Đắk Nông: Mới vào đầu vụ hái trái bơ mà nông dân đã lo ngay ngáy, làm thế nào để bán hàng chục ngàn tấn?

Hiện nay, người trồng bơ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào mùa thu hoạch. Mùa bơ năm nay, năng suất và giá bán trái bơ đều giảm, thị trường trầm lắng, đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Dù đã bước vào vụ thu hoạch, nhưng vườn bơ của bà Võ Hạnh Vinh, thôn 7, xã Đắk Ha (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), chỉ thưa thớt quả.

Bơ mất mùa nên bà Vinh hy vọng giá bán cao để giảm bớt chi phí.


Lượng tiêu thụ bơ của anh Nguyễn Danh Chiến, phường Nghĩa Đức (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) chỉ bằng khoảng 1/4 so với mọi năm

Thế nhưng, theo bà Vinh, năm nay thị trường bơ khá trầm lắng. Bơ có giá dao động khoảng 10.000-20.000 đồng/kg.

Bơ 034 giá còn thấp hơn năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg. Do năng suất và giá giảm mạnh nên mỗi cây bơ chỉ thu về được khoảng 1 triệu đồng, quá thấp so với thời kỳ được giá.

Cũng rơi vào tình trạng tương tự, vườn bơ của ông Nguyễn Văn Thuân, thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) rất thưa trái. Trong khi đó, giá bơ không ổn định, lên xuống thất thường đã ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình ông.

Không chỉ nông dân, giá bơ lên xuống thất thường khiến nhiều tư thương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phải "đau đầu".

Theo anh Nguyễn Danh Chiến, phường Nghĩa Đức (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), người chuyên thu mua bơ, những năm trước, mỗi ngày anh xuất bán khoảng 4-5 tấn bơ các loại sang các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan...

Thế nhưng, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên các nước hạn chế nhập khẩu bơ. Vì vậy, mùa bơ năm nay rất khó tiêu thụ, lượng bơ xuất khẩu giảm xuống còn 1/4 so với trước.


Do hái non nên chất lượng quả bơ không bảo đảm, ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ


Anh Chiến cho biết: “Trước đây, bạn hàng nói nhập là nhập, mình báo giá là họ chốt liền. Nay do dịch bệnh Covid-19, nên khi thì họ giảm lượng hàng, khi giảm giá, có khi lại báo không lấy hàng nữa. Điều này làm cho giá bơ trong nước lên xuống thất thường".

Còn chị Mai Thị Thúy, tư thương tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, nhiều người sợ giá bơ tiếp tục giảm mạnh nên đã thu hái khi chưa đủ độ già. Điều này làm cho chất lượng bơ không bảo đảm, ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ.

Thời gian qua, việc tiêu thụ bơ của nông dân tỉnh Đắk Nông chủ yếu là bán tươi. Trong khi đó, bơ là loại quả có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng.

Trước diễn biến không mấy thuận lợi của thị trường, ngành chức năng đã khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi phát triển loại cây trồng này. Trong đó, bà con nên tập trung đầu tư phát triển chất lượng cho sản phẩm bơ, thay vì tiếp tục mở rộng diện tích một cách ồ ạt.

Năm 2019, toàn tỉnh Đắk Nông có 3.794 ha bơ, sản lượng đạt 15.050 tấn. Năm 2020 diện tích bơ đạt mức 4.383 ha, sản lượng 18.992 tấn. Năm 2021, dự báo cây bơ trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng, đạt mức 4.535 ha, sản lượng khoảng 24.945 tấn.

Theo Hồng Thoan (Báo Đắk Nông)
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài chính - Ngân hàng

Đầu tư - Đấu thầu

Bất động sản

Tiêu dùng - Dư luận

Doanh Nghiệp -Doanh nhân