PHÁP LUẬT  »  AN NINH - TRẬT TỰ  »

Trộm vì... nhớ nhà?

Lưu lạc nơi xứ người để mưu sinh nhưng điều kiện kinh tế chẳng mấy khá giả nên L.D.C.L (2001, quê Hải Lăng, Quảng Trị) chưa thể mua một chiếc điện thoại. Vì thế, để có điện thoại gọi về thăm hỏi ba mẹ cho đỡ nhớ, L. đã làm liều “chôm” của người khác.

Cũng đến trường, đến lớp như những bạn cùng trang lứa nhưng “con chữ” không “chịu” vào đầu nên L. quyết định “xếp bút nghiên”. Cảm thấy cứ núp mãi trong lũy tre làng thì cuộc sống quá đơn điệu và không thể khá lên được nên đầu năm 2018, L. vào TP Đà Nẵng mưu sinh và cũng nhằm mở mang tầm mắt. Trình độ thấp, tay nghề lại không, L. chẳng thể tìm được công việc vừa nhẹ nhàng lại lương cao nơi phố xá. Để đắp đổi qua ngày, L. xin vào làm phục vụ cho một quán nhậu trên địa bàn Đà Nẵng. Công việc vất vả, phải thức khuya dậy sớm nhưng đồng lương chẳng đáng bao nhiêu, L. chưa thể “thoát nghèo”. Cái nghèo cứ đeo đuổi từ ngày này qua tháng khác nên L. không thể đầu tư cho riêng mình được một “con dế” để có thể thư giãn lúc rảnh rỗi và gọi điện về quê thăm ba mẹ khi nhớ nhung. L. chỉ biết chọn điểm Internet để thư giãn bằng những trò chơi trên thế giới ảo. Càng chơi, L. càng nghiện nặng nên không thể dứt ra được. Điều đó đồng nghĩa với việc L. dần bỏ bê công việc và cái kết cuối cùng là bị chủ quán nhậu cho nghỉ.

Nhận được 500 ngàn đồng hỗ trợ thôi việc từ chủ quán nhậu, L. chọn chân cầu và quán Internet làm nơi trú ngụ tạm thời, chờ vận may đến thì tiếp tục cuộc mưu sinh nơi phố phường. Một tuần nhanh chóng trôi qua và số tiền ít ỏi có được cũng hết. Chiều 10-9, L. ghé đến một tiệm Internet trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn để xem những “game thủ” chiến đấu. Ít giờ sau, cảm thấy đói, L. rời quán đi tìm cái ăn. Tuy nhiên, sờ vào túi thì chẳng còn đồng nào. Buồn và đói, L. lại bắt đầu nhớ về ba mẹ, nhớ về những buổi cơm gia đình đầm ấm... 19 giờ 30 cùng ngày, trong lúc lang thang qua đường Châu Thị Vĩnh Tế (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn), thấy căn nhà của chị H.T.N.B mở cửa, L. quyết định tiến vào “tìm” điện thoại, trước là điện về hỏi thăm gia đình, sau thì bán lấy tiền giải quyết cơn đói. Khi lọt được vào trong phòng khách của căn nhà, L. thấy chị B. đang để chiếc ĐTDĐ iPhone 5S trên bàn, xuống bếp ăn cơm nên vội “chôm”. Trong lúc L. chuẩn bị tháo lui thì chị B. đi lên phát hiện nên tri hô. Hoảng sợ, L. cầm chiếc điện thoại bỏ chạy. Do đang đói và khát cộng với việc liên tục thức khuya để chiến đấu trên thế giới ảo nên sức khỏe của L. đã giảm sút rất nhiều, không thể chạy được xa. Và cuối cùng L. đã bị lực lượng CAP Mỹ An và người dân bắt giữ khi đang đứng nghỉ lấy sức tại một con hẻm nhỏ gần đó. Cuộc trốn chạy kết thúc, L. theo lực lượng CA về trụ sở làm việc.

Theo CADN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC