XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Hà Tĩnh: Huy động tổng lực khắc phục hậu quả cơn bão số 10

Cơn bão số 10 đi qua gây thiệt hại vô cùng to lớn cho địa phương Hà Tĩnh. Mưa bão đã làm cho hàng nghìn ngôi nhà bị đổ, tốc mái, hàng nghìn diện tích nuôi trồng thủy sản bị hư hại hoàn toàn.

luc luong cong an tro thanh nhung tho xay, lơp ngoi giup dan.902819

Lực lượng công an trở thành thợ xây dựng lợp lại mái ngói giúp người dân

Theo báo cáo của UB VP BCH PCLB Hà Tĩnh, mưa bão làm 62.512 nhà dân bị đổ, tốc mái, ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển. Trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hại hoàn toàn; gần 1.000 ha lúa mùa, khoảng 8.000ha cây ăn quả và nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng. Tuyến đê biển Cẩm Hà – Cẩm Lộc bị nước triều tràn qua với chiều dài 2,0km phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và tài sản của bà con. Nhiều địa phương như Kỳ Anh, Cẩm Xuyên…và một số địa phương khác tài sản của người dân cũng đã bị cuốn theo cơn bão số 10.

Trước những thiệt hại to lớn do bão số 10 gây ra, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh đã gấp rút ra quân khắc phục, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất kinh doanh.

quan doi luon co mat nhung luc nhan dan can.902819

Quân đội luôn có mặt những lúc nhân dân cần

Ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: “Để đối phó với bão số 10, tỉnh đã huy động 11.500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang ra quân, hỗ trợ người dân phòng chống bão số 10. Yêu cầu các địa phương và các lực lượng phối hợp khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả bão. Gấp rút triển khai mọi phương án đảm bảo khôi phục mạng lưới thông tin liên lạc, sớm khắc phục sự cố về điện. Đối với các trường học từ bậc tiểu học trở lên ngay trong sáng thứ 2 ngày 18/9  phải trở lại dạy, học bình thường.” Ngoài việc huy động lực lượng tại chỗ, tỉnh Hà Tĩnh còn được sự hỗ trợ tích cực về nhân lực và vật lực từ Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Ngay sau khi bão đổ bộ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 điều động lực lượng của Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 cơ động vào huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, giúp người dân khắc phục hậu quả của cơn bão số 10.

cong nhan khac phuc mang luoi thong tin lien lacCông nhân khắc phục, sửa chữa mạng lưới thông tin liên lạc

Trên mọi nẻo đường màu áo quân đội, công an, đoàn thanh niên đều hiện diện tiên phong giúp dân khắc phục hậu quả. Tại tâm bão Kỳ Anh hiện đã có gần 600 chiến sỹ công an, bộ đội, 700 thanh niên tình nguyện cùng hàng ngàn người đi đến các địa phương khắc phục giúp sức cùng nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão.

Trao đổi với PV moitruong.net.vn Ông Bùi Quang Hoàn – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Sau hàng chục năm bây giờ Kỳ Anh chúng tôi mới chứng kiến cơn bão lớn và gây nhiều thiệt hại như thế này. Sau bão chúng tôi huy động mọi nguồn lực với mục tiêu là đảm bảo đời sống cho nhân dân, không để dân đói, dân bị bệnh tật. Huyện đã thực hiện tốt công tác 4 tại chỗ ngay trước và trong bão, sau bão chúng tôi huy động mọi lực lượng để cùng giúp người dân sớm ổn định cuộc sống trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời luôn đề cao công tác an toàn trong lao động, nhất là trong quá trình chặt cây cối, sửa chữa nhà cửa và đấu nối các đường dây điện bị đứt, cố gắng khắc phục hậu quả sớm để bà con yên tâm bắt tay vào sản xuất”.

Ngay khi bão tan các địa phương như Lộc Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Vũ Quang… hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ công an, quân sự, biên phòng và đông đảo đoàn viên, phụ nữ, Hội cựu chiến binh và nhân dân trên địa bàn… đã có mặt để giúp bà con dọn dẹp, khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh. Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh lập đường dây nóng theo số điện thoại 0916795699, để quản lý giá cả thị trường, tránh việc tăng giá, bán sai giá cho người dân sau bão.

doan thanh nien tinh nguyenThanh niên tình nguyện tích cực giúp đỡ nhân dân sửa chữa lại nhà cửa sau bão

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, ngay sau khi bão tan, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã nhanh chóng huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả sau bão. Trao đổi với PV moitruong.net.vn ông Nguyễn Thế Hoàn – Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “ Trước những thiệt hại to lớn do bão số 10 gây ra, các cấp bộ Đoàn huy động gần 5.000 ĐVTN bao gồm cả lực lượng thanh niên tình nguyện từ các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang phối hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất kinh doanh”.

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện, Tỉnh Đoàn cũng đã kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để trao quà hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng, hoàn cảnh khó khăn nhằm sớm ổn định cuộc sống sau sự cố cơn bão số 10 gây ra. Các hoạt động tình nguyện tiếp tục được tăng cường trong những ngày tới nhằm đóng góp sức trẻ sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

viettel mo cac tram luu dong sac dien mien phi cho nguoi danViettel thành lập các trạm lưu động sạc điện thoại miễn phí cho bà con khi chưa khắc phục được sự cố điện

Bão số 10 làm tê liệt hệ thống thông tin liên lạc và nguồn điện của một số địa phương, đặc biệt là khu vực Kỳ anh, Cẩm xuyên và một vài khu vực khác. Sau bão, công nhân ngành điện lực, ngành thông tin truyền thông không quản ngày đêm, tích cực, khẩn trương khắc phục sự cố, điều hướng, tăng công suất các trạm, điều xe BTS lưu động bảo đảm thông tin thông suốt, Viettel, vinaphone thành lập các trạm lưu động sạc điện thoại miễn phí cho bà con khi chưa khắc phục được sự cố điện. Các doanh nghiệp viễn thông cũng cam kết, trong ngày 18/9 sẽ khắc phục 100% sự cố về mạng di động do bão số 10 gây ra.

Trước những tổn thất to lớn do bão số 10 gây ra ở Hà Tĩnh, đông đảo nhân dân, các tổ chức kinh tế, hội đồng hương trên toàn quốc, những người con hải ngoại xa quê đã kêu gọi giúp đỡ bằng hiện vật đễ góp phần giúp đỡ đồng bào trong lúc hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống. Hiện UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên Hà Tĩnh đã đứng ra đón nhận những tình cảm trên khắp mọi miền tổ quốc hướng về đồng bào.

Ngọc Trâm


Theo Moitruong.net.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC