XÃ HỘI  »  GIAO THÔNG  »

Bí thư Đà Nẵng rất bức xúc trước thông tin "di dời sân bay"!

Thông tin này vừa được ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng truyền đạt lại đông đảo cử tri trên địa bàn. Hiện, câu chuyện về "di dời sân bay Đà Nẵng" vẫn đang gây xôn xao dư luận.

Ngày 2/10, đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng tiến hành tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng. Nội dung buổi làm việc nhằm lắng nghe các ý kiến cử tri trên địa bàn cũng như chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6- Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, nhiều vấn đề nóng bỏng ở TP.Đà Nẵng trong thời gian qua được các cử tri nêu ra chất vấn các đại biểu. Trong đó, đáng chú ý nhất là vấn đề "di dời sân bay Đà Nẵng". Theo các cử tri, đây là một vấn đề lớn của thành phố và thời gian qua, họ nghe qua các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề trên nhưng chưa rõ thực hư ra sao? Và cũng chưa thấy bất kỳ một phản hồi rõ ràng nào từ chính quyền thành phố để dư luận an tâm.

Chính trị - Bí thư Đà Nẵng rất bức xúc trước thông tin 'di dời sân bay'!

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Miên: Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa rất bức xúc về thông tin di dời sân bay.

"Nhiều người dân rất hoang mang, lo lắng trước thông tin về di dời sân bay Đà Nẵng. Thông tin này có đúng không?", cử tri Phạm Bá Trôi nói.

Trả lời cử tri về câu chuyện này, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện di dời sân bay Đà Nẵng. "Ngay cả trong ý tưởng lãnh đạo thành phố cũng không nghĩ đến chuyện này", ông Miên nhấn mạnh.

Theo vị này, tại hội thảo “Định hướng quy hoạch và phát triển trung tâm các đô thị thành phố Đà Nẵng” do hội Quy hoạch Phát triển Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 9/2018, đã có một số ý kiến đề xuất "di dời sân bay Đà Nẵng vào Chu Lai, tỉnh Quảng Nam". Và ngay khi báo chí đưa tin vấn đề này, lãnh đạo TP.Đà Nẵng rất bất ngờ và bức xúc. 

"Một ông nào đó ở hội thảo ông xướng lên vậy. Báo cáo với cử tri, chủ trương của thành phố là không có, chưa có một động thái nào về di dời sân bay Đà Nẵng... Hôm đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đang đi công tác, nhưng nghe được thông tin này ông đã rất bức xúc", ông Trần Văn Miên cho biết.

Chính trị - Bí thư Đà Nẵng rất bức xúc trước thông tin 'di dời sân bay'! (Hình 2).

Sân bay Đà Nẵng được bộ GTVT phê duyệt quy hoạch đến năm 2030.

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Miên cũng chia sẻ rằng, vấn đề quy hoạch sân bay Đà Nẵng, chính quyền đã làm việc với bộ GTVT nhằm thực hiện phát triển sân bay đến giai đoạn 3 (năm 2030 tương đương 28 triệu lượt khách). Hiện, TP.Đà Nẵng đang củng cố, phát triển sân bay Đà Nẵng phục vụ cho nhu cầu phát triển chung của địa phương.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cũng cho biết trước đông đảo cử tri rằng, việc di dời sân bay Đà Nẵng là chuyện lớn. Nhưng ở đây nó chỉ là đề xuất của 1 cá nhân, chính quyền TP.Đà Nẵng không liên quan. Từ đó, mọi người có thể yên tâm và không nên bàn tán thêm về vấn đề này.

Trước đó, báo điện tử Người Đưa Tin đã đăng tải, đầu tháng 9/2018, tại hội thảo khoa học "Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng", một số nhà khoa học đã đưa ra quan điểm cần phải di dời sân bay Đà Nẵng vào Chu Lai, tỉnh Quảng Nam hoặc di dời lên bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Loạt thông tin này ngay lập tức gây xôn xao, nhiều ý kiến tranh luận trái chiều, gay gắt trong dư luận. Sự việc ngay lập tức gây nên những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trả lời chúng tôi, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng khẳng định, UBND TP.Đà Nẵng chưa có chủ trương nào liên quan đến việc di dời hoặc chuyển đổi công năng sân bay. Với vị trí ở trung tâm, sân bay Đà Nẵng có ảnh hưởng đến thành phố (tiếng ồn, tĩnh không…), tuy nhiên, vị trí này thuận lợi cho việc hình thành đô thị sân bay theo mô hình các nước tiên tiến như Hà Lan, Pháp... Về lâu dài, trong định hướng phát triển đô thị, sân bay Đà Nẵng phải được xem là một động lực phát triển lâu dài và bền vững của đô thị Đà Nẵng.

Sân bay Đà Nẵng được bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giai đoạn năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 3066/QĐ-BGTVT ngày 26/8/2015, diện tích quy hoạch là 855ha. Tính đến tháng 5/2018, ga hành khách quốc tế Đà Nẵng đã có 27 đường bay trực tiếp, chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... đến Đà Nẵng. Theo dự tính phát triển đến năm 2030, sân bay Đà Nẵng sẽ đạt ngưỡng 28 triệu lượt khách.

 

Theo Người đưa tin

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC