XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

2018: Sẽ có 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Dự báo, trong năm 2018 sẽ có 12-13 cơn bão hoạt động trên Biển Đông và khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong năm 2018, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Cụ thể, sẽ có khoảng 12-13 cơn bão hoạt động trên Biển Đông và khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Vào thời kỳ đầu mùa, bão và áp thấp nhiệt đới có xu hướng xuất hiện nhiều hơn so với TBNN ở khu vực phía bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía nam Biển Đông trong những tháng cuối năm 2018. Khả năng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng nhiều hơn tới khu vực Trung Bộ.

Nắng nóng xuất hiện muộn và không gay gắt

Năm nay, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn và mức độ không gay gắt như trong năm 2017.

Về lượng mưa, tại khu vực Bắc Bộ, tổng lượng mưa các tháng 4, 6 và 7 có khả năng phổ biến cao hơn TBNN từ 15-25%. Các tháng 5, 8, 9 và 10 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Riêng hai tháng cuối năm lượng mưa sẽ thấp hơn TBNN. Thời điểm bắt đầu và kết thúc mùa mưa có khả năng tương đương với TBNN. Các đợt mưa lớn tập trung trong các tháng 6-8.

Khu vực Trung Bộ: Tổng lượng mưa các tháng 4, 5 và tháng 9, 10 phổ biến cao hơn TBNN từ 15-30%. Các tháng 6-8 phổ biến dao động ở mức TBNN. Hai tháng cuối năm cũng có khả năng thấp hơn TBNN cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Tháng 4 và 5 lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 15-30%. Từ tháng 6-10 lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Cũng như Bắc và Trung Bộ, hai tháng cuối năm lượng mưa ở khu vực này ở mức thấp hơn TBNN. Mùa mưa có khả năng đến sớm và kết thúc tương đương với TBNN.

Năm nay, tại Trung Bộ và Tây Nguyên, khả năng lũ sẽ đến sớm hơn TBNN. Ảnh minh họa

Trung Bộ và Tây Nguyên lũ đến sớm

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tại Bắc Bộ, từ tháng 4-6, nguồn nước so với TBNN trên lưu vực sông Đà thuộc khu vực Tây Bắc có xu thế nhiều hơn từ 5-20%; trên lưu vực sông Thao, sông Lô và hạ lưu sông Hồng thuộc khu vực Việt Bắc thiếu hụt khoảng 20-30%.

Mùa lũ năm 2018 có khả năng xuất hiện đúng chu kỳ TBNN. Đỉnh lũ các sông thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng ở mức báo động 2 đến báo động 3, phổ biến thấp hơn năm 2017. Riêng trên sông Thái Bình đỉnh lũ cao hơn năm 2017.

Tại Trung Bộ, Tây Nguyên, trong tháng 4-6, mực nước trên sông Tả Trạch, sông Cái Nha Trang, sông Đắkbla tiếp tục xuống và ở mức rất thấp (nhiều khả năng tiếp tục xuống thấp nhất lịch sử). Trên các sông ở khu vực  Trung Bộ có khả năng xuất hiện lũ nhỏ vào thời kỳ cuối tháng 5 và trong tháng 6.

Lượng dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế, nam Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên ở mức thấp hơn TBNN từ 20-60%, riêng sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng thiếu hụt từ 70-90%. Các sông khác ở Trung Bộ và nam Tây Nguyên phổ biến ở mức tương đương và cao hơn TBNN từ 5-42%.

Còn tại Nam Bộ, tổng lượng lượng dòng chảy từ tháng 4-6 ở thượng nguồn sông Mekong phổ biến cao hơn 15-50% so với TBNN cùng kỳ và thấp hơn cùng kỳ năm 2017 từ 15-20%.

Từ tháng 4-6, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long ở mức cao hơn TBNN và tương đương năm 2017, xâm nhập mặn tại Đồng bằng Nam Bộ ở mức thấp hơn TBNN.

Mùa lũ năm 2018 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện sớm, đỉnh lũ năm 2018 trên các sông ở mức tương đương và cao hơn TBNN.

Trên lưu vực sông Mekong mùa lũ có khả năng đến sớm hơn so với TBNN. Đến cuối tháng 7 mực nước đầu nguồn sông Cửu Long trên sông Tiền tại trạm Tân Châu, sông Hậu tai trạm Châu Đốc có khả năng ở mức 2,5-3 m. Đỉnh lũ năm 2018, ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức báo động 2-báo động3, tương đương đỉnh lũ TBNN, thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10.

Triều cường xuất hiện tại Nam Bộ từ đầu tháng 10

Trong năm 2018, tại khu vực ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày đầu của tháng 10, 11 và trung tuần của tháng 12.

Trong khi đó, tại ven biển Trung Bộ, một số khu vực như Phú Yên, Phan Thiết nguy cơ triều cường cao tập trung vào tháng giữa 11 và 12, đặc biệt khi có không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam.

Nguy cơ nước dâng do bão và sóng lớn vẫn sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ. Ngoài ra, các đợt không khí lạnh mạnh và kéo dài trong các tháng cuối năm sẽ gây sóng lớn 3-4 m tại khu vực ven biển các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ.

Chi Mai

Theo VGP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC