THẾ GIỚI  »  CHÍNH TRỊ  »

Zika bùng phát ở Singapore, Bộ Y tế 'lệnh' giám sát điểm nguy cơ cao

Zika bùng phát ở Singapore. Nhiều nước trong khu vực châu Á đang hết sức lo ngại rằng loại vi rút bị nghi gây ra chứng bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh này sẽ sớm lây lan sang nước họ.

Chưa đầy một tuần kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên, Singapore hiện đã có hơn 190 ca nhiễm virút Zika. Theo báo Straits Times, virút Zika đã lan rộng đến các khu vực ở phía Bắc và đông của đảo quốc Singapore sau khi những ca đơn lẻ được phát hiện ở Yishun, Upper Thomson và Simei.

Được biết, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore đang xác định những khu vực có mật độ muỗi cao và sẽ có biện pháp giảm dân số tại đó kể cả chưa phát hiện trường hợp Zika nào.

Lo ngại lớn nhất của người dân Singapore hiện tại chính là tốc độ lây lan. Bởi, Singapore là nước có tốc độ truyền nhiễm virút Zika cao tại châu Á. Nước láng giềng Malaysia cũng mới xác nhận trường hợp nhiễm Zika đầu tiên ở một phụ nữ vừa trở về từ Singapore.

Zika đang lan nhanh ở Singgapore (Ảnh minh họa)

Không chỉ Trung Quốc, nhiều nước khác như Mỹ, Úc... đã thêm Singapore vào danh sách những nơi khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đến.

Virút Zika chủ yếu lây truyền qua loại muỗi Aedes và có thể gây ra hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm trong thời gian mang thai. Các triệu chứng của người nhiễm Zika bao gồm sốt, phát ban, mắt đỏ, đau cơ và khớp, xuất huyết hoặc đau đầu. Hiện chưa có thuốc chữa hay vắc - xin ngừa nhiễm Zika. Các biện pháp điều trị mới chỉ tập trung vào chữa các triệu chứng của người nhiễm.

Trước tình hình dịch Zika diễn biến nguy hiểm, cuộc họp trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Tây Nguyên, Khánh Hòa nhằm mục tiêu tăng cường giám sát phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các điểm có nguy cơ cao đã được tổ chức tại Hà Nội.

Virút Zika chủ yếu lây truyền qua loại muỗi Aedes và có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi.

Theo tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lây truyền của virút Zika do muỗi truyền, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định việc lây truyền của vi rút Zika mặc dù có chiều hướng chậm nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt ở những nơi có véc-tơ truyền bệnh.

Để tăng cường giám sát bệnh do virút Zika, Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng Test Trioplex cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: vi rút Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya. Test Trioplex được Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) hỗ trợ.

Tại buổi họp trực tuyến, các đại biểu tại cả 4 điểm cầu tập trung thảo luận thống nhất cần tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ Zika, đưa ra các tiêu chí lấy mẫu xét nghiệm để tránh bỏ sót nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm Zika nếu có, sử dụng kỹ thuật xét nghiệm mới cùng lúc phát hiện 3 tác nhân gây bệnh để có thểtổ chức phòng chống kịp thời.

Cũng tại buổi họp trực tuyến, một số tiêu chuẩn đề xuất như tiêu chuẩn lựa chọn các tỉnh, thành phố giám sát ưu tiên cho những nơi có trường hợp nhiễm Zika, có liên quan dịch tễ với các trường hợp nhiễm Zika, có mật độ muỗi Aedes cao, có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết Dengue cao, có giao lưu đi lại nhiều trong nước và quốc tế.

“Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống dịch bệnh do virút Zika. Ảnh: Internet.

Theo đó, các đại biểu tham dự đã cùng thống nhất về tiêu chí chọn mẫu, địa điểm triển khai giám sát trọng điểm căn cứ trên tình hình thực tiễn của các địa phương. Kế hoạch triển khai giám sát sẽ mở rộng ra các phòng khám ngoại trú, nơi bệnh nhân thường có biểu hiện các triệu chứng nhẹ tới khám nhằm lấy được đúng đối tượng giám sát, hạn chế việc bỏ sót đối tượng.

Quy trình chọn mẫu, thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm,… được thực hiện theo Quyết định số 3792/QĐ-BYT ngày 25/7/2016 của Bộ trưởng về “Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh do vi rút Zika”.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các Viện cần xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết để triển khai sớm trong đầu tháng 9/2016; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cán bộ nhằm thống nhất quy trình xét nghiệm, chọn mẫu giám sát trên toàn quốc.

Theo ông Tony đại diện US CDC, việc sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, lường trước các tình huống khẩn cấp, đề rõ các tiêu chí giám sát hiệu quả một cách cụ thể là cách tốt nhất để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Ông Tony đánh giá rất cao sự đáp ứng nhanh nhạy của Việt Nam trước nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh do vi rút Zika và nỗ lực giảm sự lây lan của dịch sốt xuất huyết, phòng chống sốt Chikungunya.

US CDC cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng hỗ trợ hệ thống giám sát của Việt Nam, cung cấp test kit, sinh phẩm, dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm,… cho các điểm giám sát thông qua hệ thống các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur tại Việt Nam.

Theo Người đưa tin

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC