GIÁO DỤC  »  KHUYẾN HỌC  »

Kinh nghiệm tạo đam mê đọc sách cho trẻ của cô giáo tiểu học

Chị Mai Thy (giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, Hà Nội) chia sẻ về phương pháp giúp trẻ có thói quen, thậm chí là đam mê đọc sách thay vì chơi game hay những trò vô bổ khác.

Chị Thy cho biết, để tạo thói quen đọc sách cho học trò, chị quy định, khi đến trường mỗi cháu đều phải có 1 cuốn sách hoặc truyện để trong cặp và phải là truyện chữ (để bất kì lúc nào làm xong bài hoặc rảnh thì mở ra đọc).

kinh nghiem tao dam me doc sach cho tre cua co giao tieu hoc

Những ngày đầu nhận lớp, chị Thy luôn dành 10 phút đọc cho các cháu nghe vài trang 1 cuốn truyện. Các đầu sách mà chị Thy thường đọc cho học trò nghe là cuốn Tô-tô-chan, Những tấm lòng cao cả; Bàn có 5 chỗ ngồi... Thông thường, khi chị đọc 1/3 cuốn thì tự các cháu sẽ thích đọc phần còn lại.

Chị cũng tìm phim liên quan đến những cuốn sách đã xuất bản phù hợp với lứa tuổi để giới thiệu và tổ chức xem chung cả lớp, sau đó nhắc học sinh tìm sách đọc.

kinh nghiem tao dam me doc sach cho tre cua co giao tieu hoc

Tới cuối kì, cuối tháng, chị Thy lấy 1 - 2 cuốn truyện phù hợp với tâm lí và nhu cầu để làm quà tặng cho mỗi học sinh.

Giáo viên này cũng trao đổi và cung cấp danh sách sách, truyện hay phù hợp với lứa tuổi cho phụ huynh huynh sinh để phụ huynh biết nhằm tạo điều kiện cho con đọc.

"Sau mỗi năm như vậy, hầu hết các cháu đã có thói quen đọc sách, yêu thích và thậm chí ham mê đọc," chị Thy nói.

kinh nghiem tao dam me doc sach cho tre cua co giao tieu hoc

Theo chị Thy, chị đã thực hiện những công việc này hơn 10 năm qua. Kết quả rất tốt khi tạo được thói quen đọc sách cho trẻ cả trên trường và ở nhà. Đặc biệt, phụ huynh phản ánh nhiều trẻ đã bớt thời gian chơi game hay những trò chơi không hữu ích để đọc một quyển sách.

"Rõ rệt nhất là khi, cho dù các bé đã chuyển lớp, chuyển trường nhưng vẫn giữ thói quen đọc sách hàng ngày không cần sự kèm cặp hay nhắc nhở của cô giáo," chị Thy khẳng định.

Theo Vietnammoi.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC