KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  BẤT ĐỘNG SẢN  »

Cận cảnh 6 dự án đang làm ‘xấu mặt’ Cố đô Huế

Bên cạnh những dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động làm đẹp cho bộ mặt TP Huế thì vẫn còn đó những dự án đang làm xấu mỹ quan Cố đô mộng mơ do chậm tiến độ và nhiều lý do khác nhau.

1.Dự án khách sạn Zigzag

Dự án khách sạn này nằm trên số 11 đường Nguyễn Thái Học, TP Huế. Dự án có quy mô 3 sao, 13 tầng, chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà Thăng Long M.

Mặc dù với thiết kế đẹp, sát cạnh những khách sạn cao tầng khác, hứa hẹn làm đẹp mặt khu vực phố Tây ở Huế nhưng từ năm 2011 đến nay, dự án này vẫn chỉ là một đống bê tông cốt thép hoang hóa.

Người dân đang tận dụng làm bãi giữ xe phục vụ phố đi bộ cạnh đó vào ban đêm.

2.Dự án xây dựng tòa nhà VNPT

Dự án xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất số 4, đường Hà Nội (TP Huế) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam làm chủ đầu tư. 

Dự án được thực hiện thông qua trúng đấu giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng giá trị 130,7 tỷ đồng từ hồi tháng 3/2012. 

Thế nhưng từ đó đến nay, dự án này vẫn chưa triển khai trên thực địa. Khu đất “vàng” nhiều doanh nghiệp muốn mà không được, sau khi trở thành điểm bán quán quán cà phê nay được bao vây bởi các tấm tôn, gắn trên đó là biển quảng cáo cho các gói cước của VNPT…

3.Dự án khách sạn Đông Dương

Dự án khách sạn Đông Dương do Công ty TNHH MTV Đông Dương Huế làm chủ đầu tư, tại số 2 Hùng Vương, TP Huế. Với trên diện tích đất sử dụng 5.086 m2, với quy mô đầu tư xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 157 phòng ngủ và các khu chức năng phụ trợ, tổng mức đầu tư  hơn 162 tỷ đồng.

Đáng ra, dự án phải khởi công xây dựng tháng 2/2017, hoàn thành tháng 4/2018, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 khởi công xây dựng tháng 5/2018, hoàn thành tháng 5/2019.

Song, đến thời điểm hiện tại, ngoài các khối bê tông hỗn độn, trên công trường vẫn chưa có bất kỳ hoạt động xây dựng nào.

4.Dự án Trung tâm thương mại An Hòa

Nằm ngay ở cửa ngõ bắt đầu vào thành phố, dự án Trung tâm thương mại An Hòa tọa lạc sát cầu An Hòa, đường Lê Duẩn, phường Phú Thuận, TP Huế. Mặc dù công trình được khởi công từ tháng 7/2009, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2011 nhưng đến nay chỉ là những cọc bê tông cốt thép trơ trọi…

Dự án này được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho Công ty TNHH Hồng Phú làm chủ đầu tư. Sau đó, dự án được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Hoàng Phú làm chủ đầu tư với dự toán tổng mức đầu tư là 36 tỷ đồng, diện tích 6.257 m2, quy mô đầu tư xây dựng 2 tầng và 1 tầng hầm, với diện tích sàn 6.330 m2...

5.Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí, văn phòng và khách sạn Nguyễn Kim 

Dự án này được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 30/6/2015 do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm chủ đầu tư tại khu đất số A2 thuộc khu du lịch, thương mại Hùng Vương, phường Phú Hội (TP Huế).

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê đất, chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ xây dựng vào ngày 25/3/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên công trường, ngoài tường vây bằng tôn, cọc bê tông, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang với um tùm cỏ dại.

Đáng nói, nhà đầu tư Nguyễn Kim có được quyền thuê lô đất trên để thực hiện dự án là thông qua hình thức đấu giá, nhưng chỉ có duy nhất Nguyễn Kim là nhà đầu tư tham gia trong đợt đấu giá này. Ảnh: Sự bất động của dự án khiến cỏ dại leo bao trùm cổng vào.

6.Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế 

Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế khởi công tháng 6/2010, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với tổng mức đầu tư là 24 tỷ yên (tương đương 5.000 tỷ đồng), thực hiện ở các khu vực bờ Nam sông Hương. 

Từ khi triển khai đến nay, dự án này luôn rơi vào tình trạng chậm tiến độ, thi công ì ạch, không bảo đảm an toàn, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Một chiếc ô-tô bị sụp hố trên đoạn đường được dự án hoàn trả mặt bằng.

Mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đồng ý kiến nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 31/12/2020, thay vì kết thúc dự án vào cuối tháng 7/2018. Tuy nhiên, tất cả thời gian gia hạn không phải để thực hiện công tác xây lắp mà hạn cuối để hoàn thành việc xây lắp là ngày 31/1/2019 để đưa hệ thống vào vận hành. Ảnh: Mặt bằng đường sau hoàn trả lồi lõm, người dân phải tưới nước thường xuyên tránh khói bụi.

Với sự “trầm trây” của dự án, Công an TP Huế  đã xử phạt 63 trường hợp với số tiền hơn 180 triệu đồng đối với các nhà thầu, chủ yếu ở các lỗi: Không bố trí biển báo, rào chắn; không bố trí người hướng dẫn giao thông; không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động tại công trường... 

Lê Kông

Theo Người đưa tin

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC