CÔNG NGHỆ  »  VIỄN THÔNG  »

Chủ tịch Đà Nẵng: Xây dựng TP thông minh phải có cách làm thông minh

TP.Đà Nẵng hàng chục năm nay đươc vinh danh là thành phố luôn dẫn đầu về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, để nhanh chóng xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải có cách làm thông minh hơn.

Ngày 6.8, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Biên bản hợp tác về triển khai xây dựng thành phố thông minh (TPTM) giai đoạn 2018-2020.

Biên bản hợp tác này triển khai chi tiết của thỏa thuận hợp tác về Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) giai đoạn 2014-2020 ký kết ngày 8.12.2014 giữa UBND TP.Đà Nẵng và Tập đoàn VNPT.

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, Đà Nẵng là một trong 4 điểm được chọn để triển khai xây dựng thành phố thông minh, từ đó có thể phát triển, nhân rộng mô hình này ra phạm vi cả nước.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng là thành phố đi đầu khá sớm trong lĩnh vực ứng dụng CNTT-TT trong giải quyết bài toán liên quan đến chính quyền điện tử và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Liên tục trong chục năm qua, thành phố Đà Nẵng được vinh danh là địa phương dẫn đầu về chỉ số ứng dụng thông tin, truyền thông.

 chu tich da nang: xay dung tp thong minh phai co cach lam thong minh hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố Đà Nẵng được vinh danh là địa phương dẫn đầu về chỉ số ứng dụng thông tin, truyền thông Ảnh: Đình Thiên

Chủ tịch TP.Đà Nẵng cho rằng, có được điều này là nhờ thành phố sớm nhận thức được vai trò đặc biệt quan trọng của lĩnh vực CNTT ứng dụng vào trong vận hành chính quyền, cũng như cuộc sống.

"Chúng ta đã chủ động cùng với nguồn vốn ngân sách, chúng ta kêu gọi các nguồn lực đầu tư từ ODA, từ các tổ chức, ban đầu cũng đã thiết lập được một hệ thống hạ tầng thông tin, hệ thống mạng cáp quang, trung tâm tích hợp dữ liệu, wifi miễn phí trên diện rộng... Chúng ta cũng sớm nhận thức được vai trò và sự tác động mạnh mẽ của các ứng dụng thông minh vào trong điều hành đô thị. Từ rất sớm, thành phố đã có đề án xây dựng thành phố thông minh cũng như xây dựng kiến trúc tổng thể đô thị thông minh", ông Thơ nói.

Vị lãnh đạo TP.Đà Nẵng cho hay, thành phố Đà Nẵng đã làm việc với rất nhiều đối tác để triển khai dự án TPTM. Sắp tới, đối với một số dự án, thành phố Đà Nẵng cũng tận dụng luôn cả những lợi thế của công nghệ hiện đại từ những thiết bị đang ứng dụng kết cấu thông minh trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, đặc biệt là lĩnh vực giao thông, an ninh trật tự.

"Sự thay đổi chóng vánh của công nghệ dựa trên nền tảng kỹ thuật số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... đòi hỏi thành phố phải có cách làm mới, cách làm nhanh hơn thì thành phố sẽ tụt hậu, xây dựng TPTM phải có cách làm thông minh. Nguồn lực của chúng ta có hạn, vốn không phải dễ dàng huy động. Do đó, phải có cách làm thông minh, hiệu quả", Chủ tịch TP.Đà Nẵng nhận định. Ông Thơ cũng đề nghị VNPT tư vấn cho Đà Nẵng lựa chọn cách bước đi, phân kỳ, thiết bị... phù hợp để xây dựng Đà Nẵng trở thành TPTM hiệu quả.

Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC