Tìm được ''tiếng nói chung'' trong điều trị cho trẻ dị ứng đạm sữa

Theo GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, cuốn cẩm nang Dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ sẽ là tài liệu hữu ích để các bác sĩ tham khảo, áp dụng vào thực tế chẩn đoán, điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ.

Hậu quả của dị ứng đạm sữa đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Trong khi, triệu chứng của dị ứng đạm sữa lại khá đa dạng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, gây ra nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

“Xuất phát từ thực tế này nên Hội Nhi Khoa Việt Nam đã hợp tác cùng Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam mời các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành về Dị ứng, Tiêu hóa, Dinh dưỡng, Nhi khoa tại Việt Nam biên soạn cuốn cẩm nang “Dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ” , GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, Phó chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Chủ tịch Hội Tiêu Hóa Gan Mật -Nhi khoa Việt Nam, cho biết tại buổi giới thiệu cuốn cẩm nang “Dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ” mới đây.

Theo đó, nội dung của cuốn cẩm nang này bao gồm các phần về dịch tễ học, cơ sở miễn dịch của dị ứng thực phẩm, các biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán, dinh dưỡng điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa bò. Đặc biệt, cuốn cẩm nang này đã dành phần quan trọng để nói về những khuyến cáo của quốc tế, những ca lâm sàng thực tế cùng các thắc mắc thường gặp của các bác sĩ, nhân viên y tế và ý kiến giải đáp của các chuyên gia.

Trong đó, đáng chú ý là hướng dẫn các bác sĩ dùng phương pháp dinh dưỡng loại trừ, cho trẻ ngừng ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò và thay bằng sữa công thức có thành phần đạm thuỷ phân toàn phần trong 2 tuần lễ để chẩn đoán hiệu quả các trường hợp bị dị ứng đạm sữa.

Như vậy, có thể coi cuốn cẩm nang này là một tài liệu chuẩn để bác sĩ nhi, dinh dưỡng, dị ứng áp dụng vào thực tế điều tri dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ.

“Với những kiến thức, thông tin từ cuốn cẩm nang thì không chỉ các bác sĩ ở tuyến trên mà ngay cả các bác sĩ ở tuyến cơ sở, nơi không có đủ thiết bị kỹ thuật để thực hiện các xét nghiệm, test chẩn đoán cũng có thể tiếp cận, chẩn đoán chính xác dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ thông qua phương pháp dinh dưỡng loại trừ.”, PGS Nguyễn Duy Khánh đánh giá.

Theo Dân Trí
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sức khỏe - Y tế

Tình yêu - Hôn nhân

Mạng xã hội

Nhịp sống trẻ