XÃ HỘI  »  CHÍNH TRỊ  »

Thủ tướng đề nghị các nước G7 chung tay chống biến đổi khí hậu

TheLEADERTại Hội nghị Thượng đỉnh G7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc gìn giữ đại dương xanh chỉ có được hòa bình, ổn định và hợp tác lan tỏa trên các vùng biển.
Thủ tướng đề nghị các nước G7 chung tay chống biến đổi khí hậu
Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra ngày 9/6 tại vùng Charlevoix, bang Québec, Canada. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra sáng kiến các nước G7 hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa nhằm hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất các nước G7 xem xét, thành lập một diễn đàn hợp tác mở rộng với các quốc gia ven biển nhằm ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam phát triển kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích năng lượng sạch, các dự án tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh

Sáng kiến trên được Thủ tướng đề xuất trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đồng thời cũng chịu tác động tiêu cực của việc khai thác và sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mekong.

Với đặc điểm là một quốc gia có bờ biển dài, Việt Nam, theo Ngân hàng thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về 'Ứng phó với biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững' tháng 5/2017, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã đưa ra những dự báo về tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam.

Cụ thể, vào cuối thế kỉ này, khoảng 40% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập trong nước và cùng với đó, 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Theo kịch bản, khoảng 10 - 12% dân số Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất khoảng 10% GDP. 

Tại Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tổ chức tại Việt Nam cuối tháng 6/2018, Việt Nam đề xuất dự án vùng vì một đại dương không rác thải nhựa và được GEF hoan nghênh, hợp tác triển khai.

Thủ tướng hoan nghênh các nước G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, theo đó cần tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý nhằm củng cố hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay có sự tham dự của tổng thống, thủ tướng các nước G7, Liên minh châu Âu, 12 nước khách mời, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Đây là lần thứ hai Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Cùng với lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016 tại Nhật Bản và Hội nghị G20 năm 2017 tại Đức, việc Việt Nam được mời dự Hội nghị G7 mở rộng năm nay cho thấy quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực vai trò, vị thế và những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các vấn đề quan tâm chung của thế giới và khu vực.
 
Theo theleader.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC