VĂN HÓA - DU LỊCH  »  VĂN HÓA  »

Du khách hào hứng chiêm ngưỡng hơn 80 hiện vật thời Nguyễn

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và 15 năm Nhã nhạc cung đình Huế, sáng 7/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn”.
Phát biểu tại lễ khai mạc, TS.Phan Thanh Hải, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế cho biết, dưới thời quân chủ, Rồng và Phượng là những hình ảnh biểu trưng cho địa vị vương giả và sự quyền quý. Những vật dụng trang trí hình rồng, phượng không chỉ là những vật dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tinh thần hay cuộc sống vật chất, mà còn là những biểu tượng thể hiện danh phận, quyền uy và sự cao quý của người sử dụng.
  Mũ thượng triều của vua được làm bằng Vàng, đá quý, san hô Triều Nguyễn (1802- 1945)
Mũ thượng triều của vua được làm bằng Vàng, đá quý, san hô Triều Nguyễn (1802- 1945)

Triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế gồm hơn 80 hiện vật là những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, lễ nghi cung đình triều Nguyễn, được làm từ các chất liệu quý hiếm như: vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi,v.v.., được chia thành 4 nhóm:

- Hiện vật biểu trưng quyền lực, gồm: kim ấn, ngọc tỉ, bảo kiếm, kim sách, thẻ bài, mũ miện, hốt ngọc…

- Đồ thờ tự và nghi lễ: đài thờ, đỉnh trầm, quả bồng, lục bình, chân đèn…

- Văn phòng tứ bảo: nghiên mực, quản bút, thủy trì, hộp son, gác bút, chặn giấy…

- Đồ sinh hoạt: bát, đĩa, muôi, thìa, đồ ăn trầu, đồ uống trà, đồ uống rượu, quả hộp, quán tẩy, lồng ấp…

Đây thật sự là những báu vật vô giá không chỉ chứa đựng những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của một thời đại mà còn phản ánh tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Việt Nam trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dưới thời quân chủ.

Cũng trong dịp này, ấn phẩm "Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn" cũng được ra mắt độc giả. Đây là cuốn sách ảnh có chất lượng cao, cung cấp những hình ảnh và thông tin về các hiện vật được giới thiệu tại triển lãm. Sách in 5 màu, khổ 26,5 cm x 29 cm, 154 trang (kể cả bìa).

Sự kiện diễn ra từ ngày 07/9 đến 5/12/2018 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Bùi Quốc Dũng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC