THỂ THAO  »  BÓNG ĐÁ QUỐC TẾ  »

Hà Nội lần đầu tổ chức chặng đua F1 vào năm 2020

Chiều 7/11, buổi họp báo thông tin về chặng đua F1 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện được những người đam mê môn thể thao tốc độ ở Việt Nam rất quan tâm.
Những mốc thời gian liên quan đến sự kiện F1 ở Hà Nội

- Tháng 10/2016, thông tin về việc Việt Nam sẽ tổ chức một chặng đua F1 bắt đầu được chú ý. Nhà tổ chức có ý định chọn Việt Nam thay thế Malaysia để tổ chức một chặng đua F1 tại khu vực Đông Nam Á

- Chiều 30/8/2018, trả lời câu hỏi quan điểm của Chính phủ về việc tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1) ở Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo Luật Thể dục thể thao (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ 1/1/2019, thẩm quyền cho phép tổ chức các giải thể thao quốc tế, giống như F1 thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Nói về chi phí tổ chức, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin việc tổ chức sẽ theo hình thức xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn... Các doanh nghiệp bỏ ra sẽ có phương án thu phí hoàn lại.

- Ngày 10/10/2018, truyền thông quốc tế liên tục đưa tin giải đua xe F1 sẽ hiện diện ở Việt Nam sau đây 2 năm.

- Tối 1/11/2018, nhiều tờ báo châu Á và châu Âu đồng loạt đưa tin Việt Nam chính thức tổ chức một chặng đua F1 vào năm 2020.

 • Khi tổ chức Giải đua có tác động đến sinh hoạt, đời sống và hoạt động kinh doanh của một số tổ chức và các hộ dân liên quan, nhưng lại tạo ra các dịch vụ mới phát triển cho Thành phố và khu vực xung quanh tổ chức Giải đua.

  Trên thực tế khu vực tiếp cận với đường đua chủ yếu là không gian công cộng, các cơ sở thi đấu thể thao, hệ thống kho bãi của Khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, các nhà cao tầng và cụm dân cư Phú Đô nằm độc lập có khoảng cách với đường đua. Hơn nữa, thời gian diễn ra Giải đua chính ngắn (04 giờ).

  Do đó, thời gian tổ chức và vị trí thiết kế đường đua đã được tính toán đáp ứng tiêu chí giảm thiểu đến mức tối ưu nhất những tác động đến sinh hoạt và hoạt động kinh doanh của các tổ chức và hộ dân liên quan.

 • Theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay, Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới; là đường đua thứ 3 đua trên đường phố.

  Cấu trúc đường đua dài 5.565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

 • Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc sở Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch Hà Nội, thì thành phố sẽ tổ chức chặng đua F1 đầu tiên vào tháng 4/2020. Chặng đua trên đường phố Hà Nội với quãng đường 5.565 km, diễn ra trong vòng 4 tiếng.

 • Việc tổ chức sự kiện chính của chặng đua sẽ diễn ra vào thứ 7 và chủ nhật. Chặng đua tại Hà Nội là chặng đua thứ ba trên thế giới được tổ chức trên đường phố.

  Sự kiện thông báo tổ chức chặng đua F1 ở Hà Nội nhận được sự quan tâm của truyền thông và người hâm mộ. Ảnh: Minh Chiến.

 • Tiếng động cơ gầm rú hay cú bẻ lái nghệ thuật là những nét đặc sắc riêng của môn đua xe Công thức 1 (F1).

  Khi tham gia giải đấu, mỗi đội đua sẽ có 2 xe. Điều đáng nói ở đây là các đội đua đều tự thiết kế chiếc xe đua F1 của riêng mình. Bên cạnh đó, các động cơ xe đều được tài trợ bởi những thương hiệu hàng đầu thế giới như Ferrari, Mercedes-Benz, Renault hoặc Cosworth.

  Giải đua xe F1 - môn thể thao không dành cho kẻ yếu tim

  Tiếng động cơ gầm rú hay cú bẻ lái nghệ thuật là những nét đặc sắc riêng của môn đua xe Công thức 1 (F1).

 • Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 22 tổ chức đăng cai một chặng F1. Ảnh: Minh Chiến.

 • Đăng cai chặng đua F1 tại Việt Nam không phải hoang đường

  Chia sẻ với Zing.vn, nhà báo chuyên bình luận đua xe Công thức 1 (Formula 1- F1) Chris Medland cho biết: "Miễn là Việt Nam có đủ kinh phí để đăng cai chặng đua và đáp ứng được trường đua theo quy chuẩn F1, thì việc tổ chức một sự kiện F1 ở đây không có gì hoang đường".

  Nhà báo kiêm bình luận viên trang RacerMag phân tích thêm, chỉ cần các nhà tài trợ nghiêm túc với ý định tổ chức sự kiện F1, cũng như Việt Nam đồng ý hỗ trợ, thì giải đua xe tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh sẽ được tổ chức vào năm 2020.

  Ha Noi lan dau to chuc chang dua F1 vao nam 2020 hinh anh 4
 • Giải đua xe Công thức 1 (Formula One - F1) là một trong những môn thể thao đua xe hấp dẫn trên thế giới. Hàng năm, các giải đua diễn ra trên khắp thế giới, từ châu Úc đến châu Âu, qua châu Mỹ, tới châu Á và cả ở Trung Đông.

  Ha Noi lan dau to chuc chang dua F1 vao nam 2020 hinh anh 5

  Được khởi xướng từ năm 1950, các giải đua xe F1 hiện rất phổ biến trên thế giới. Thông thường mỗi giải đua xe có 10 đến 12 đội tham gia, được tài trợ bởi những thương hiệu hàng đầu thế giới như Red Bull Racing, Mercedes, Renault, McLaren.

  Giải đua xe F1 - môn thể thao không dành cho kẻ yếu tim

  Tiếng động cơ gầm rú hay cú bẻ lái nghệ thuật là những nét đặc sắc riêng của môn đua xe Công thức 1 (F1).

 • F1 - sân chơi “đỉnh của chóp”

  Trên thế giới, đây cũng là môn thể thao được ví như thuộc "đỉnh của chóp" vì quá hiện đại, đẳng cấp, đầu tư quá tốn kém. Với bóng đá thường phải có thành tích mới mang lại niềm tự hào. Còn F1 kể cả nước ta chưa có vận động viên và đội đua thì cũng rất hấp dẫn. Nói nôm na F1 là cuộc chơi công nghệ đỉnh cao, ở đó có rất nhiều thứ để tìm hiểu, học hỏi, đó là lòng dũng cảm, là tinh thần đồng đội, là đỉnh cao điều khiển ôtô.

  "Ở góc độ tổ chức sự kiện, đến ngày nay, với rất nhiều người, việc đăng cai F1 vẫn là điều không tưởng. Tôi vẫn theo dõi rất sát F1 trên Fox Sports và cảm thấy sẽ thật thú vị nếu có cơ hội tường thuật môn thể thao vô cùng đặc biệt này, bình luận viên Quang Huy chia sẻ.

  Ha Noi lan dau to chuc chang dua F1 vao nam 2020 hinh anh 6
 • F1 sẽ quảng bá tốt nhất “thương hiệu” của đất nước

  Khi được một người bạn hỏi, bình luận viên nổi tiếng Quang Huy trả lời: "Nếu Việt Nam đăng cai F1, ông có dám bình luận không?" Tại sao lại không khi tôi vốn là người đam mê tốc độ, bên cạnh đó còn có những người bạn và đồng nghiệp vô cùng am hiểu F1 luôn sẵn sàng cùng lên sóng.

  Sẽ là sự quảng bá tuyệt vời cho đất nước và hơn cả thế nữa - nếu việc Việt Nam đăng cai F1 được trở thành sự thật.

  Ha Noi lan dau to chuc chang dua F1 vao nam 2020 hinh anh 7
 • Bình luận viên nổi tiếng Quang Huy cho rằng: "Chúng ta có Hà Nội cổ kính trong nội đô và cũng có Hà Nội hiện đại với những tòa nhà cao tầng ở phía Tây thành phố, thậm chí có khu đô thị đẳng cấp không kém đô thị ở quốc gia phát triển nào".

  Ha Noi lan dau to chuc chang dua F1 vao nam 2020 hinh anh 8

  Anh nhận định thêm: "Nếu Việt Nam được đăng cai F1, sức lan toả sẽ cực lớn bởi F1 luôn gắn với đẳng cấp và công nghệ cao, hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế sẽ được nâng tầm. Việc chúng ta có thể thu hút lượng du khách đến xem F1 chỉ là rất nhỏ so với sự kích cầu cho du lịch sau đó".

 • Truyền thông quốc tế đưa tin Việt Nam chính thức tổ chức chặng đua F1

  Đầu tháng 11, nhiều tờ báo châu Á và châu Âu đồng loạt đưa tin Việt Nam chính thức tổ chức một chặng đua F1 vào năm 2020.

  Ha Noi lan dau to chuc chang dua F1 vao nam 2020 hinh anh 9

  Trang Sportskeeda đăng dòng trích dẫn ngắn gọn từ một lá thư với nội dung: “Thành phố Hà Nội đã ký kết hợp tác tổ chức một chặng của giải Formula 1 World Championship (F1) vào tháng 4/2020”.

  Trang Daily Mail đăng bài viết với tiêu đề “Hà Nội chính thức tổ chức một chặng đua F1 vào năm 2020”. Điều này cho thấy sự kiện Hà Nội sẽ là nơi diễn ra một chặng đua F1 nhận được sự quan tâm của giới truyền thông quốc tế.

Theo Zing.vn

https://news.zing.vn/ha-noi-lan-dau-to-chuc-chang-dua-f1-vao-nam-2020-post890302.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC