TRANG CHỦ  »  THÔNG TIN DOANH NGHIỆP  »

Sự cố thủy điện Sông Bung 2: Còn nhiều người mất tích

Sáng ngày 14/9, công tác tìm kiếm cứu nạn sau sự cố vỡ ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 tại huyện Nam Giang, Quảng Nam vẫn đang tiếp tục.
Tin liên quan

Tối ngày 13/9, Tổng Công ty Điện lực 2 đã phát đi thông báo về tình hình sự cố trên công trường dự án thủy điện Sông Bung 2. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Vào lúc 16h25 ngày 13/9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

Trước trong và sau khi xảy ra sự cố, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã có mặt tại công trường để chỉ đạo các bên liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng phối hợp khắc phục sự cố.


Nhà của người dân chìm trong biển nước

Hai nạn nhân mất tích được xác định là Nguyễn Minh Luân (24 tuổi, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (36 tuổi,trú huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Đến 21 giờ ngày 13/9, chính quyền và Công an huyện Nam Giang đã vào đến hiện trường kiểm tra và xác định đường ống dẫn dòng của thủy điện bị vỡ chứ không phải vỡ đập nhà máy như một số tin đồn trước đó. Sự cố còn khiến một số phương tiện cùng công nhân đang thi công ở khu vực phía dưới đường cống bị cuốn trôi.

Ông Zơrâm Huấn, Chủ tịch UBND xã La Ê, huyện Nam Giang cho biết, sau khi xảy ra sự cố này, chính quyền xã đã huy động toàn bộ lực lượng triển khai phương án ứng phó sự cố. Có ba ngôi nhà bị lũ cuốn trôi cùng nhiều ngôi nhà khác của người dân địa phương bị ngập. Một số người dân ở khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán đến trụ sở UBND xã và một số địa điểm an toàn. “Đến chiều tối 13/9, có 10 người dân địa phương đi rừng bị mất liên lạc sau vụ việc. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng kết nối thông tin với những người này”, ông Huấn nói

Theo UBND xã Chơ Chun, huyện Nam Giang, khi xảy ra sự việc trên, tại địa phương này cũng có 12 người dân đi làm gần khu vực nhưng chỉ liên lạc được với 8 người, 4 người còn lại hiện vẫn đang chưa rõ tung tích. 


Thủy điện Sông Bung 2 nơi xảy ra sự cố vỡ ống dẫn dòng

Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ ống, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo vụ việc. Theo ông Toàn, chiều ngày 13/9, có 18 công nhân đang thi công phía dưới đường ống, lúc xảy ra sự cố có 2 công nhân bị nước cuốn mất tích. Ngoài ra, nhiều xe cộ, máy móc của đơn vị thi công cũng bị nước cuốn trôi. “Sự cố này không đến mức phải gây hoang mang cho người dân ở vùng hạ du sông Thu Bồn. Hiện chủ đầu tư nhà máy thủy điện trên đang làm báo cáo để thông tin cho các ngành chức năng và để người dân an tâm”, ông Toàn nói. 

Ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty phát điện 2 xác nhận, sự cố nước tràn qua cống dẫn dòng ở dưới thân đập thủy điện sông Bung 2, với khoảng 13 triệu m3. Khi đơn vị đóng ống dẫn dòng này để tích nước hồ chứa chuẩn bị phát điện, do mấy ngày qua có mưa lớn nước lũ về nên cống dẫn dòng đóng lại rồi nhưng nước vẫn tràn xuống phía hạ lưu nhà máy. Việc hai công nhân vận hành máy đào của nhà thầu mất tích do lũ tràn nhanh nên hai công nhân này không kịp chạy thoát. 

theo Công lý

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC