KINH TẾ  »  TIÊU DÙNG - DƯ LUẬN  »

Thoát nghèo nhờ chăm cây dại trên rừng

Nhiều hộ dân ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) kiếm thu nhập khá, thoát nghèo từ việc chăm sóc, thu hoạch cây hoang dã (cây dại) trên rừng về bán để làm chổi quét.
Bà Lý bên rừng cây trện cho thu nhập khá của gia đình.
Bà Lý bên rừng cây trện cho thu nhập khá của gia đình.


Câu chuyện nhiều hộ dân ở các xã: Sơn Thịnh, Sơn Tiến, Sơn Lễ... của huyện Hương Sơn đang theo hướng đầu tư mới là chăm sóc cây trện ở dãy núi Thiên Nhẫn để bán cho thương lái mua về làm chổi quét gây sự tò mò đối với chúng tôi. Để rõ thực hư, chúng tôi đã tiếp cận ghi nhận thông tin về một nghề mới của người dân vùng đồi, núi này.

Bà Phạm Thị Lý (57 tuổi, ở thôn Tân Thịnh), là chủ của trang trại khoảng 1ha rừng có cây trện mọc tự nhiên xen kẽ, cho biết: khoảng 5 năm lại nay, không chỉ có người dân xã Sơn Thịnh mà các xã Sơn Lễ, Sơn Tân, Sơn Tiến… cũng thu nhập khá cao nhờ chăm sóc, thu hoạch loại cây này.

Nhiều nhất là ở thôn Tân Thịnh, Đại Thịnh với hộ ít nhất cũng có 0,5 - 1ha, nhiều nhất 2 - 3,5ha. Từ khi thương lái về thu mua nhiều, giá cao, số lượng lớn, người dân bắt đầu quan tâm chăm sóc, đầu tư chuyên nghiệp hơn.

Bà Lý chia sẻ, khi cây trện tốt thì dùng liềm cắt tỉa cành và cột thành từng bó lớn, gánh về nhà phơi khô, chà xát để hoa, hạt rơi ra, chỉ lấy thân, nhánh rồi sắp gọn lại, nhập cho thương lái với giá bán tại chỗ là 170.000 đồng/10kg. Sau mỗi lần cắt tỉa cành trện đều phải làm sạch cỏ dại, cây tạp và bón phân đạm tổng hợp để giúp cây tiếp tục phát triển, thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu quanh năm.

“Do trện là cây hoang dã mọc tự nhiên nên đầu tư vốn ít, chỉ cần bón ít phân đạm tổng hợp và công chăm sóc. Nhiều năm nay, nhờ có thu nhập từ cây trện mà người dân trong vùng đã khá lên”, bà Lý phấn khởi.

Bà Lê Thị Lộc (ở thôn Tân Thịnh, xã Sơn Thịnh) cho biết: So với trồng lúa, khoai, đậu, bắp… thì cây trện mang lại thu nhập cao hơn gấp 4-5 lần. Mặc dù trện là cây mọc tự nhiên, nhưng cũng phải làm cỏ, cắt đào cây dại xung quanh và bón phân đạm tổng hợp cho trện phát triển tốt, nếu không thì cỏ dại mọc lấn át khiến cây trện còi cọc, phát triển kém.

Ông Nguyễn Hữu Đông - Chủ tịch UBND xã Sơn Thịnh, cho biết, toàn xã có khoảng 50 hộ dân đang theo nghề chăm sóc, thu hoạch cây trện để bán cho thương lái. Nghề này đã mang lại thu nhập khá cho các hộ dân này với bình quân 30 triệu đồng/ha.

Về việc người dân muốn mở rộng diện tích, ông Đông cho biết, đây là loại cây dại mọc xen kẽ ở rừng trồng keo, trồng tràm. Mặc dù người dân đã thử nghiệm trồng và gieo hạt nhưng không thành công, bởi đặc tính cây này là mọc tự nhiên.

Ông Đông còn cho biết, do diện tích đất rừng của xã toàn là đất rừng phòng hộ nên không còn diện tích để đề nghị cơ quan chuyên môn về giống cây trồng nghiên cứu, thí điểm nhân rộng diện tích cây trện. Tuy nhiên, xã vẫn muốn có một thử nghiệm từ cơ quan chuyên môn để biết loại cây này có thể nhân giống được hay không.

Trần TuấnTheo Trần Tuấn Lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC