THẾ GIỚI  »  CHÍNH TRỊ  »

Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh

Ngày 13/7, bà Theresa May chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Anh, trở thành người phụ nữ thứ 2 đảm nhận vị trí này ở Anh từ sau "bà đầm thép" Margagret Thatcher.

3 tuần sau khi Anh có kết quả trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) gây xáo động chính trường và biến động ở thị trường tài chính, bà Theresa May chính thức thay thế ông David Cameron ngày 13/7 để trở thành thủ tướng Anh.

Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, bà May cam kết sẽ thực hiện quy trình để Anh rời EU theo đúng kết quả trưng cầu dân ý, nhưng bà nói rõ “chúng ta cần thời gian để chuẩn bị cho cuộc đàm phán, và mong muốn thực hiện quá trình này trên tinh thần xây dựng và tích cực”.

Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh - 1

Bà May gặp gỡ Nữ hoàng Anh Elizabeth 2 ngày 13/7, sau khi nữ hoàng đề nghị bà trở thành thủ tướng Anh tiếp theo và thành lập chính phủ mới. Ảnh: PA

“Sau cuộc trưng cầu dân ý, chúng ta đối mặt với sự thay đổi lớn nhất. Khi chúng ta rời EU, chúng ta sẽ tự xây dựng vai trò tích cực mới trên thế giới. Chúng ta sẽ khiến nước Anh trở thành quốc gia không chỉ dành cho một nhóm đặc quyền, mà cho tất cả chúng ta”, bà May nói.

Bà May, người chủ trương Anh cần ở lại EU, đã có hành động hàn gắn đầu tiên qua việc bổ nhiệm ông Boris Johnson vốn là lãnh đạo chiến dịch vận động để Anh rời EU, vào vị trí cao cấp trong chính phủ là chức Ngoại trưởng.

Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh - 2

Tân thủ tướng Anh Theresa May được các nhân viên ở văn phòng chính phủ tại phố Downing chào đón. Ảnh: AP

Tân thủ tướng Anh cũng thay thế chức Bộ trưởng Tài chính của ông George Osborne, đồng minh thân cận nhất của cựu thủ tướng Cameron, và bổ nhiệm ông Philip Hammond (ngoại trưởng Anh dưới thời ông Cameron) vào vị trí này.

Ở nhiệm vụ mới, ông Hammond sẽ trấn an những rủi ro có thể xảy ra về việc Anh rời thị trường lớn nhất.

Hai cựu bộ trưởng theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu là David Davis và Liam Fox lần lượt được bổ nhiệm vị trí người đàm phán quá trình Anh rời EU và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế. Việc bổ nhiệm này phần nào phản ánh sự ưu tiên thay đổi sau cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng bà May trở thành thủ tướng Anh. Sau đó, bà May cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với những nguyên thủ châu Âu khác, như Tổng thống Pháp Francois Hollande. Nhà Trắng và Điệm Kremlin cũng lần lượt ra thông báo chúc mừng và nói kỳ vọng hợp tác tốt đẹp với tân thủ tướng Anh.

Theo Minh Anh (Zing)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC