XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Mưa lớn từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, cảnh báo lũ quét trên các sông

Cảnh báo trong 24 giờ tới, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng sẽ lên; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi có khả năng lên cao, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đang xuống. Mực nước lúc 7 giờ ngày 8/11 trên các sông như sau: Sông Bồ (Thừa Thiên Huế) tại Phú Ốc 3,53 m, trên BĐ2 0,53 m; Sông Hương (Thừa Thiên Huế) tại Kim Long 1,83 m, dưới BĐ2 0,17 m; Sông Vu Gia (Quảng Nam) tại Ái Nghĩa 7,26 m, trên BĐ1 0,76 m; Sông Thu Bồn tại Câu Lâu 2,52 m, trên BĐ1 0,52 m; tại Hội An 1,21 m, trên BĐ1 0,21 m; Sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại trạm Trà Khúc 3,78 m, trên BĐ1 0,28 m; Sông Vệ (Quảng Ngãi) tại trạm Sông Vệ 3,14 m, dưới BĐ2 0,36 m; Sông Kôn (Bình Định) tại Thạnh Hòa 7,3 m, trên BĐ2 0,3 m.

Người dân Hội An di chuyển trên phố bằng thuyền. Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN

Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định tiếp tục xuống, riêng sông Vệ có khả năng lên lại. Mực nước trên các sông có khả năng như sau:

- Sông Bồ tại Phú Ốc xuống mức 3,0 m, ở mức BĐ2 (với điều kiện hồ Hương Điền duy trì mức xả là 493 m3/s);

- Sông Hương tại Kim Long xuống mức 1,3 m, trên BĐ1 0,3 m;

- Sông Vệ tại trạm Sông Vệ lên mức 3,5 m, ở mức BĐ2 ;

- Sông Kôn tại Thạnh Hòa xuống mức 7,0m, ở mức BĐ2;

- Các sông ở Quảng Nam và sông Trà Khúc xuống mức BĐ1 và dưới BĐ1.

Cảnh báo trong 24 giờ tới, trên địa phận các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng sẽ lên; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi có khả năng lên lại.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh trên. Đặc biệt ở các huyện: Quảng Trị: Hướng Hóa, Đắkrông; Thừa Thiên Huế: Nam Đông, A Lưới; Quảng Nam: Đông Giang, Tây Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My, TP Tam Kỳ; Quảng Ngãi: Minh Long, Ba Tơ, Tây Trà, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Bình Sơn.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt cục bộ tại các tỉnh trên. Đặc biệt tại một số huyện: Quảng Ngãi: Nghĩa Hành, Bình Sơn, Thành phố Quảng Ngãi; Quảng Nam: Thành Phố Tam Kỳ.

Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1 - 2.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong đêm qua và sáng hôm nay (tính đến 7 giờ ngày 8/11) ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to.

Hiện nay không khí lạnh và nhiễu động gió Đông vẫn còn hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động trong đới gió Đông trong ngày và đêm nay (8/11) ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Từ đêm 9/11 mưa ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm dần.
Theo baotintuc.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC