XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Thừa Thiên - Huế: Vụ phá rừng phòng hộ A Lưới: Nhận định của trưởng ban

 • Tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng sau khi báo chí phản ánh
 • Đại án gỗ lậu ở Đắk Nông: Trùm gỗ Phượng "râu" bị tuyên án 8 năm 6 tháng tù
 • Quảng Bình: Hàng chục ha rừng phòng hộ Quảng Trạch bị “xẻ thịt”
 • Cựu “lâm tặc” trở thành người bảo vệ rừng
 • Đắk Nông: Truy tố 25 bị can trong vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”
 • Kon Tum: Vụ triệt hạ gần 40 gốc cây cổ thụ ở Đắk Tô có nguy cơ bị ‘chìm xuồng’?
 • Rừng bị phá vì "giơ cao đánh khẽ"
 • Một người ở Kon Tum bị xử phạt 245 triệu đồng vì mua lâm sản trái phép
 • Bắt giữ hai đối tượng người Lào chặt hạ cây gỗ quý samu trăm tuổi
 • Thêm một khu rừng gỗ quý bị "lâm tặc" đốn hạ ở Quảng Bình
 • Lãnh đạo Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ A Lưới (Thừa Thiên - Huế) nhận định, vào rừng chỉ có 1 con đường độc đạo, có chốt bảo vệ rừng. Việc lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ chắc chắn có sự tiếp tay của cán bộ.

  Con đường độc đạo

  Trên một phần diện tích lớn thuộc các tiểu khu 297; 311 do BQL rừng phòng hộ A Lưới quản lí, thời gian qua, lâm tặc đã đốn hạ hàng chục cây rừng để lấy gỗ.

  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Con đường độc đạo đi qua trạm bảo vệ rừng khi nào cũng đóng cổng, thế nhưng lâm tặc vẫn đưa được máy móc, phương tiện vào phá rừng
  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Cây bị đốn hạ không thương tiếc

  Từ cầu Mỏ Quạ (trên tuyến QL 49A nối TP Huế đi A Lưới) chỉ có một con đường độc đạo để dẫn vào các khu rừng đang bị lâm tặc tàn phá. Ngay đầu đường vào, trước mặt trụ sở đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ, một cánh cổng lớn được dựng chắn ngang con đường để hạn chế người và phương tiện vào rừng.

  Tuy nhiên, nhiều tháng nay, lâm tặc vẫn ngang nhiên vào rừng đốn gỗ, thậm chí dựng lán trại trong núi, đưa cả máy tời, cưa máy vào phá rừng khiến nhiều người hoài nghi có sự móc nối, tiếp tay giữa cán bộ quản lí rừng và lâm tặc.

  phá rừng,Thừa Thiên Huế

  “Người dân không dễ gì chạy xe vào sâu trong rừng vì mỗi lần xe đến ngang cổng sẽ có cán bộ quản lí rừng xuống kiểm tra”, một người dân bản địa cho PV biết.

  Tại thời điểm PV thâm nhập ghi nhận tình trạng lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ, cánh cổng nằm trên con đường độc đạo dẫn sau vào rừng vẫn cửa đóng im lìm. 

  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Rừng phòng hộ với những cây gỗ lớn có đường kính từ 0,5 – 1m bị phá 

  Tuy nhiên, cách trụ sở của đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ khoảng 8km, rừng phòng hộ tại các tiểu khu 297; 311 bị lâm tặc tàn phá tan hoang, tiếng cưa máy nổ vang lúc chiều tối xóa tan bầu yên tĩnh của cả khu rừng.

  Có bao che?

  Sau khi xem tư liệu do PV cung cấp, ông Văn Thân – Giám đốc BQL rừng phòng hộ A Lưới thừa nhận, tiểu khu 297; 311 là rừng phòng hộ do đơn vị này quản lí.

  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Lâm tặc làm cầu khỉ và mở đường xuyên rừng để kéo gỗ
  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Dựng lán trại ẩn náu trong rừng chặt phá thời gian dài 

  “Chặt một cây gỗ trong rừng cũng đã vi phạm rồi huống hồ ở đây, hàng loạt cây rừng bị lâm tặc đốn hạ. Những cây gỗ này dấu tích bị đốn hạ còn rất mới, chắc chắn là lâm tặc mới phá”, ông Thân cho biết.

  Theo ông Thân, để xảy ra tình trạng phá rừng như vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo và cán bộ đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ do ông Lê Văn Thoại làm đội trưởng.

  Nhà nước trả lương cho họ để họ bảo vệ rừng nhưng vẫn để xảy ra tình trạng phá rừng như vậy là không được, ông Thân nói.

  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Những vết cắt còn mới

  Cũng theo ông Thân, mới đây đơn vị cũng đã phát hiện tình trạng khai thác gỗ trái phép tại khu vực này và đang yêu cầu đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ viết bản kiểm điểm báo cáo lãnh đạo.

  Tuy nhiên với quy mô vụ phá rừng như báo VietnamNet phản ánh thì ông Thân thấy bất ngờ.

  Trước thông tin người dân cho rằng, đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ mở cổng cho lâm tặc vận chuyển gỗ, ông Thân nhận định chắc chắn là có bao che.

  phá rừng,Thừa Thiên Huế
  Thân cây lớn bị đốn hạ chưa vận chuyển ra

  Để chuyển gỗ ra ngoài thì chỉ có cách là mở công cho đi vì để vào khu rừng này, chỉ có một con đường độc đạo. Chắc chắn có cán bộ thuộc đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ tiếp tay, bao che cho lâm tặc. Tôi sẽ lập tổ công tác đến hiện trường kiểm tra. Sau đó, sẽ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo và cán bộ đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ viết kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm để xử lí - ông Thân cho biết.

  Ông Lê Nhân Đức – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm A Lưới cho rằng, về mặt quản lí nhà nước, hạt kiểm lâm A Lưới có trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phá rừng.

  Từ đầu năm đến nay Hạt liểm lâm phối hợp BQL rừng phòng hộ A Lưới đã tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét và bắt giữ 6 vụ khai thác gỗ lậu, thu giữ 8 khối gỗ.

  Do lực lượng kiểm lâm mỏng, diện tích rừng lớn nên đâu đó vẫn để xảy ra tình trạng lâm tặc phá rừng. Tôi sẽ chỉ đạo cán bộ vào hiện trường kiểm tra - ông Đức cho biết.

  Theo Quang Thành Vietnamnet.vn

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC