CÔNG NGHỆ  »  SẢN PHẨM SỐ  »

Việt Nam sẽ phóng thêm 2 vệ tinh nữa sau Micro Dragon

Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay. Hiện tại, vệ tinh này đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn. Sau Micro Dragon, Việt Nam sẽ phóng thêm 2 vệ tinh nữa mang tên LOTUSat-1 và LOTUSat-2.
Micro Dragon là vệ tinh được chế tạo bởi 36 kỹ sư người Việt thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang theo học ngành công nghệ vũ trụ ở Nhật Bản. Có trọng lượng 50kg, Micro Dragon là vệ tinh quan sát Trái Đất với kích thước 50x50x50cm.

Micro Dragon là vệ tinh thứ hai sẽ được phóng vào cuối năm nay. Theo lộ trình, hai vệ tinh tiếp theo do Việt Nam chế tạo sẽ là LOTUSat-1 và LOTUSat-2. Hai vệ tinh này có khối lượng gấp 12 lần Micro Dragon (gần 600kg), với kích thước là 1,5 x 1,5 x 3m. Đây là hai vệ tinh theo công nghệ radar tiên tiến, có thể tồn tại trên vũ trụ 5 năm.

Bắt đầu được chế tạo vào năm 2013, Micro Dragon được hoàn thành năm 2017 và thử nghiệm thành công. Nhiệm vụ của Micro Dragon sau khi được phóng lên vũ trụ là đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ thông qua việc quan sát vùng biển ven bờ. Từ đó đem lại các thông tin phục vụ cho ngành thủy sản Việt Nam.

Cuộc sống số - Việt Nam sẽ phóng thêm 2 vệ tinh nữa sau Micro Dragon

Micro Dragon sẽ phóng vào vũ trụ cuối năm nay.

Nhiệm vụ thứ hai của Micro Dragon là thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất rồi chuyển các dữ liệu này đến các địa điểm khác trên Trái Đất. Tổng giám đốc trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ông Phạm Anh Tuấn, cho biết: “Cơ quan chức năng Nhật Bản đang xem xét để cấp giấy phép an toàn cho vệ tinh Micro Dragon. Sau khi được cấp phép, tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam lên quỹ đạo”.

Micro Dragon là thế hệ vệ tinh thứ 2 do chính Việt Nam làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo. Vệ tinh đầu tiên được thiết kế bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là Pico Dragon với khối lượng 1kg, kích thước 10 x 10 x 11,35 cm.

Tháng 11/2013, Pico Dragon đã được phóng thành công lên quỹ đạo và hoạt động tốt trong vũ trụ.

Theo Báo Người đưa tin

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC