PHÁP LUẬT  »  ĐIỀU TRA ĐƠN THƯ  »

Thừa Thiên – Huế: Giấy phép hết 'đát' vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Mặc dù giấy phép khai thác đã hết hạn nhưng Công ty Cổ phần Khoáng sản gạch men Thừa Thiên – Huế vẫn ngang nhiên tiến hành khai thác cao lanh tại khu vực vùng cao A Lưới.
Thời gian gần đây, PV ANTT liên tục nhận được phản ánh của người dân trú tại 2 thôn A Niêng và Lê Triêng 1 thuộc xã Hồng Trung, huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế), về việc một Công ty khai thác khoáng sản kaolin (cao lanh) tại địa phương, tuy đã hết hạn cấp phép khai thác nhưng vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản rầm rộ.

Qua quan sát tại hiện trường khu vực mỏ của công ty này, các dấu vết khai thác vẫn còn rất mới, nhiều vết bánh xe hằn kín con đường đi vào mỏ; nó hình thành nên những vùng bùn lớn, nhếch nhác trong một khu vực rộng hàng nghìn m2.

Hoạt động khai thác rầm rộ, huy động rất nhiều xe ô tô "khủng"

Theo những người dân sống gần khu mỏ cao lanh vùng Tà Rên, La Dứt: "Việc công ty hết giấy phép hay chưa thì người dân chúng tôi không nắm rõ, nhưng vẫn thấy công ty tiến hành khai thác thời gian gần đây. Hoạt động khai thác rầm rộ, huy động rất nhiều máy móc, thiết bị cơ giới".

Mặc dù đã hết hạn khai thác được 3 năm, song hoạt động khai thác coa lanh vẫn diễn ra rầm rộ khiến người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, hoạt động khai thác khoáng sản cao lanh tại huyện biên giới A Lưới trước đây được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác khoáng sản số 1154/GP – BTNMT ngày 1/6/2005 cho Công ty Cổ phần Khoáng sản gạch men Thừa Thiên – Huế với thời hạn 9 năm. Đến nay, mặc dù đã hết hạn được 3 năm, song hoạt động khai thác cao anh vẫn diễn ra rầm rộ khiến người dân bức xúc.

Các dấu vết khai thác vẫn còn rất mới, nhiều vết bánh xe hằn kín con đường đi vào khu vực mỏ.

Ông Hồ Văn Khuých, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Trung cho biết: “Sau khi nắm được thông tin của người dân phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc tìm hiểu và đã đến làm việc với công này. Trước thực trạng này, chúng tôi xác định sẽ cương quyết làm rõ kiểm tra các văn bản liên quan khai thác của công ty khai thác khoáng sản để có biện pháp xử lý”.

Hoạt động khai thác khoáng sản cao lanh tại huyện biên giới A Lưới của Công ty Cổ phần Khoáng sản gạch men Thừa Thiên – Huế diễn ra khi đã hết hạn cấp phép

Trao đổi với PV, ông Hồ Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện A Lưới khẳng định: “Công ty Cổ phần gạch men Thừa Thiên - Huế trước đây được cấp phép khai thác tài nguyên trên địa bàn với thời hạn 9 năm, hiện đang trong thời gian xin gia hạn giấy phép. Theo quy định của luật khoáng sản, thì trong thời hạn xin gia hạn giấy phép, công ty phải dừng tiến hành khai thác.

Đối với công ty này, Sở TN&MT tỉnh đã gửi văn bản yêu cầu tạm dừng khai thác. Về vấn đề người dân phản ánh việc công nhân vẫn lén lút khai thác, huyện cũng đã nắm thông tin và cho người kiểm tra, nếu phát hiện đúng như vậy sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Việc khai thác mỏ hình thành lên những khối đất mới và vùng bùn lớn trong một khu vực rộng hàng nghìn m2.

Hiện, Sở TN&MT cũng đã phối hợp với UBND huyện tiến hành kiểm tra và công ty cũng đã cam kết sẽ không tiến hành khai thác trong thời gian này. Nếu phát hiện hoạt động khai thác vẫn diễn ra, chính quyền địa phương sẽ báo cáo và đề nghị không gia hạn thêm giấy phép cho công ty này, ông Dũng cho biết thêm.

Phi Hoàng – Đình Tuấn

Theo ANTT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC