Nhập cảnh trái phép, mang theo bệnh truyền nhiễm sẽ bị phạt tù đến 12 năm

Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) về tình trạng nhập cảnh trái phép mang nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.


Các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vi phạm quy định nào, mức xử phạt ra sao thưa ông?

- Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn, xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định: Phạt tiền từ 15.000.000 - 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi như: Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép.
 
20200805006
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được phát hiện ở công viên Gia Định.

Trường hợp nào người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ bị phạt tù?

- Trong hợp người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính về trường hợp trên mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 - 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
20200805007

Với những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mà trong người mang mầm bệnh sẽ bị xử lý thế nào?

- Việc phòng chống bệnh truyền nhiễm không chỉ là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền mà là trách nhiệm của toàn thể nhân dân. Khi bùng phát bệnh dịch truyền nhiễm thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành công bố dịch bệnh và thực hiện các giải pháp để phòng chống dịch bệnh theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Trường hợp người nhập cảnh trái phép biết rõ mình đang nhiễm bệnh truyền nhiễm Covid-19 nhưng cố tình không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, không thực hiện các giải pháp phòng ngừa, không thực hiện cách ly y tế cố ý tiếp xúc với cộng đồng, bỏ mặc hậu quả bệnh dịch có thể lây lan xảy ra dẫn đến hậu quả bệnh dịch lây lan thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, mức phạt tù cao nhất có thể là 12 năm.

Đối với trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý ra sao?

- Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể bị xử lý về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Việc tổ chức, môi giới cho người bị Covid-19 vào Việt Nam gây lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác, mức phạt tù cao nhất có thể là 12 năm tù giam.

Xin cảm ơn ông!
Nguyễn Đức (thực hiện)
Theo danviet.vn
 
Link gốc: https://danviet.vn/nhap-canh-trai-phep-mang-theo-benh-truyen-nhiem-se-bi-phat-tu-den-12-nam-20200804173836093.htm?fbclid=IwAR2-cku-PPurULEjhA95QN8vWOqTzQG2hxSMUHTXP1uRd9Nbu3fLjSxLcpg
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

An ninh - trật tự

Hồ sơ - vụ án

Điều tra đơn thư

Tư vấn