XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Lấy sức dân làm nền tảng để về đích

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Là một xã thuần nông nhưng nhân dân xã Thạch Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang đồng sức đồng lòng cùng cán bộ địa phương phấn đấu về đích Nông thôn mới (NTM) 2018.

  Giờ đây, có dịp về xã Thạch Tiến, nhìn những con đường bê tông rộng rãi, hệ hàng cây xanh thoáng mát, hay những khu vườn mẫu xanh mướt, ta mới thấy Thạch Tiến đang thay đổi từng ngày. Đó không chỉ là sự nỗ lực của cán bộ địa phương mà còn có sự quyết tâm của người dân xã Thạch Tiến.

  Là một xã thuần nông, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp với hơn 450 ha đất sản xuất, trong đó gần 400 ha ruộng lúa 2 vụ. Năm 2018 này, vụ đông xuân, toàn xã thu hoạch 296 ha, năng suất đạt 5,6 tấn/ha, sản lượng đạt 1657,6 tấn, bằng 106,3% kế hoạch sản xuất; vụ hè thu đang sản xuất 282 ha lúa, năng suất 4,8 tấn/ha, sản lượng đạt 1353,6 tấn và 15 ha hoa màu trồng cạn.

  Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Tiến cho biết, dù là một xã có đời sống thấp, thu nhập thấp nhưng lại rất đoàn kết, việc xây dựng NTM được bà con rất đồng tình ủng hộ, với những xã khác để phấn đấu về đích thì xã phải huy động được một nguồn lực kinh tế rất lớn, nhưng đối với Thạch Tiến nguồn lực kinh rế được thay thế bằng sức dân. Người dân toàn xã cùng chung tay xây dựng làm thay đổi bộ mặt toàn xã.

  “Vì nguồn lực hạn chế, ngay từ đầu xã đã xác định, thay đổi suy nghĩ của người dân để dân thực sự đồng tình, phát huy cao tinh thần tự giác, lấy đó làm động lực quan trọng xây dựng NTM. Sau khi tuyên truyền cụ thể, người dân luôn đồng hành, nỗ lực cùng xã thực hiện các tiêu chí giữa bộn bề gian khó. Người dân trong các thôn tự nguyện đến tham gia góp ngày công cùng thợ xây dựng tượng đài, bồn hoa, cây cảnh, nương thoát nước,... để giảm chi phí cho xã. Thậm chí có thôn tập trung toàn bộ người dân phục vụ NTM cả tuần liền, cứ sáng đi, trưa về ăn cơm chiều lại tiếp tục làm chính sức mạnh đó đã giúp được Thạch Tiến như hôm nay.”, bà Nguyễn Thị Nga nói.

  Ngoài được sự đồng thuận của người dân xã Thạch Tiến còn nhận được sự quan tâm của con em xã quê như ông Nguyễn Đăng Độ, sự quan tâm đặc biệt của UBND huyện Thạch Hà khi cho những đơn vị có tiềm lực đến đỡ đầu Thạch Tiến.

  Tính đến thời điểm hiện tại, xã Thạch Tiến đang tập trung chỉ đạo xây dựng duy tu được 1,1km đường trục thôn, xây dựng mới 0,635km kênh mương nội đồng; bổ sung được 75 cọc điện và 4km đường dây hạ thế. Qua đó, làm mới được 7,9 km rãnh thoát nước; 6,6 km bồn hoa,...

  Xã cũng đã huy động hơn 600 lượt cán bộ, công chức, 250 lượt giáo viên cùng nhân dân ra quân xây dựng NTM. Tiêu biểu, Đoàn thanh niên xã Thạch Tiến đã bằng nhiều cách làm, xây dựng được 3 khu vui chơi cho trẻ em tại 3 nhà văn hóa. Trong đó, có 2 khu vui chơi được các bạn đoàn viên tự thiết kế, lắp ráp từ các đồ tái chế để vừa tiết kiệm chi phí vừa giữ gìn vệ sinh môi trường.

  Song song với xây dựng hạ tầng, Thạch Tiến cũng không ngừng chú ý đầu tư cải thiện đời sống, hoạt động kinh tế trong nhân dân. Toàn xã hiện đã xây dựng được 21 vườn mẫu tiêu chuẩn, trong đó 3 vườn mẫu đạt tiêu chí cấp tỉnh, chú trọng đến phát triển kinh tế vườn hộ.

  Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Tiến Nguyễn Thị Nga cho biết thêm: Khi đăng ký về đích NTM năm 2018, Thạch Tiến là một xã nghèo, địa bàn rộng, điểm xuất phát thấp, đặc biệt hộ thống giao thông được xây dựng từ lâu nên xuống cấp. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên ở mức thấp, khó huy động nguồn lực, không có cơ sở để phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, xã vẫn chưa có chợ, giao thương kém phát triển. Nhưng chính những khó khăn đó là một động lực lớn giúp xã phát triển như ngày nay.

  Đến nay xã Thạch Tiến đã đạt 14 tiêu chí, đang phấn đầu hoàn thành 6 tiêu chí còn lại theo yêu cầu, bên cạnh đó tập trung vào chỉnh trang khu dân cư NTM, khu vườn mẫu,… nhằm nâng cao nguồn thu nhập của người dân.

  Thiên An
  Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC