PHÁP LUẬT  »  ĐIỀU TRA ĐƠN THƯ  »

Thừa Thiên Huế: Lời trần tình của Nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến trong “tâm bão”

“Tôi không phục kết luận của UBND huyện Phú Lộc về nội dung tố cáo đối với tôi, vì tôi thấy có nhiều điều chưa đúng trong kết luận, thậm chí còn nhiều yếu tố tôi giải trình nhưng không được xem xét”, đó là những lời chia sẻ của ông Hồ Hữu Phúc – Nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia sẻ với Thương hiệu và Pháp luật trong “tâm bão” dư luận.

Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phước - Nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến

Ngày 11/06/2018, UBND huyện Phúc Lộc đã ban hành Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phước - Nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến sau thời gian kiểm tra.

39065072_292893114853376_5675658664434728960_n
Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phúc thật lạ khi dẫn lại "ngày 24/11/2018, UBND huyện Phú Lộc ban hành quyết định số 3715/QĐ-UBND" nhưng nay mới là tháng 8.

Kết luận 1: "Ông Hồ Hữu Phúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã thông đồng" (tự ý) "với các thành viên trong gia đình bạn bè của ông Phúc (ông Hồ Trọng Tuyến, bà Nguyễn Thị Nguyệt, cha mẹ ruột của ông Phúc; ông Hồ Trọng Đoàn - em ruột ông Phúc; bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - vợ ông Phúc; bà Dương Thị Chi - bạn thân của ông Phúc) để hợp thức hóa giấy QSDĐ nhằm chiếm đoạn các lô đất mà gia đình bà Hoa được chính quyền giao cho" (xác nhận) "khai hoang để trồng mía vào năm 1998" là đúng.

7
Kết luận 1 của UBND huyện Phú Lộc về nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phước - Nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến.

Kết luận 2: "Ông Hồ Hữu Phúc có hành vi giả làm người thân của gia đình bà Hoa để chiếm đoạt tiền bồi thường đất thuộc lô số 23 và 24 khi công ty SHAIYO AA Việt Nam xây dựng nhà máy nghiền bột giấy tại khu vực Trạng Cát, xã Lộc Tiến mà gia đình bà được Nhà nước giao khai hoang để trồng mía; đồng thời, chiếm đoạt tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để mở rộng đường về cảng Chân Mây" là không đúng.

39064428_221949041822640_7841740229496012800_n
Kết luận 2 của UBND huyện Phú Lộc về nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phước - Nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến.

Lời trần tình của nguyên chủ tịch xã Lộc Tiến

Trước những bài báo viết về nguyên Chủ tịch xã Lộc Tiến “phù phép” chiếm đoạt 13 lô đất cho người thân và kết luận kiểm tra, ông Hồ Hữu Phúc khi còn làm Chủ tịch xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn hợp thức hóa chiếm đoạt 13 lô đất cho người thân không đúng đối tượng. Đứng trước “tâm bão” dư luận, ông Hồ Hữu Phúc đã lên tiếng phản ánh về kết luận sau kiểm tra của UBND Huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phúc cho rằng: Năm 1998, ông là cán bộ Văn phòng UBND xã Lộc Tiến, cho nên ông cũng hưởng ứng phong trào khai hoang trồng mía. Cũng trong thời gian này, ông Phúc đã cùng ông Võ Đại Thành (chồng bà Nguyễn Thị Hoa) khai hoang thêm hơn 20ha và cùng chung nhau trồng mía, toàn bộ diện tích đất khai hoang này nằm ở phía Tây cảng Chân Mây, thuộc thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến. Sau đó, ông Phúc cùng nhiều người khác có đất khai hoang thống nhất để ông Thành làm đại diện đăng kí với HTX Phú Sơn tiến hành đo vẽ, lập hồ sơ làm cơ sở để tính toán tiền phân bón, giống và làm căn cứ để UBND xã Lộc tiến xác nhận diện tích, tiện việc giao dịch dịch vụ. Ông Phúc nhấn mạnh: “Có rất nhiều người bây giờ có thể làm chứng chứng kiến sự việc tôi làm chung với ông Thành”. Trải qua một thời gian khai thác trồng mía trên đất khai hoang này không còn hiệu quả ông Thành đã bỏ không tiếp tục sản xuất hay quản lí khu đất này nữa.

Cho đến năm 2009, thực hiện chủ trương đo đạc và cấp đất để ổn định trong quản lý, quy trình kê khai, đo vẽ, để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và sau này ổn định sản xuất trả nợ cho ngân hàng lúc vay vốn trồng mía, ông Phúc đã kê khai một phần diện tích đất trong tổng số diện tích đất khai hoang với ông Thành cho người thân của ông Phúc, do quy định thời bấy giờ là không được cấp đất cho cán bộ làm tại xã. Trong thời gian đo vẽ lập bản đồ, niêm yết công khai gia đình ông thành không có ý kiến gì.

38808549_668372323523390_3228723316667711488_n
“Trong khoảng thời gian đó, tôi là người chứng kiến thấy ông Hồ Hữu Phước là người khai hoang và trồng mía cùng ông Võ Đại Thành” – Ông Phan Minh Thành chia sẻ.

Theo khoản 3 điều 50 của Luật đất đai năm 2003 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Ông Phúc cho rằng: “Việc tôi khai cho những người tham gia khai hoang đất và trồng mía là hoàn toàn đúng theo pháp luật. Tuy nhiên, còn một số ít hộ không tham gia khai hoang nhưng tôi vẫn kê khai thì trường hợp này có thể gọi là không kê khai đúng đối tượng chứ không phải tôi “chiếm đoạt” cho riêng tôi như bà Hoa tố cáo, như kết luận của UBND huyện Phú Lộc và một số bài báo đã nêu, vì rõ ràng khi tôi kê khai, bà Hoa chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật ông Phúc tỏ ra rất búc xúc: “Tôi không hiểu vì sao, ông Thành là người khai hoang, khi ông Thành mất không có di chúc nhượng lại mảnh đất này cho bà Hoa, và bà Hoa không có giấy tờ xác nhận mảnh đất cùng ông Phúc khai hoang là của mình, vì vợ chồng bà Hoa đã ngưng sản xuất và bỏ hoang diện tích đất đó từ năm 2002 đến nay. Vậy, bà Hoa có quyền gì đối với thửa đất này để có quyền tố cáo? Và như vậy thì căn cứ vào đâu để UBND huyện Phú Lộc kết luận tôi chiếm đoạt các lô đất của bà Hoa?”.

39020303_317836178778801_1766356118533046272_n
Ông Hồ Hữu Phúc (áo trắng) trao đổi chia sẻ cùng phóng viên

Trước khi chia tay, ông Phúc cũng chia sẻ với phóng viên ông sẽ tiến tới nhờ luật sư để phản ánh về kết luận của UBND huyện Phú Lộc để làm rõ mọi chuyện, lấy lại danh dự cho mình và người thân trong gia đình. 

Theo http://thuonghieuvaphapluat.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC