KINH TẾ  »  BẤT ĐỘNG SẢN  »

Đồng Nai: Phó chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa chiếm dụng đất công?

Trước những nghi vấn từ dư luận về tình trạng nhiều vụ sai phạm về quản lý đất đai ở Biên Hòa (Đồng Nai) “bị chìm xuồng”, phóng viên tạp chí Làng Mới đã trực tiếp tham gia hoạt động tiếp xúc cử tri địa phương để làm rõ. Chiều 09/8/2018, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Bửu Long (Biên Hòa), phóng viên đã ghi nhận được những bức xúc với sự việc “biến đất công viên thành vườn nhà” của nhiều gia đình cán bộ địa phương, trong đó gia đình ông Nguyễn Tấn Long, Phó chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa là một điển hình.

Cụ thể theo phản ảnh của người dân, gia đình ông Nguyễn Tấn Long đã tự ý biến một đoạn công viên cây xanh ở nơi cư trú thành đất vườn riêng để sử dụng. Dù bị phản ảnh, nhưng hành vi này của gia đình ông Nguyễn Tấn Long vẫn chưa hề chỉnh sửa, thậm chí còn là căn nguyên để một số cán bộ địa phương “học theo”, chuyển biến nhiều khu vực đất công viên, đất công cộng thành đất dự án tư, mở ra các nhà xưởng sản xuất ngay giữa lòng thành phố, sai phạm cả về quy hoạch lẫn xây dựng trái phép.

Một số cử tri cho rằng, một Phó chủ tịch chuyên trách về trật tự xây dựng mà có những biểu hiện sai phạm như vậy về quản lý đất công, thì làm sao xử lý nghiêm các vụ việc sai phạm của người khác. Cộng hưởng những vụ việc ra quyết định sai, chỉ đạo hoạt động giám sát, điều hành trật tự xây dựng, quy hoạch trên địa bàn “đầu voi đuôi chuột”, “đánh trống bỏ dùi” mà cá nhân ông Nguyễn Tấn Long đã thể hiện, người dân thắc mắc tại sao những thắc mắc có cơ sở vẫn không hề được chính quyền giải quyết thấu đáo và giải đáp minh bạch.

“Lợi dụng chức vụ ký văn bản giới thiệu công ty bảo hiểm bán dịch vụ, tổ chức thu hồi giao đất có nhiều điểm không minh bạch ở dự án phường Long Bình… đều là những bằng chứng cho thấy ông Nguyễn Tấn Long có nhiều sai phạm, lộng quyền, xem thường dư luận. Vậy nhưng tại sao không có động thái xử lý hay nhắc nhở nào từ cấp quản lý về trường hợp ông này?”. Một cử tri phường Bửu Long bức xúc chất vấn như vậy.

Mới đây, dư luận tại Biên Hòa còn rộ lên thông tin ông Nguyễn Tấn Long cùng những người “trong nhóm lợi ích” của mình vận động cơ hội thăng tiến cho một số cán bộ quản lý khác, tạo vây cánh mạnh mẽ để bước tiếp lên vị trí khác. Một trong những dư luận này chính là trường hợp ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó chánh thanh tra tỉnh Đồng Nai, có khả năng trở thành lãnh đạo địa phương.

Trên tinh thần đó, nhiều cử tri bày tỏ, đã đến lúc lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc để tìm hiểu rõ những thông tin này.

Nếu thật sự ông Nguyễn Tấn Long và các cán bộ địa phương khác có hành vi chiếm dụng đất công thành của riêng, lợi dụng chức vụ và quyền hạn để câu kết quyền lực, dung túng các sai phạm trong quản lý địa bàn, các cấp quản lý nhất thiết phải xử lý nghiêm, tránh xảy ra sự vụ làm xói mòn niềm tin của người dân sở tại vào chính quyền nhân dân.

Theo Làng mới

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC