Bộ trưởng TN-MT đề nghị dừng thu hồi sổ hồng tại chung cư của Mường Thanh

Sáng 19.7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đề nghị dừng việc thu hồi sổ hồng tại các dự án chung cư của Mường Thanh.


Khu đô thị Xa La của chủ đầu tư Mường Thanh bị chỉ ra rất nhiều sai phạm

Văn bản nêu rõ, theo quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định, việc thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Đồng thời chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cở sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà theo đúng quy định pháp luật.

Bộ trưởng Bộ TN-MT cũng đề nghị lãnh đạo TP.Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý, quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ hồng cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Vào chiều qua 18.7, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã tổ chức cuộc họp với Sở TN-MT Hà Nội để nghe báo cáo về việc thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai đã yêu cầu xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm mà không giám sát thì cũng phải xử lý, không để người dân là nạn nhân.

Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu Sở TN-MT Hà Nội thống kê đầy đủ hiện tại còn bao nhiêu sổ hồng trong diện phải thu hồi để tránh phát sinh khiếu kiện. Sở TN-MT Hà Nội phải báo cáo cho Bộ TN-MT để xin ý kiến xử lý.

Trước đó, Sở TN-MT Hà Nội đã thu sổ hồng của 104/165 căn hộ ở CT5; 63/164 căn hộ ở CT6; 217/275 căn hộ ở Khu nhà ở Xa La. Những dự án này do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty CP Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư và có liên quan đến ông Lê Thanh Thản.

Hà Nội tạm dừng việc thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh

Sau buổi làm việc với Bộ Tài nguyên - môi trường chiều 18.7, Sở TN-MT Hà Nội đã tạm dừng việc thu hồi sổ đỏ từ người dân tại các dự án của Mường Thanh.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN-MT Hà Nội), xác nhận đã nhận được chỉ đạo từ cấp trên về việc tạm dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân mua nhà tại phần nâng tầng, chuyển đổi công năng ở một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Theo ông Dũng, Sở TN-MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác để xem xét những khó khăn, vướng mắc của các trường hợp chưa được cấp sổ đỏ và đã được cấp sổ đỏ. Qua rà soát, xem xét sẽ đề xuất phương án lên UBND TP.Hà Nội để có phương án tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân mua nhà đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Phạm vi xem xét là tại tất cả các dự án trên toàn thành phố, không riêng ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.
Cũng theo ông Dũng, đối với những sổ đỏ đã thu hồi cũng sẽ được xem xét lại để có phương án khắc phục.

Theo Nam Phong (Motthegioi.vn)

Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài chính - Ngân hàng

Đầu tư - Đấu thầu

Bất động sản

Tiêu dùng - Dư luận

Doanh Nghiệp -Doanh nhân