KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  TIÊU DÙNG - DƯ LUẬN  »

Hà Tĩnh: Xã nghèo vươn lên xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Lãnh đạo và đông đảo người dân xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh đang tích cực ra quân thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở thôn Thượng Kim, đây được xem chủ trương lớn của tỉnh Hà Tĩnh đề ra trong phong trào xây dựng Nông thôn mới.
  Chúng tôi về xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh vào một ngày giữa tháng 6, đây xã đã cán đích Nông thôn mới vào cuối năm 2016. Có thể nhận thấy, điểm nổi bật trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của Sơn Kim 2 là kết quả từ phong trào xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu. Với những con đường bê tông hóa, hệ thống hạ tầng kiên cố, hiện đại, cảnh quan thoáng mát…

  Một trong những thôn khó khăn nhất của xã Sơn Kim 2 là thôn Thượng Kim. Sau những năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt là khu dân cư Nông thôn kiểu mẫu, Thượng Kim đã đổi thay từng ngày. Với 218 hộ 875 khẩu, trong đó có 63 hộ dân tộc thiểu số, 26 hộ là giáo dân gây khó khăn cho việc quản lý. Hơn thế đây còn là địa bàn miền núi đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất lúa nước và chè công nghiệp, thu nhập thấp.

  Năm 2017, với việc được giao thực hiện 2 nhiệm vụ chính trị quan trọng đó là xây dựng làng văn hóa và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Với quyết tâm chính trị cao, cấp ủy, chi bộ, ban phát triển thôn đã nỗ lực phấn đấu phối hợp với thành viên ban chỉ đạo quyết liệt để giúp đỡ thôn hoàn thành được tiêu chí nhiệm vụ đặt ra.

  Bằng sự nỗ lực hết mình của chính quyền địa phương cũng như sự đoàn kết của nhân dân, Thượng Kim hôm này không chỉ có hệ thống hạ tầng kiên cố, hiện đại, cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, với những khu vườn mẫu được đầu tư công phu, tạo điểm nhấn trong bức tranh Nông thôn mới của xã.

  Ông Đặng Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 cho biết, bên cạnh việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, xã cũng tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Nhờ sự đồng tình hưởng ứng, đoàn kết cùng nhau quyết tâm thực hiện của nhân dân đã giúp bộ mặt của xã ngày càng thay đổi.

  Vị Phó Chủ tịch xã cho hay, nhờ kêu gọi được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, con em xa quê mà hiện nay việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn Thượng Kim đang rất tích cực. Dù là một thôn đang gặp nhiều khó khăn nhưng việc kêu gọi được nguồn lực xã hội hóa tạo động lực cho bà con chung tay xây dựng địa phương.

  “Nhờ xây dựng các thôn thành khu dân cư kiểu mẫu là đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, có kết cấu hạ tầng kết nối từng nhà ở, không gian từng hộ đến đường giao thông và các công trình công cộng của thôn đồng bộ, hài hòa, đời sống văn hóa tinh thần nâng cao, có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, là nơi bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của Nông thôn Việt Nam”, ông Tình cho biết.

  Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn Thượng Kim

  Tuy mới đi vào thực hiện, nhưng nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đảng viên, đoàn viên nên việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Thượng Kim đã đạt 7/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ làm thay đổi bộ mặt của thôn. Được biết, sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã phát triển rộng khắp, trở thành ý thức tự giác của người dân và là một trong những chỉ tiêu quan trọng để Hà Tĩnh trong quá trình thực hiện xây dựng NTM.

  Diễm Phước

  Theo Đời sống & Tiêu dùng

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC