ĐỜI SỐNG  »  TÌNH YÊU - HÔN NHÂN  »

Hà Tĩnh: Bão số 10 là một “thảm họa”!

“Theo các cụ cao niên trong xã thì đây là cơn bão lịch sử chưa bao giờ xảy ra ở Kỳ Thượng, người dân họ cho đây là một "thảm họa" lịch sử", Ông Vũ Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho hay.

Một trong những căn nhà bị bão đánh sập hoàn toàn ở Kỳ Thượng.

Cả một làng quê bị bão tàn phá kinh hoàng, hàng chục ngôi nhà bị đánh sập, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đường xá, cây cối bị phá tan hoang. Từ đó tới nay đã 5 ngày kể từ khi cơn bão đi qua nhưng những hậu quả để lại không khác nào một bãi chiến trường bị ném bom.

Có mặt ở vùng tâm bão đi qua, chúng tôi kịp thời ghi lại được một số hình ảnh mà thiên tai đã tàn phá ở Kỳ Thượng. Với họ, lúc này có lẽ không còn gì để mất nữa.

Cậu bé ngơ ngác nhìn ngôi nhà bị đánh sập, chỉ còn nền móng của gia đình mình.

Thẩn thờ nhìn ngôi nhà không còn gì ngoài chiếc tủ gỗ nằm trơ trọi giữa nhà anh Dương Văn Mạnh, thôn Bắc Tiến, xã Kỳ Thượng chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm, hai vợ chồng lấy nhau khó khăn lắm mới làm được ngôi nhà ở riêng giờ bão vào cho tan tành hết rồi không chừa lại một cái gì nữa, chúng tôi biết làm sao mà sống đây.

Anh Mạnh tâm sự, lấy vợ sinh được hai người con nhưng cháu thứ 2 chào đời lại bị bệnh tim, không những thế còn bị câm, điếc bẩm sinh. Năm ngoái hai vợ chồng vừa mới vay mượn họ hàng, làng xóm để đưa con ra Hà Nội mổ tim mong vớt vát chút mong manh cứu sống lấy đưa con tội nghiệp. Để có tiền trả nợ hai vợ chồng phải gửi hai con lại nhờ ông bà rồi rủ nhau vào Nam làm ăn. Hôm bão vào nghe gia đình điện nói nhà tôi bị sập rồi như không tin vào tai mình tôi vội tất tả xin nghỉ bắt xe về quê đến sáng nay mới về tới nơi. Nhìn căn nhà bị bão cào bằng mà tôi bủn rủn hết cả chân tay.

Không khác gì gia đình anh Mạnh, gia đình chị Lê Thị Hiền xóm 5, thôn Bắc Tiến, xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh cho hay, thấy bão vào cả gia đình chạy sang nhà hàng xóm để trú, ấy vậy mà khi bão tan gia đình dắt nhau về thì không thấy nhà của gia đình mình đâu nữa, chỉ còn trơ lại một đống đổ nát hoang tàn.

Tài sản của gia đình anh Mạnh giờ chỉ còn lại chiếc tủ gỗ.

Chị Hiền xót xa cho biết, hai vợ chồng lấy nhau sinh được 3 người con, con cái lại bị bệnh tật nên suốt ngày phải đi viện, trong khi đó hai vợ chồng chỉ biết làm thuê làm mướn để kiếm sống qua ngày, giờ bão vào mất hết cả rồi gia đình biết lấy gì mà sống đây. Mấy ngày hôm nay hàng xóm thương tình nên người cho gói mì tôm, người cho nắm gạo để ăn, hiện vợ chồng chị đã che tạm được một tấm bạt để đưa con cái vào ở và nấu nướng tạm thời.


Mất đồ đạc, vật dụng, các gia đình "trơ gan cùng tuế nguyệt".

Cuộc sống của bà con nơi đây vốn đã khó khăn, quanh năm họ chỉ biết dựa vào ruộng vườn, rừng núi để kiếm sống, giờ sau cơn cuồng phong Doksuri nhà cửa, ruộng vườn và hàng nghì hecta keo, tràm, thông… bị tàn phá kinh hoàng. Đối với người dân đó trở thành một cơn ác mộng khủng khiếp, rồi không biết đến bao giờ họ mới quên được nỗi đuu, sự mất mát ấy.

Ông Trương Văn Huân (88 tuổi) trú xóm 1, thôn Bắc Tiến, xã Kỳ Thượng cho hay, từ khi đặt chân đến mảnh đất này sinh sống ông chưa chứng kiến cơn bão nào khủng khiếp như thế này, giờ đến tuổi gần đất xa trời rồi hai vợ chồng già chúng tôi lại chịu cảnh màn trời chiếu đất thế này đây.


Ông Huân cứ lặp đi lặp lại câu nói, “giờ già cả rồi chỉ mong chết chứ sống thế này khổ quá, không còn gì nữa”

Nhìn hai hàng nước mắt ngấn lệ ông Huân cứ lặp đi lặp lại câu nói, “giờ già cả rồi chỉ mong chết chứ sống thế này khổ quá, không còn gì nữa”.
Gia đình ông Huân đã vậy nhưng khi chúng tôi vào thăm gia đình cụ Phan Văn Luỵn, thôn Tiến Quang, xã Kỳ Thượng còn thê thảm hơn. Cụ Luỵn năm nay 90 tuổi bị tai biến nằm liệt giường hơn 1 năm nay, còn cụ bà thì lại mắt mù, tai điếc cũng chỉ nằm một chỗ trên giường. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều do một tay cô con gái nhà kế bên phục vụ. Hôm bão vào nhà của hai cụ bị gió đánh sập, cô con gái đành phải nhờ hàng xóm bế hai cụ sang nhà mình để tránh tạm, dù căn nhà của chị cũng bị gió giật phân nửa mái.

Đến cái tuổi thất thập cổ lai hi như các cụ rồi giờ chỉ biết nằm nhìn căn nhà mấy chục năm nay của gia đình bị bão đánh sập mà xót xa.

Trao đổi với phóng viên báo Đời sống & Tiêu dùng ông Vũ Trung Tiến - Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết, cơn bão số 10 vừa qua trên địa bàn có 75 căn nhà bị sập, trong đó có 25 nhà bị sập hoàn toàn. Tốc mái hơn 1900 hộ, xã đang tập trung huy động dân quân, bộ đội để giúp đỡ bà con dựng, sửa sang lại nhà cửa. Tuy nhiên, địa phương chỉ động viên giúp đỡ ngày công.

Theo các cụ cao niên trong xã thì đây là cơn bão lịch sử chưa bao giờ xảy ra ở Kỳ Thượng cả, người dân họ cho đây là một "thảm họa" lịch sử. Những nhà bị sập hoàn toàn xã chỉ biết vận động đi đến nhà họ hàng, anh em trú tạm sau khi có chính sách của nhà nước sẽ cho làm lại nhà cho dân, ông Tiến nói.

Nhìn mảnh đất Kỳ Thương hôm nay không biết lúc nào họ mới có thể vượt qua được nỗi đau để ổn định lại cuộc sống như xưa. Hi vọng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ bà con nơi đây có thể vượt lên khó khăn để ổn định cuộc sống.

Theo Diễm Phước Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC