XÃ HỘI  »  CHÍNH TRỊ  »

Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Nhìn thanh long thê thảm, lo cho nhiều nông sản khác
 • Từ một xã miền núi với điều kiện kinh tế khó khăn nhưng xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà) nhanh bắt kịp nhịp phát triển chung của tỉnh Hà Tĩnh khi đang nỗ lực hết mình để về đích Nông thôn mới.

  Những năm qua, việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM xã Ngọc Sơn được cán bộ nhân dân xã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và huyện vào điều kiện thực tế của xã. Bên cạnh đó, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, làm đến đâu chắc đến đó, phát huy tốt mọi nguồn lực trong nhân dân, đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM.

  Mô hình vườn mẫu rau sạch và an toàn tại xã Ngọc Sơn

  Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Ngọc Sơn đã đạt được 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM; Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện.

  Hiện tại, hầu hết các tuyến đường trong xã được đổ bê tông, các tuyến đường trục xã, trục thôn được trồng cây bóng mát và các loại hoa. Nhà văn hóa các thôn được xây dựng khang trang, khuôn viên rộng rãi, có sân chơi thể thao, tủ sách báo, các hệ thống mương rảnh thoát nước được xây dựng kiên cố...

  Không chỉ thay đổi bộ mặt của thôn, xóm mà để giúp tăng thêm thu nhập cho người dân cán bộ UBND xã Ngọc Sơn vận động bà con nhân dân phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất của mình.

  Toàn dân tích cực xây dựng hoàn thiện tiêu chí cuối cùng kịp về đích
  Toàn dân tích cực xây dựng hoàn thiện tiêu chí cuối cùng kịp về đích

  Để có sản phẩm cung ứng ra thị trường, nhằm nâng cao thu nhập, nhiều gia đình đã phá bỏ vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế, đào ao nuôi cá, chăn nuôi vịt, làm vườn mẫu…

  Tiêu biểu như hộ gia đình anh Lê Văn Quang (thôn Trung Tâm) đã cải tạo vườn, đắp hồ nuôi cá, trồng cam, thanh long, bưởi. Vườn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Luận, thôn Khe Giao 2 là 1 trong những vườn mẫu của xã với việc áp dụng khoa học kỹ thuật áp dụng trong sản xuất chăn nuôi trồng cây ăn quả, ngoài ra gia đình trồng thêm các loại rau vừa ngăn cỏ mọc vừa có rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày. Nhiều hộ khác làm vườn ươm, sản xuất giống cây ăn quả cung cấp cho người dân quanh vùng như hộ gia đình anh Thái …

  Vườn mẫu gia đình anh Nguyễn Ngọc Luận, thôn Khe Giao 2

  Ông Nguyễn Quốc Quân – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, để nỗ lực phấn đấu kịp về đích NTM năm 2018, đó là một sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng của toàn bộ nhân dân trong xã.

  Theo vị Chủ tịch, đến nay xã đang cố gắng hoàn thành tiêu chí cuối cùng để về đích. Xác định nội lực có hạn, nên việc triển khai xây dựng NTM ở Ngọc Sơn không diễn ra nóng vội mà theo cách tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, làm tới đâu chắc tới đó, không đầu tư dàn trải, tránh lãng phí chính vì vây đạt được thành quả như bây giờ xã được các sở ban ngành đánh giá cao.

  Hiện nay, trên toàn xã có hai khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu thôn Khe Giao 2, thôn Trường Ngọc cùng với 20 vườn mẫu.

  “Với sự quan tâm của hai đơn vị đỡ đầu là Sở Nội vụ và Hội nông dân tỉnh cả về mặt tinh thần cũng như vật chất, đồng thời có sự giúp đỡ lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh và các xã lân cận, địa phương đã vượt qua nhiều khó khăn Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn chia sẻ.

  Cùng với việc nỗ lực thực hiện tiêu chí cuối cùng, xã Ngọc Sơn còn tiếp tục rà soát, đánh giá lại xác định mức độ hoàn thành, có kế hoạch và biện pháp thực hiện bổ sung, đưa xã về đích đúng thời hạn.

  Diễm Phước – Trí Thức
  Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC