XÃ HỘI  »  GIAO THÔNG  »

Giao quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho Yên Khánh: Hỏi bộ KH&ĐT là sai?

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng vụ Tổng hợp kinh tế Quốc dân, Bộ KH&ĐT, cho biết việc Bộ GTVT hỏi Bộ KH&ĐT về tính hợp lệ trong quyết định giao quyền thu phí dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình cho công ty Yên Khánh là sai. Việc này không thuộc trách nhiệm của bộ KH&ĐT.

Như Dân Việt đã thông tin, sau 5 năm giao quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho công ty Yên Khánh của bà Vũ Thị Hoan thông qua chỉ định thầu, Bộ GTVT mới có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) để hỏi xem cách làm như vậy là đúng hay sai so với quy định của pháp luật?

 giao quyen thu phi cao toc cau gie - ninh binh cho yen khanh: hoi bo kh&dt la sai? hinh anh 1

Về vấn đề này, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng vụ Tổng hợp kinh tế Quốc dân, bộ KH&ĐT, cho biết việc Bộ GTVT hỏi Bộ KH&ĐT về tính hợp lệ trong quyết định giao quyền thu phí dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình cho công ty Yên Khánh là sai. Việc này không thuộc trách nhiệm của bộ KH&ĐT.

“Bộ KH&ĐT chưa bao giờ xử lý những việc liên quan tới thuế hay thu phí, vì không thuộc thẩm quyền chức năng của Bộ", ông Phương khẳng định.

Nhận định về việc Bộ GTVT đề nghị Bộ KH&ĐT cho ý kiến về việc tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chỉ định công ty Yên Khánh của Vũ Thị Hoan thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình là đúng hay sai, TS. Nguyễn Hữu Đức, Chuyên gia tư vấn cao cấp về quy hoạch giao thông JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), cho rằng trong việc này có những điều khó nói, không biết đúng sai ra sao nhưng Công ty Yên Khánh phải có “chỗ dựa” nhất định nên mới có chuyện này xảy ra.

“Việc liên tiếp xảy ra những sai phạm, chứng tỏ phải có điều gì đó phía sau thì mới như vậy. Muốn chính xác thì cần phải có cơ quan chức năng xác minh điều tra thì mới rõ được”, ông Đức chia sẻ.

Ông Đức phân tích: “một logic rất thông thường thôi, đó là việc ký hợp đồng thu phí 1 năm những lại thu đến 5 năm. Con ruồi bay qua còn bị bắt huống chi là lộ ra như thế”.

Ông Đức cũng cho rằng việc một Bộ hỏi Bộ khác về tính đúng sau là chuyện bình thường. “Các cơ quan nhà nước hỏi nhau tính đúng sai là chuyện bình thường. Việc này có thể là sai rồi, nhưng vấn muốn có cơ sở vững chắc để kết luận nên Bộ GTVT mới phải tham khảo thêm ý kiến cơ quan khác”, ông Đức bình luận.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề nghị cho ý kiến về việc tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chỉ định công ty Yên Khánh của Vũ Thị Hoan thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình là đúng hay sai?

 giao quyen thu phi cao toc cau gie - ninh binh cho yen khanh: hoi bo kh&dt la sai? hinh anh 2

Nội dung văn bản số 11678/BGTVT-TTr của Bộ GTVT do thứ trưởng Lê Đình Thọ ký ngày 15.10.2018, gửi Bộ KH&ĐT về việc xin ý kiến liên quan đến đấu thầu thu phí, trạm dừng nghỉ các dự án đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý và khai thác.

Nội dung văn bản có nhắc đến quá trình lựa chọn Công ty Yên Khánh của Vũ Thị Hoan làm dịch vụ thu phí dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Trong đó, Bộ GTVT xin ý kiến Bộ KH&ĐT về việc VEC lựa chọn công ty Yên Khánh làm dịch vụ thu phí tại dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình không thông qua hình thức đấu thầu, chỉ định thầu, là đúng hay sai, nếu sai thì sai thế nào so với quy định của pháp luật?

Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC