KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  DOANH NGHIỆP -DOANH NHÂN  »

Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Nhìn thanh long thê thảm, lo cho nhiều nông sản khác
 • Trồng bơ đang mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Với cây bơ, anh Nguyễn Văn Nhàn ở khu phố 1, thị trấn Hai Riêng lại chọn trồng bơ trái vụ nên thu nhập mang lại còn cao hơn.

  Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền

  Trồng bơ đang mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Với cây bơ, anh Nguyễn Văn Nhàn ở khu phố 1, thị trấn Hai Riêng lại chọn trồng bơ trái vụ nên thu nhập mang lại còn cao hơn.

     

  Sinh ra ở xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa), năm 2000, anh Nhàn lập gia đình và sinh sống tại Sông Hinh. 3 năm sau, vợ chồng anh quyết định dùng hết số tiền dành dụm được mua 2ha đất rẫy trồng cà phê. Nhưng cà phê bị nhiễm bệnh, cho năng suất thấp, giá cả bấp bênh, không mang lại lợi nhuận nên anh phá bỏ.

   bi quyet trong bo ra trai vu, qua con be thuong lai da xuong tien hinh anh 1

  Anh Nhàn (trái) có thu nhập cao từ trồng bơ trái vụ. Anh Nhàn cho biết, trồng bơ trái vụ thương lái đặt tiền trước, mua cả cây - Ảnh: NGỌC LY

  Anh Nhàn chia sẻ: Trồng cà phê thất bại, tôi rút được bài học không trồng cây chạy theo phong trào khi chưa nắm chắc kỹ thuật và nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Năm 2013, tôi quyết định trồng thử nghiệm 300 gốc bơ booth trái vụ trên 1ha rẫy hiện có của gia đình.

  Với bản chất con nhà nông cần cù, chịu khó, anh Nhàn đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu mua giống bơ cho năng suất cao và áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt. Sau 4 năm, vườn bơ nhà anh ra trái. “Lúc mới trồng, cây bơ bị bọ xít đốt đọt, tôi liền nghiên cứu mua thuốc về phun.

  Sau này hết bệnh, cây cứ thế phát triển bình thường. Chăm sóc cây cũng nhàn, chỉ cần bón phân 1, 2 lần lúc cây còn nhỏ, lúc cây có trái rồi thì không cần bón phân nữa. Trồng bơ booth trái vụ cho thu nhập cao hơn bơ đúng vụ”, anh Nhàn nói.

  Cũng theo anh Nhàn, giống bơ booth trái vụ này ra hoa từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm và cho thu hoạch vào tháng 10 đến tháng 12, lệch từ 3-5 tháng so với bơ truyền thống. Mặc dù cho thu hoạch trái vụ nhưng năng suất của bơ booth không thua kém bơ chính vụ.

  Ưu điểm của loại bơ booth này là quả to và đều, bình quân mỗi cây 2 tạ trái, trung bình khoảng 3-5 trái/kg, ruột vàng, giá trị dinh dưỡng cao. Năm 2017, gia đình anh Nhàn đã thu về gần 200 triệu đồng. Còn năm nay, thương lái tìm tới mua trọn cây tại vườn, thu về trên 240 triệu đồng.

  Hiện tại, gia đình anh Nhàn đã tăng diện tích trồng bơ lên 2ha với hơn 700 gốc. “Cây bơ có trái đến đâu, thương lái trong và ngoài tỉnh đến đặt mua đến đó. Tính ra mỗi năm, vườn cây cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Thấy cây bơ đem lại thu nhập cao, gia đình tôi đã nhân giống bơ để bán ra thị trường.

  Qua tìm hiểu từ sách báo, ti vi, tôi đã nhân thành công 20.000 cây giống mỗi năm. Mỗi cây giống bán từ 30.000-35.000 đồng, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Tính tổng thu nhập từ trái bơ và giống bơ, gia đình tôi thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/năm. Tôi đang muốn mua thêm 1ha đất rẫy để trồng thêm bơ”, anh Nhàn nói thêm.

  Ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hai Riêng, cho biết: Anh Nguyễn Văn Nhàn đã tự mình tìm tòi kiến thức xây dựng được mô hình trồng bơ trái vụ phù hợp với điều kiện khí hậu, địa chất ở địa phương cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Có thể nói anh là một trong số nông dân đi tiên phong làm giàu từ trồng bơ trái mùa. Mô hình của anh Nhàn cần nhân rộng để bà con học hỏi làm giàu.
  Theo Ly Vân (Báo Phú Yên)

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC