XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Biên giới Tây Nguyên: Gỗ lậu bạt ngàn tại cửa khẩu, lãnh đạo Chị cục Kiểm lâm Vùng IV không tiếp nhận tin báo khẩn cấp

 • Tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng sau khi báo chí phản ánh
 • Đại án gỗ lậu ở Đắk Nông: Trùm gỗ Phượng "râu" bị tuyên án 8 năm 6 tháng tù
 • Quảng Bình: Hàng chục ha rừng phòng hộ Quảng Trạch bị “xẻ thịt”
 • Cựu “lâm tặc” trở thành người bảo vệ rừng
 • Đắk Nông: Truy tố 25 bị can trong vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”
 • Kon Tum: Vụ triệt hạ gần 40 gốc cây cổ thụ ở Đắk Tô có nguy cơ bị ‘chìm xuồng’?
 • Rừng bị phá vì "giơ cao đánh khẽ"
 • Một người ở Kon Tum bị xử phạt 245 triệu đồng vì mua lâm sản trái phép
 • Bắt giữ hai đối tượng người Lào chặt hạ cây gỗ quý samu trăm tuổi
 • Thêm một khu rừng gỗ quý bị "lâm tặc" đốn hạ ở Quảng Bình
 • Mặc dù phát hiện hiện hàng trăm khối gỗ lậu đang được vận chuyển về các xưởng gỗ tại cửa khẩu một số tỉnh Tây Nguyên, nhưng khi phóng viên (PV) Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) gọi điện báo cho ông Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vùng IV phụ trách khu vực có cửa khẩu nói trên, nhưng sau khi nghe hết thông tin, ông Phó Chi cục trưởng bảo “ nhầm máy”, PV tiếp tục gọi lại thì máy không liên lạc được, PV trực tiếp gặp Chi Cục trưởng để tin báo khẩn cấp, ông Chi Cục trưởng báo “ bận họp” không tiếp nhận.


  Hình ảnh gỗ lậu tại một xưởng gỗ ở cửa khẩu ở biên giới Tây Nguyên 

  Gỗ lậu bạt ngàn, Kiểm lâm né tránh?
  Theo tin báo của người dân khu vực một cửa khẩu ở biên giới Tây Nguyên về việc gỗ lậu được vận chuyển ban đêm về các xưởng gỗ ở gần cửa khẩu với số lượng lớn, tiếp thu nguồn tin, PV Báo Ngày mới online có mặt tại cửa khẩu và chứng kiến hàng trăm khổi gỗ đang vận chuyển về các xưởng đúng như nguồn tin phản ảnh.
  PV gọi điện đề nghị Hạt trưởng Kiểm lâm thuộc địa bàn quản lí vào chứng kiến và lập biên bản ghi nhận có gỗ lậu, nhưng, Hạt trưởng Kiểm Lâm không có mặt, thay vào đó là chủ gỗ lậu gọi điện tới PV xin đừng làm việc. PV lại gọi tới điện thoại: 0905467xxx của ông Sanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vùng IV phụ trách khu vực có gỗ lậu nói trên, sau khi nghe PV phản ảnh thông tin, ông Sanh nói “gọi nhầm số”. Sau nhiều lần xác nhận đúng số của ông Sanh, PV gọi tiếp nhưng số máy không liên lạc được
  Sáng 22/10/2018, PV trực tiếp đến Chi cục Kiểm lâm Vùng IV, có trụ sở tại 146, Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để tin báo khẩn cấp với ông Tài, Chi Cục trưởng, nhưng khi cán bộ văn phòng lên báo cáo, ông Tài, Chi Cục trưởng nói bận họp giao ban, không có hẹn
  Kiểm lâm đồng hành cùng lâm tặc?
  Như những gì chúng tôi phản ảnh trên và qua thực tế cho thấy, việc phanh phui các vụ phá hoại rừng, vận chuyển gỗ lậu đều do người dân và báo chí phản ánh; nhiều cán bộ Kiểm lâm đã bị bắt với hành vi bảo kê, tiếp tay cho lâm tặc. Đặc biệt vừa qua ở Đắk Lắk, Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo đã bắt giữ 2 vụ với số lượng lớn gỗ khai thác trái phép, cho thấy, chính một số cán bộ Kiểm lâm đã tiếp tay cho "lâm tặc" lộng hành phá rừng.
  Với thái độ tiếp nhận tin báo của Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV nêu trên, đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục Kiểm lâm xem xét trách nhiệm và có biện pháp xử lí nghiêm minh.
   
  Lê Na – Hoàng Hiệp
  Theo Ngày mới online

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC