KINH TẾ  »  BẤT ĐỘNG SẢN  »

Đà Nẵng sẽ có đường đi bộ, xe đạp xuyên qua các resort cho dân?

UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn nghị liên quan nghiên cứu kỹ các phương án để trình Thường trực Thành ủy xin ý kiến xây dựng tuyến đường đi dạo ven biển.

Đà Nẵng là thành phố có các bãi biển đẹp nổi tiếng trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, hàng chục km bãi biển đã được chính quyền giao cho các doanh nghiệp đầu tư khai thác du lịch từ nhiều năm trước đây. Sau khi được giao đất, phần lớn các doanh nghiệp đã chiếm hữu cho riêng mình còn người dân khó lòng được sử dụng các bãi cát hay đi dạo tự do dọc các bãi biển, khiến dư luận rất bức xúc.

Trước bức xúc dai dẳng nhiều năm của người dân, thời gian gần đây, lãnh đạo TP.Đà Nẵng rất quan tâm và nỗ lực để thương thảo với các doanh nghiệp nhằm xây dựng các lối xuống biển. Đặc biệt, thời gian tới, một tuyến đường đi bộ ven biển xuyên qua các resort sẽ được xây dựng tạo điều kiện cho người dân và du khách tự do vui chơi giải trí với các bãi biển đẹp của thành phố.

Liên quan đến con đường này, ngày 3.10, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, trước đây, Viện Quy hoạch Xây dựng (QHXD) đã đề xuất phương án xây dựng lối đi bộ kết hợp xe đạp dọc bãi cát ven biển từ khách sạn Holiday Beach đến tỉnh Quảng Nam dài khoảng 10km. Tuy nhiên, sau khi đi thực tế, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung chỉ đạo nghiên cứu thí điểm đoạn từ bãi tắm Sao Biển đến hết dự án Furama.

 da nang se co duong di bo, xe dap xuyen qua cac resort cho dan? hinh anh 1

Những bãi cát vàng tuyệt đẹp bên biển Đà Nẵng chỉ dành cho khách thượng lưu lưu trú ở khu nghỉ dưỡng sang trọng. Ảnh: Đình Thiên

Tháng 4.2018, lãnh đạo UBND thành phố đã họp và thống nhất để báo cáo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố về đề xuất thiết kế đường đi bộ kết hợp xe đạp chạy dọc bãi cát cách ranh giới các khu resort 5m, rộng khoảng 2,2m với kết cấu đan bê tông liên kết bulong inox phủ tấm nhựa giả gỗ hoàn thiện để triển khai đoạn thí điểm với kinh phí khoảng 8-10 tỷ đồng.

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng thông tin, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã có công văn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Du lịch, Sở NN&PTNT tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn các phương án.

Qua thời gian nghiên cứu, Viện Quy hoạch Xây dựng đã đề xuất 2 phương án tuyến của đường đi bộ và xe đạp dọc biển. Phương án thứ nhất sẽ xây dựng tuyến đường ở giữa bãi cát ngoài ranh giới các dự án resort hoặc chạy sát vào trong ranh giới dự  án ven biển. Phương án 2 là bố trí lối đi xe đạp, đi bộ trên vỉa hè phía Đông tuyến đường ven biển với 2 làn đi xe đạp và làm mới làn dành cho người đi bộ rộng 1,2m, sơn kẻ vạch phân cách các lối đi từ đường Lê Văn Lương đến tỉnh Quảng Nam 17km...

 da nang se co duong di bo, xe dap xuyen qua cac resort cho dan? hinh anh 2

Đường dạo biển phía Nam TP.Đà Nẵng sẽ cắt mặt các resort sang trọng? Ảnh: Đình Thiên

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng thông tin thêm, tại cuộc họp quy hoạch kiến trúc diễn ra vào giữa tháng 9 vừa qua, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan nghiên cứu tuyến đường nêu trên kết hợp với việc nghiên cứu mở rộng mặt cắt đường, việc kết nối với các tuyến đường ngang và vị trí các điểm dự kiến xây dựng hầm, cầu đi bộ và báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định. Đồng thời, dự thảo văn bản trình UBND thành phố ký báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, trình Thường trực Thành ủy về chủ trương nghiên cứu tuyến đường nêu trên để thay thế cho tuyến đường ven biển phía Đông các khu du lịch.

Được biết, trong các phương án, điểm kết thúc sẽ là một quảng trường tập trung có ghế đá ngồi nghỉ chân và các dịch vụ phụ trợ… Ngoài ra, sẽ được đầu tư các trang thiết bị như biển báo, bảng chỉ dẫn, trụ inox khóa xe, trụ rửa chân, ghế đá hay bổ sung vệt cây bụi ngăn cách giữa lối đi xe đạp và đi bộ, một số đoạn trước các bãi tắm...

Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC