NHỊP CẦU NHÂN ÁI  »  NHỊP CẦU NHÂN ÁI  »

Hai người vượt 200km ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người được Bộ Y tế tặng Bằng khen

Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân ở tỉnh Quảng Bình đã bắt xe khách trong đêm vượt hơn 200km ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến 2 đơn vị máu quý, hiếm cứu sống người bệnh đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Sáng 2.4, trao đổi với PV Dân Việt, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng-Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Sáng nay (2.4), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người bệnh”.

 hai nguoi vuot 200km ra ha tinh hien mau cuu nguoi duoc bo y te tang bang khen hinh anh 1

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng-Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh trao Bằng khen cho thầy giáo Hùng và anh Quân.

Theo bác sỹ Đồng, ngày 3.3.2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, ở xã Thạch Lâm, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày. Nếu không được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm 3.3, bệnh nhân Thi sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân Thi là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Theo số liệu tại Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tại tỉnh Hà Tĩnh chỉ phát hiện một người có nhóm máu này, nhưng người này đã đi lao động ở nước ngoài. Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn loại máu này.

Trước tình hình cấp bách Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi, sau khi nhận được tin Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đã nhanh chóng bắt xe khách trong đêm đến Hà Tĩnh hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

“Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu chuyện hiến máu của thầy Hùng và anh Quân xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và noi theo. Các anh sẵn sàng hiến tặng những giọt máu của mình để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng"-bác sỹ Nguyễn Viết Đồng nói.


Nguồn Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC