Vũ Quang - Huyện miền núi biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa được Chính phủ công nhận huyện đạt huyện chuẩn nông thôn mới, trước hết nhờ vào sự đoàn kết và quyết tâm xây dựng quê hương ngày một đẹp giàu của cán bộ, nhân dân.
Toàn cảnh huyện Vũ Quang.

Với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến thời điểm này, Vũ Quang đã đã hoàn thiện 9 tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) gồm: Quy hoạch; sản xuất; giao thông; thủy lợi; văn hóa, y tế, giáo dục; an ninh trật tự; công tác chỉ đạo; môi trường và điện.

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Điều đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh đã có 5 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện NTM, Vũ Quang là huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước được công nhận NTM.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch huyện Vũ Quang cho biết: "Với khí thế, quyết tâm đưa huyện nhà đổi mới, với tạo sự đồng thuận từ nhân dân trong việc xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền các xã đã tập trung tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của chương trình. Tất cả đều hướng đến người dân, từ đó phát huy tính sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn và tích cực tham gia xây dựng NTM, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí để sớm về đích NTM".


Mô hình NTM tại Vũ Quang.


Thời gian qua, các phòng ban huyện Vũ Quang cùng với địa phương đã tập trung hướng dẫn và nhân rộng các mô hình điển hình, kinh nghiệm sản xuất, tạo điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh… Nhờ đó, nhiều hộ nghèo đã nắm bắt được kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt và triển khai nhiều mô hình hiệu quả.

Gia đình anh Nguyễn Đăng Huân (xóm 2 Bồng Giang, xã Đức Giang) trước đây chỉ trồng xen canh các loại cây hoa màu cho giá trị kinh tế thấp nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Sau khi tham gia tập huấn kiến thức và chuyển giao ứng dụng, tham quan một số mô hình làm kinh tế giỏi, anh mạnh dạn vay vốn mua cây giống ăn quả như cam, bưởi, vải và giống gia cầm ngan, vịt về tập trung phát triển kinh tế. Nhờ áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật đã được học và trải nghiệm, mô hình ngày càng phát triển mang lại kinh tế ổn định cho gia đình.

Không chỉ động viên, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã vận động người dân hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh.


Lãnh đạo nhân dân Vũ Quang tự hào về huyện đạt chuẩn NTM.


Bà Nguyễn Thị Lương - Phó chánh văn phòng điều phối NTM huyện Vũ quang cho biết: "Bước vào công cuộc xây dựng NTM, Vũ Quang xuất phát ở điểm thấp, mức thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 9,12 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, cơ sở hạ tầng vừa yếu, thiếu…Công tác khó khăn nhất là vận động người dân hiến đất, vườn, cây ăn quả để làm đường giao thông nông thôn. Khi có đường mới rộng rãi mới tập trung phát triển các mô hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế".

"Các nhân cán bộ huyện đã về tận thôn xóm tuyên truyền, vận động để người dân nhận ra lợi ích từ việc hiến đất đai để làm đường, công trình phúc lợi, dân sinh. Mỗi người tham gia hiến đất là một gương điển hình như: Ông Nguyễn Ngọc Liệu (xã Đức Lĩnh) đã hiến hơn 20.000 m2 đất làm đường giao thông và nghĩa trang; ông Nguyễn Hữu Cầu, ông Nguyễn Viết Toàn, ông Nguyễn Đình Thi (xã Thọ Điền) hiến gần 4.000 m2 đất vườn để làm đường giao thông; ông Nguyễn Gia Báu (xã Đức Bồng) hiến hơn 1.000 m2 để làm đường trục thôn…", bà Lương thông tin thêm.

Vũ Quang Sau 10 năm xây dựng NTM đến nay đã hoàn thành 9/9 tiêu chí; 2 xã đạt xã NTM nâng cao; 54/73 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu; xây dựng được hơn 1.000 vườn mẫu; 22 cụm dân cư và 49 tuyến đường đạt chuẩn "sáng - xanh - sạch - đẹp".

Toàn huyện đã xây dựng được 1.845 mô hình cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm; 65 doanh nghiệp, 53 HTX và 155 THT hoạt động có hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,97 triệu đồng/người/năm (tăng4,38 lần so với cuối năm 2010). Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn NTM giảm còn 1,38%; 72/73 thôn được công nhận văn hóa; tỷ lệ người tham gia BHYT đạt hơn 92%; tỷ lệ lao động qua đào tạo gần 61%; tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn các xã, thị trấn về kết quả xây dựng NTM đạt 93 - 99%...

DOÃN ĐẠT
Theo  Báo Dân sinh


Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự