XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Phó Thủ tướng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10

Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trịnh Đình Dũng đã cùng đoàn đi kiểm tra tình hình phòng chống bão số 10 tại Hà Tĩnh.

Video Clip: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10 tại Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10 tại Cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh.

Ngay sau khi kết thục cuộc họp trực tuyến với các địa phương, trưa 14/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp vào Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An nơi bão số 10 dự kiến đổ bộ.

Chiều ngày 14/9, đoàn đã có mặt tại Hà Tĩnh để kiểm tra thực tế tiến độ thi công tuyến đê Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh và cũng như cảng cá Cửa Sót, Thạch Kim, Lộc Hà. Sau khi nghe đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về tình hình phòng chống bão cũng như các công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, di dời hàng ngàn hộ dân ở vùng nguy hiểm vào nơi an toàn, thu hoạch hàng ngàn hecta lúa hè thu, hoa màu của người dân… chuẩn bị mọi công tác tốt nhất để phòng chống.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng lưu ý, bão số 10 theo dự báo có tính chất phức tạp, khi đổ bộ trực tiếp vào miền Trung vào sẽ khiến mực nước biển dâng cao. Nên chúng ta phải chủ động, tích cực phòng chống bảo tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, Hà Tĩnh phải tập trung quyết liệt công tác chủ động phòng chống, ứng phó tình hình phức tạp của bão.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tập trung chỉ đạo mọi lực lượng, biện pháp để đối phó với bão không được chủ quan.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tập trung chỉ đạo mọi lực lượng, biện pháp để đối phó với bão không được chủ quan. Phải đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, giảm thiểu được tối thiểu thiệt hại của bão. Sơ tán người dân, những khu vực nào dễ sạt lở cũng phải chú trọng đảm bảo an toàn người dân, giằng chống nhà cửa, các công trình công cộng, đảm bảo công trình điện ngay cả trong bão để hạn chế ít nhất mất điện…

Phải tập trung ứng phó với các sự cố xảy ra, tìm kiếm cứu nạn, Hà Tĩnh là một địa bàn phải tập trung chủ động nhân lực, phương tiện ứng phó cứu nạn đảm bảo tính mạng cho người dân.

Chủ động xử lý hậu quả của cơn bão bằng lực lượng vốn tại chỗ và các bộ ngành, lấy địa bàn Hà Tĩnh làm trọng tâm trong việc xử lý khi bão đi qua.

Đề nghị các cơ quan báo chí thường xuyên thông tin tình hình cơn bão để người dân biết để tránh, chúng ta phải chủ động ứng phó.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường cho rằng “bão số 10 mạnh nhất mấy năm trở lại đây và Hà Tĩnh là nơi trọng điểm bão vào, hơn 6000 tàu thuyền đã vào bờ, 44000ha lúa đã thu hoạch còn 1000 ha chưa chín, tuy nhiên còn 117 000 hộ cần phải di dời cả khối ven biển và vùng núi từ giờ đến đem phải di dời. Đợt này gió dự báo trước bão cấp độ như vậy đúng vào lúc triều cường cao nhất của tháng, triều cường cao nhất trong năm, nên nếu không di dời dân triệt để chắc chắn sẽ có vấn đề xảy ra.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường cho rằng “bão số 10 mạnh nhất mấy năm trở lại đây và Hà Tĩnh là nơi trọng điểm bão vào".

Bộ trưởng cũng nêu rõ 3 vấn đề cần phải chú ý, thứ nhất di dời dân đúng theo quy hoạch, thứ hai một số tuyến đê ven biển dở dang chưa hàn khẩu được, thì tập trung hàn khẩu từ nay cho đến tối phải xong; thứ 3 là hơn 300 hồ đập phải chú ý nhất là Kẻ gỗ, Cẩm Trang, Hố Hô. Riêng Hố Hô phải kết hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo của Quảng Bình và với Công ty điều hành điện, thủy điện, kiên quyết điều hành vận hành đúng quy trình không để xảy ra tình huống như năm ngoái.

Riêng với hơn 1000 ha lúa chín muộn nếu mà mưa lớn phải huy động lực lượng để gặt lúa giúp bà con, cam, bưởi chúng ta đang thu hoạch phải chống đỡ.

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 10 đang được chính quyền và người dân các tỉnh Hà Tĩnh tiến hành một cách gấp rút, khẩn trương hơn bao giờ hết.

Chính quyền dồn mọi nguồn lực để tập trung cho công tác chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ người dân chống bão. Người dân tự giác, chủ động các phương án chuẩn bị để "đối đầu" với cơn bão sao cho hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy đến đó là những gì mà chính quyền cũng như người dân mong muốn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới các nhà dân ven biển viên thăm hỏi, động viên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã tới thăm các nhà dân vùng xung yếu nguy cơ bão vào đất liền tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Sau đó, Đoàn Công tác tiếp tục tới tỉnh Nghệ An để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão.  

Trí Thức – Diễm Phước
Theo Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC