KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  DOANH NGHIỆP -DOANH NHÂN  »

Lên núi xem 500 ha sâm Ngọc Linh quý hiếm

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Sau hơn 20 năm miệt mài tìm tòi, nhân giống, Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum đã trồng được khoảng 500 ha sâm Ngọc Linh có nguồn gốc tự nhiên để cung cấp cho thị trường.
  Vườn sâm giống quy mô của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum.

  Nhân giống loài sâm quý hiếm

  Trước những năm 1997, người dân các xã thuộc các huyện Tu Mơ Rông và Đắk Glei (Kon Tum) đổ xô vào sâu trong núi Ngọc Linh để khai thác, tận thu sâm tự nhiên về bán. Do đó, loại sâm quý, có nguồn gốc tự nhiên ngày càng khan hiếm và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

  Trước tình hình đó, Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum đã tổ chức thu mua Sâm Ngọc Linh tự nhiên của người dân để ươm, trồng và mở rộng diện tích trồng nhằm bảo tồn nguồn giống sâm tự nhiên.

  Được biết, sâm Ngọc Linh Kon Tum là một trong những loài sâm tự nhiên, có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe như, chống suy nhược cơ thể, hỗ trợ phòng và điều trị ung thư, chống lão hóa và suy giảm miễn dịch, hỗ trợ phòng chống xơ gan…

  Cây sâm của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum được nhân giống bằng cách lấy phần đầu mầm của củ sâm tự nhiên đem trồng. Sau hai năm, cây sâm cho hạt và người trồng tiếp tục lấy hạt đó để nhân giống.  

  Đến nay, Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum đã trồng được gần 500 ha sâm Ngọc Linh. Mỗi năm, đơn vị này sản xuất khoảng 1 triệu cây giống để cung cấp cho thị trường và phục vụ việc mở rộng diện tích vườn giống.

  "Bảo bối" để thoát nghèo

  Để phát huy hiệu quả của việc bảo vệ rừng kết hợp trồng cây dược liệu và sâm Ngọc Linh, Công ty CP sâm Ngọc Linh đã phối hợp với các ngành chức năng vận động bà con người đồng bào Xê-Đăng cùng tham gia dự án “Trồng Sâm Ngọc Linh gắn với việc bảo vệ và phát triển rừng”. Đến nay, công ty này đã ký hợp đồng với 20 thôn của 3 xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lei với sự tham gia của hơn 300 hộ dân.

  Từ năm 2011 đến nay, mỗi năm phía công ty đã cấp miễn phí 50 ngàn cây sâm giống và hỗ trợ kĩ thuật cho bà con tự trồng, chăm sóc sâm. Bên cạnh đó, khi thu hoạch, người dân được hưởng toàn phần số sâm của mình.

  Cây sâm được trồng ở môi trường tự nhiên, dưới các cánh rừng của dãy núi Ngọc Linh hùng vĩ.

  Ngày 16/9/2018, tại Trụ sở UBND xã Măng Ri, Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum đã phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Đắk Glei tổ chức Lễ trao tặng, cấp phát cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con 7 xã tại các huyện Tu Mơ Rông, Ngọc Linh và Đắk Glei. Tổng số cây giống được cấp cho người dân đợt này là 4.500 cây với mức kinh phí gần 20 tỷ đồng.

  Nhiều người dân phấn khởi khi được nhận giống sâm quý.

  Ông Lê Đức Thảo - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết: “Lễ trao tặng sâm Ngọc Linh lần này, công ty mong muốn cây sâm Ngọc Linh được nhân rộng và bảo tồn giống sâm gốc. Đây cũng là cây xóa đói giảm nghèo, giúp bà con các xã khu vực núi Ngọc Linh có được sinh kế hiệu quả, vươn lên làm giàu. Đồng thời, giúp bà con chuyển từ phá rừng làm nương rẫy sang bảo vệ rừng, làm giàu chính đáng”.

  Trao đổi với PV, bà Nghe Minh Hồng - Bí thư Huyện ủy Tu Mơ Rông cho biết: “Hy vọng trong thời gian không xa, sâm Ngọc Linh sẽ trở thành một trong những sản phẩm chủ lực, giúp đồng bào tại Tu Mơ Rông thoát nghèo, vươn lên làm giàu”.

  Chùm ảnh về vườn sâm quý hiếm mà PV ghi lại trong chuyến đi:

  Đường lên vườn sâm quý.
  Hoa sâm.
  Luống sâm giống.
  Cận cảnh những cây sâm 12 năm tuổi.
  Cận cảnh những củ sâm 12 năm tuổi.
  Củ sâm 8 năm tuổi.
  Ông Trần Hoàn - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum đi thăm vườn sâm cùng PV Infonet.
  Theo Bá Tứ Infonet.vn

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC