cao, người dân bị cô lập, việc tiếp cận viện trợ khó khăn nên có những hộ dân cách UBND xã quá xa nên dù bị ngập cả tuần nay nhưng thực phẩm duy nhất họ mới được nhận cũng chỉ duy nhất  thùng mì tôm để chống đói mà thôi. Vẫn biết thế nhưng phương tiện đi lại không có nên đành chịu.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ cho biết: Việc thiệt hại đến nay chưa thể thống kê hết vì nước ngâm nên kể cả nước ra thì thiệt hại về cây ăn quả chết, trâu bò, bê nghé không có ăn, sinh ra dịch bệnh…


Phương Mỹ bị cô lập từ ngày 14/10 đến nay nước đang xuống và khoảng chiều 20/10 thì địa phương mới thoát khỏi cảnh cô lập. Điều đặc biệt tại địa phương là việc nhận hàng cứu trợ đang gặp nhiều khó khăn vì các đoàn về chủ yếu bằng xe mà để tiếp cận với địa phương phải đi tuyền 6km, gặp khó khăn đi lại vận chuyến hàng cứu trợ.


Những ngôi nhà tan hoang, lớp bùn dày đặc, cây cối không còn màu xanh là những gì còn sót lại sau lũ. Nhìn hình ảnh những cụ già, em nhỏ phải dựa vào chỗ trú ngụ duy nhất là trần nhà để tránh lũ.

Hộ ông Lê Đình Trường, xóm Hương Thọ, xã Đức Hương - Vũ Quang - Hà Tĩnh chiều 18/10 nước lũ vẫn chưa rút hết.

Thông tin từ UBND huyện Vũ Quang Hà Tĩnh cho biết, tính đến chiều 18/10 nhiều hộ dân địa phương này vẫn bị ngập lũ và chia cắt. Theo đó, toàn huyện có 4 xã bị cô lập gồm Đức Giang, Đức Hương, Đức Liên và Đức Lĩnh. Tính đến chiều 18/10 có gần 200 hộ còn bị ngập lũ, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 16,6 tỷ đồng. Hộ dân Lê Đình Trường, thôn Hương Thọ, xã Đức Hương có 4 khẩu nhưng nước lũ vẫn chưa rút hết, gia đình đang phải trú ngụ nhà người thân ở vị trí cao hơn, trong nhà tài sản ngổn ngang, ngập lũ nặng nề.


Cô giáo gạt nước mắt, lật trang sách ướt

Cô giáo trường mầm non Minh Cầm, xã Phong Hóa - Tuyên Hóa - Quảng Bình, gạt nước mắt lật từng trang sách ướt đẫm bùn đất.


Trường mầu mon Minh Cầm, thuộc xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cũng là một đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ vừa qua. Nhà trường có 195 cháu và 22 cán bộ giáo viên. Trận lũ vừa qua nước lên nhanh, nhà trường toàn chị em phụ nữ nên không kịp trở tay vận chuyển đồ đạc lên cao, dẫn đến toàn bộ đồ đạc ngâm chìm trong nước lũ. Một cô giáo gạt nước mắt, lật từ trang sách ướt nói với chúng tôi: Dụng cụ học tập, dạy học, thứ thì trôi theo dòng nước, thứ còn lại thì ướt sũng, bùn đất không có cho các cháu dùng. Chăn màn mền cũng ngâm nước ngấm bùn giờ khó mà dùng lại cho các cháu được, bút sáp, sách vỡ các cháu nhuốm màu bùn đất cả rồi, giờ lấy gì mà dạy, lấy gì để các cháu có thể học đây. Nếu không có sự chia sẽ từ cộng đồng thì phụ huynh phải đóng nộp để mua lại cho các cháu, mà phụ huynh đa số ở địa phương này cũng bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, lấy đâu tiền mà mua lại sách vỡ cho các cháu bây giờ?

Một số hình ảnh chụp ngày 18 và 19/10:
 

Nỗi buồn người dân trong lũ. ảnh chụp ngày 19/10.


Nhà cửa tan hoang sau lũ.


Bùn đất dày chừng 40 - 50cm sau khi lũ rút ở xã  Phương Mỹ. Nước xuống đến đâu dọn vệ sinh đến đó.

Nhiều tuyến đường bị hư hỏng, xói mònNước rút đến đâu các cô trường mầm non Phương Mỹ lau chùi trường học đến đó.Sách vỡ, đồ dùng học tập, chăn màn trường mầm non Minh Cầm thứ thì bị trôi, thứ thì ướt đẫm bùn đất không thể sử dụng được

Trí Thức – Diễm Phước – Thu Thủy
 Theo  Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC